Thủ tướng: Đồng Nai phải bảo đảm giải ngân vốn đầu tư công trên 95% năm 2020

Ngày 21-7, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ đã dẫn đầu Đoàn công tác của Chính phủ làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Đồng Nai về giải ngân vốn đầu tư công và tiến độ triển khai Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành (Sân bay Long Thành).
 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc.

Báo cáo với Thủ tướng Chính phủ và Đoàn công tác, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng cho biết, tổng vốn đầu tư công trên địa bàn tỉnh trong năm 2020 là hơn 25 nghìn tỷ đồng, trong đó vốn Trung ương là hơn 17 nghìn tỷ đồng, vốn địa hương gần 7,6 nghìn tỷ đồng.

Tính đến hết tháng 6-2020, tỉnh Đồng Nai đã giải ngân vốn đầu tư công hơn 1,8 nghìn tỷ đồng, đạt 24% kế hoạch, ước giải ngân đến hết tháng 7-2020 là hơn 3,4 nghìn tỷ đồng, đạt 45% kế hoạch, ước giải ngân trong năm 2020 đạt hơn 95% kế hoạch. Đối với vốn trái phiếu Chính phủ bố trí cho Dự án sân bay Long Thành, lũy kế đến nay giải ngân được hơn 1,8 nghìn tỷ đồng, đạt 10,1%.

Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai cho biết, đối với công tác thu hồi đất, giải phóng mặt bằng Dự án Sân bay Long Thành đến nay, giai đoạn ưu tiên giải phóng mặt bằng hơn 1.800 ha trước đã được thu hồi gần 1.200 ha và phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ của Tổng Công ty Cao-su Đồng Nai. Riêng diện tích 630 ha của 1.007 hộ gia đình, cá nhân đã phê duyệt diện tích hơn 90 ha, với số tiền bồi thường, hỗ trợ hơn 430 tỷ đồng. Phần diện tích còn lại đang được thực hiện áp giá, lập phương án bồi thường để bàn giao trong quý IV-2020.

Theo cam kết của tỉnh Đồng Nai, sẽ bàn giao toàn bộ diện tích hơn 5.000 ha mặt bằng của dự án trong năm 2021. Để đạt được mục tiêu trên, tỉnh Đồng Nai tiếp tục tăng cường cán bộ biệt phái cho UBND huyện Long Thành. Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai đề nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp chặt chẽ UBND tỉnh Đồng Nai để bảo đảm bố trí nguồn vốn kịp thời chi trả cho các hộ dân.

Phát biểu ý kiến kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh quyết tâm của tỉnh Đồng Nai trong bối cảnh khó khăn chung do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng tỉnh không thay đổi các mục tiêu phát triển kinh tế, xã hội đề ra trong năm 2020. Đồng thời, Thủ tướng đề nghị cấp ủy, chính quyền các cấp tỉnh Đồng Nai cần quan tâm tổ chức Đại hội Đảng các cấp thật thành công.

Thủ tướng lưu ý, tỉnh Đồng Nai không chủ quan trong thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội 2020, đặc biệt, bảo đảm giải ngân vốn đầu tư công đạt hơn 95% đối với 266 dự án của địa phương và giải ngân 18 nghìn tỷ đồng để có mặt bằng cho xây dựng Sân bay Long Thành. Đây là một thử thách lớn nên tỉnh Đồng Nai cần tập trung nguồn lực, quyết tâm cao để hoàn thành.

Cũng đối với công trình trọng điểm quốc gia này, Thủ tướng đề nghị các bộ, ngành liên quan góp sức cùng với Đồng Nai thực hiện, để trong tháng 10 tới bàn giao hơn 1.800 ha đất sạch cho chủ đầu tư là Tổng Công ty hàng không Việt Nam. Để đạt được mục tiêu này, các đơn vị liên quan phải làm tốt tái định cư, đền bù giải phóng mặt bằng cho người dân.

Đối với Bộ Giao thông Vận tải và Tổng Công ty hàng không Việt Nam, Thủ tướng đề nghị, không giãn tiến độ đề ra và sớm hoàn thiện báo cáo khả thi của Dự án Sân bay Long Thành. Cùng với đó, Hội đồng thẩm định quốc gia sẽ chủ trì phối hợp thúc đẩy các đơn vị liên quan để thông qua sớm, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Với những kiến nghị của tỉnh Đồng Nai tại buổi làm việc, Thủ tướng cơ bản nhất trí và giao các bộ, ngành liên quan phối hợp địa phương rà soát để tháo gỡ những khó khăn, đề xuất các giải pháp thực hiện, nhất là các dự án giao thông kết nối liên vùng và phát triển công nghiệp.

Tuy nhiên, Thủ tướng nhấn mạnh, muốn phát triển tỉnh Đồng Nai, người dân Đồng Nai hưởng lợi thì cấp ủy, chính quyền tỉnh cần phải chủ động, tích cực thúc đẩy giải quyết những vướng mắc, không chờ đợi, bị động.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc kiểm tra tiến độ xây dựng Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn. 

Trước khi làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Đồng Nai, sáng cùng ngày, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và các thành viên Đoàn công tác của Chính phủ đã kiểm tra thực tế tiến độ xây dựng khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn.

Đến nay, sau ba tháng kể từ ngày khởi công, các đơn vị thi công đã hoàn thành khoảng 60% khối lượng công việc của năm gói thầu ưu tiên xây dựng tuyến thoát nước và đường giao thông của khu tái định cư. Ngành chức năng tỉnh Đồng Nai đang tiếp tục đôn đốc nhà thầu tập trung máy móc, nhân công thi công liên tục ba ca trên công trường, bảo đảm hoàn thành trong tháng 10 tới để bàn giao cho người dân vào xây dựng nhà cửa.

Theo THIÊN VƯƠNG/Báo Nhân dân

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều