"Tập trung làm rõ tổ chức, cá nhân làm thất thoát tài sản Nhà nước"

Trả lời báo chí sau khi được Quốc hội phê chuẩn, Tân Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái khẳng định sẽ tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ thanh tra, nhất là làm rõ để xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân có sai phạm gây thất thoát, thua lỗ lớn trong các dự án nghìn tỷ mà xã hội quan tâm.

Tân Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái. (Ảnh: CTV, đồ họa: Việt Anh)

Tân Tổng Thanh tra Chính phủ Lê Minh Khái cho biết, ông rất xúc động khi được Chính phủ đề nghị, Quốc hội tin tưởng, phê chuẩn giữ chức vụ Tổng Thanh tra Chính phủ. Đây là vinh dự và cảm nhận được trách nhiệm lớn trước Đảng, Quốc hội, Chính phủ và cử tri.

Khi được hỏi ông sẽ tập trung vào những lĩnh vực nào sau khi nhậm chức, tân Tổng Thanh tra Chính phủ cho biết trước hết sẽ tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ thanh tra theo yêu cầu của Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng giao cho ngành, nhất là thanh tra làm rõ để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật những tổ chức, cá nhân có sai phạm gây thất thoát, thua lỗ lớn trong các dự án nghìn tỷ đang được dư luận xã hội quan tâm.

Bên cạnh đó sẽ tiếp tục thanh tra các tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước, các doanh nghiệp nhà nước, các ngành, lĩnh vực quản lý, sử dụng vốn, tài sản nhà nước dễ nảy sinh tham nhũng, tiêu cực. Kết thúc sớm các cuộc thanh tra vụ việc phức tạp liên quan đến trách nhiệm của nhiều cơ quan, đơn vị, các cuộc thanh tra trọng tâm về kinh tế do Chính phủ, Thủ tướng giao.

Ngành Thanh tra cũng sẽ chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về thời gian báo cáo kết quả thanh tra, kịp thời ban hành và công khai kết luận thanh tra, cố gắng khắc phục việc chậm, hoãn công bố kết luận thanh tra.

"TTCP sẽ chuyển các vụ việc có dấu hiệu phạm tội sang cơ quan điều tra theo đúng quy định pháp luật; khắc phục những hạn chế trong giám sát và xử lý sau thanh tra, quyết liệt trong đôn đốc việc thực hiện nghiêm kết luận và kiến nghị của thanh tra", ông Lê Minh Khái cho biết.

 

Ông Lê Minh Khái - tân Tổng TTCP và ông Nguyễn Văn Thể - tân Bộ trưởng Bộ GTVT nhận hoa chúc mừng từ Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. (Ảnh: Đàm Duy)

Tân Tổng TTCP cũng khẳng định sẽ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan của Quốc hội và các cơ quan có liên quan sửa đổi, bổ sung Luật Phòng, chống tham nhũng, Luật Tố cáo, bảo đảm chất lượng và tính khả thi.

Đồng thời, qua thực tiễn hoạt động thanh tra, ngành sẽ nghiên cứu, rà soát, sửa đổi bổ sung, hoàn thiện cơ chế, chính sách, quy trình, quy định về hoạt động thanh tra. Kịp thời tham mưu cho Chính phủ giải quyết các công việc thuộc nhiệm vụ, quyền hạn được Chính phủ phân công.

Đề cao kỷ luật, kỷ cương, trách nhiệm trong thi hành công vụ, tăng cường kiểm soát chất lượng thanh tra, giám sát chặt chẽ hoạt động thanh tra. Xử ký nghiêm đối với những cán bộ ngành Thanh tra vi phạm quy định của pháp luật, quy định của ngành.

Ông Lê Minh Khái khẳng định, trên cương vị mới được đảm nhiệm sẽ cùng tập thể lãnh đạo và toàn thể cán bộ ngành đoàn kết, nhất trí, kế thừa, phát huy truyền thống ngành, khắc phục hạn chế, yếu kém, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ được giao, đáp ứng mong đợi của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều