Thời điểm để khẳng định vai trò, trách nhiệm của Mặt trận với đất nước, với nhân dân

(Mặt trận) - Ngày 08/7, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Chủ tịch Ủy ban MTTQ các tỉnh, thành phố năm 2020. Hội nghị nhằm đánh giá kết quả công tác Mặt trận 6 tháng đầu năm 2020, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm. Dưới đây, Tạp chí Mặt trận đăng nguyên văn bài phát biểu của Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn tại Hội nghị.
 

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn phát biểu tại Hội nghị. Ảnh Kỳ Anh.

- Kính thưa đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương,

- Kính thưa các đồng chí trong Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam,

- Kính thưa các vị, các đồng chí là Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tham dự Hội nghị tại các điểm cầu,

- Kính thưa các đồng chí trong Ban Thường trực, lãnh đạo các ban, đơn vị Ủy ban MTTQ các tỉnh, thành phố,

- Kính thưa các đồng chí đại biểu của Văn phòng Trung ương Đảng, Ban Dân vận Trung ương; thưa toàn thể Hội nghị!

Thực hiện Kế hoạch của Ban Thường trực và Chương trình phối hợp thống nhất hành động năm 2020 của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, hôm nay Ban Thường trực tổ chức Hội nghị Chủ tịch Ủy ban MTTQ các tỉnh, thành phố năm 2020, nhằm đánh giá kết quả công tác Mặt trận 6 tháng đầu năm 2020, nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm.

Thực hiện Kết luận 77, ngày 06/6/2020 của Bộ Chính trị và Nghị quyết 84 ngày 29/5/2020 của Chính phủ về chủ trương khắc phục tác động của đại dịch COVID-19 để phục hồi và phát triển nền kinh tế đất nước, ngày 3/7/2020, Hội nghị lần thứ 2 Đoàn Chủ tịch khóa 9 đã thống nhất ban hành Nghị quyết chuyên đề “Đẩy mạnh vận động toàn dân phát triển kinh tế - xã hội và tiếp tục phòng, chống, khắc phục tác động của dịch bệnh COVID-19”, tại Hội nghị này, Ban Thường trực sẽ quán triệt, triển khai Nghị quyết. Thay mặt Ban Thường trực, tôi xin trân trọng cảm ơn đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương đến dự và phát biểu tại Hội nghị; chân thành cảm ơn các vị, các đồng chí đã dành thời gian tham dự Hội nghị; xin gửi đến các vị, các đồng chí và toàn thể quý đại biểu lời kính chúc sức khỏe và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Kính thưa các vị và các đồng chí!

Trong những tháng đầu năm 2020, đất nước bị tác động nặng nề của đại dịch COVID-19, nhưng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đã chung sức, đồng lòng, nỗ lực, quyết tâm phòng, chống với đại dịch. Từ ngày 17/4/2020 đến nay, Việt Nam chúng ta không ghi nhận ca mắc COVID-19 trong cộng đồng; trong bối cảnh khó khăn chung của thế giới, việc đạt tốc độ tăng trưởng GDP 6 tháng đầu năm đạt 1,81% là đáng ghi nhận. Chúng ta đã cơ bản thực hiện thành công nhiệm vụ kép; an sinh xã hội được đảm bảo; công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng hệ thống chính trị tiếp tục triển khai quyết liệt; phòng, chống tham nhũng, lãng phí đạt nhiều kết quả cụ thể; trật tự an toàn xã hội được bảo đảm; quốc phòng, an ninh, đối ngoại được tăng cường; uy tín và vị thế quốc tế của nước ta tiếp tục được nâng cao trên trường quốc tế.

Nhiệm vụ trọng tâm của MTTQ các cấp thời gian qua là tập trung triển khai hiệu quả phòng, chống dịch COVID-19. Hưởng ứng, thực hiện Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và các chỉ thị, nghị quyết, kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ; Đoàn Chủ tịch đã ra Lời kêu gọi “Toàn dân ủng hộ phòng, chống dịch” và đã được các cấp, các ngành, các tầng lớp nhân dân tích cực ủng hộ; sức mạnh đại đoàn kết - bản chất tốt đẹp của chế độ ta - niềm tin vững chắc của nhân dân với Đảng, Nhà nước một lần nữa được khẳng định rõ nét.

Song song với nhiệm vụ phòng, chống dịch, Mặt trận các cấp chủ động tổ chức thực hiện Nghị quyết, Chương trình hành động Đại hội 9 và Chương trình phối hợp thống nhất hành động năm 2020 của MTTQ Việt Nam đã đề ra. Kịp thời nắm bắt tình hình nhân dân, phản ánh, đề xuất, kiến nghị với cơ quan chức năng để giải quyết các vướng mắc, vấn đề phát sinh từ thực tiễn. Chú trọng nhiệm vụ giám sát, phản biện xã hội, tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân. Chăm lo, động viên, hỗ trợ đồng bào bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh. Chủ động tham gia vào quá trình đại hội đảng các cấp theo Chỉ thị 35 của Bộ Chính trị; củng cố tổ chức, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ theo tinh thần Nghị quyết 18 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa 12.

Nhân Hội nghị này, Ban Thường trực ghi nhận, hoan nghênh và cảm ơn Ủy ban MTTQ các tỉnh, thành phố đã triển khai kịp thời, bài bản, sáng tạo, xác định được trọng tâm, trọng điểm trong công việc; phối hợp tốt hơn, kết quả cụ thể, rõ ràng hơn, nhất là trong phòng, chống dịch COVID-19, như Kết luận 160 của Thường trực Ban Bí thư đánh giá Mặt trận không còn hình thức, hành chính hóa, chậm đổi mới; hoạt động có chuyển biến tích cực; trách nhiệm của Nhà nước đối với MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội được đề cao; sự đoàn kết, thống nhất, phối hợp đồng bộ giữa Đảng, Nhà nước, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội được tăng cường.

Đại dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến rất phức tạp, nhiều nước đang bùng phát dịch đợt 2, gia tăng nhanh số người nhiễm, số người chết, gây ra những hậu quả rất nặng nề. Đối với nước ta, dịch bệnh đã tác động rất lớn đến toàn bộ nền kinh tế - xã hội, tốc độ tăng trưởng GDP Quý II chỉ đạt 0,36%; tổng thu ngân sách nhà nước ước đạt 663,9 nghìn tỷ đồng, bằng 43,9% dự toán, giảm 11,1% so với cùng kỳ năm 2019, thu nội địa giảm 8%. Chúng ta đã kiểm soát thành công dịch bệnh nhưng không được chủ quan, không để dịch bùng phát trở lại. Đảng, Nhà nước luôn khẳng định chủ trương: không vì kinh tế mà làm ảnh hưởng đến đời sống nhân dân. Trong bối cảnh đó, hệ thống Mặt trận các cấp, cán bộ Mặt trận, đoàn thể, Ban Công tác Mặt trận ở mỗi địa bàn dân cư phải quyết tâm hơn, nỗ lực hơn; đây là thời điểm cần khẳng định vị trí, vai trò, năng lực công tác, sự năng động, sáng tạo, tinh thần trách nhiệm với đất nước, với nhân dân, thể hiện ý chí, sự quyết tâm, tính tiền phong, gương mẫu trong điều hành, tổ chức, thực hiện công việc, góp phần tích cực cùng Đảng, Nhà nước và cả hệ thống chính trị khắc phục tác động của dịch bệnh COVID-19, phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Kính thưa các vị và các đồng chí!

Ban Thường trực đã gửi các vị, các đồng chí dự thảo Báo cáo kết quả công tác Mặt trận 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ trọng tâm các tháng cuối năm 2020 và các tài liệu, báo cáo chuyên đề; đề nghị các đại biểu thảo luận làm rõ hơn những kết quả nổi bật, hạn chế yếu kém, bài học kinh nghiệm, những vướng mắc trong tổ chức hoạt động và đề xuất, kiến nghị để công tác trong thời gian tới được hiệu quả hơn. Tại Hội nghị Đoàn Chủ tịch vừa qua, các vị, các đồng chí có nêu một số nội dung trọng tâm MTTQ các cấp cần quan tâm thực hiện như: việc nắm bắt đầy đủ tâm tư, nguyện vọng, tình hình nhân dân; tuyên truyền trong nhân dân việc thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước trong bối cảnh thế giới và trong nước hiện nay; việc triển khai gói hỗ trợ của Chính phủ đối với người dân và doanh nghiệp khắc phục dịch bệnh COVID-19; việc tham gia vào quá trình đại hội đảng các cấp, chuẩn bị bầu cử Quốc hội khóa 15 và Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026; các hoạt động hướng tới Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ 10; triển khai kịp thời, hiệu quả Nghị quyết của Đoàn Chủ tịch “Đẩy mạnh vận động toàn dân phát triển kinh tế - xã hội và tiếp tục phòng, chống, khắc phục tác động của dịch bệnh COVID-19”.

Để tăng cường mối liên hệ, phối hợp công tác, Hội nghị lần này Ban Thường trực trân trọng mời các vị, các đồng chí Ủy viên Ủy ban cùng tham dự, rất mong các vị, các đồng chí nghiên cứu, thảo luận, cho ý kiến để Hội nghị mang lại kết quả thiết thực, đáp ứng những yêu cầu mới, những yêu cầu cấp bách của đất nước trong giai đoạn hiện nay và tâm tư, nguyện vọng chính đáng của các tầng lớp nhân dân. Ban Thường trực xin được lắng nghe, trân trọng tiếp thu ý kiến của các các vị, các đồng chí.

Với tinh thần đó, tôi xin khai mạc Hội nghị Chủ tịch Ủy ban MTTQ các tỉnh, thành phố năm 2020.

Xin chân thành cm ơn các vị và các đồng chí! 

 

Tiêu đề do Tạp chí Mặt trận đặt.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều