Thủ tướng họp trực tuyến với các địa phương về công tác phòng, chống dịch COVID-19

Chiều 16/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 (Ban Chỉ đạo) chủ trì họp trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố về công tác phòng, chống dịch COVID-19 khi số ca mắc trong cộng đồng tăng; bàn các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch hiệu quả để tiếp tục phục hồi phát triển kinh tế - xã hội.
Thủ tướng Pham Minh Chính chủ trì cuộc họp.  

Dự họp tại đầu cầu Trụ sở Chính phủ có Phó Thủ tướng, Phó trưởng Ban chỉ đạo Vũ Đức Đam và lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan liên quan. Dự họp tại các điểm cầu ở các địa phương có Bí thư tỉnh ủy, thành ủy; Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố và lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Phát biểu khai mạc cuộc họp, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, tình hình dịch COVID-19 trên thế giới vẫn đang diễn biến phức tạp, nhất là với chủng virus Omicron có tốc độ gây lây lan nhanh, độ nguy hiểm chưa xác định, nguy cơ xâm nhập vào Việt Nam cao. Với tình hình dịch trong nước, số ca mắc COVID-19, nhất là trong cộng đồng và số ca tử vong vẫn tăng; năng lực y tế dự phòng, y tế cơ sở vẫn chưa có nhiều chuyển biến...

Do đó, mặc dù Ban Chỉ đạo mới họp với 63 địa phương cách đây không lâu, song Ban Chỉ đạo vẫn quyết định tổ chức cuộc họp này, nhằm tìm ra nguyên nhân, biện pháp cụ thể, thực chất, quyết liệt xử lý, ngăn chặn lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, giảm ca chuyển nặng và tử vong; thần tốc chiến dịch tiêm vaccine cho cả đối tượng từ 18 tuổi trở lên và 12 đến 18 tuổi; về thuốc điều trị COVID-19; tăng cường y tế cơ sở, y tế dự phòng...; tiếp tục thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch COVID-19, khôi phục, phát triển kinh tế, xã hôi.

Đây là cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo với các địa phương để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian tới. 

Tại cuộc họp, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các địa phương thẳng thắn nêu những khó khăn, vướng mắc, mạnh dạn đề xuất, kiến nghị các vấn đề liên quan phòng, chống dịch để bàn giải pháp xử lý, kể cả về vaccine, thuốc điều trị, vật tư, nhân lực y tế hoặc những vướng mắc, lúng túng trong chỉ đạo, triển khai...

Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương kiểm kê tổng chi cho công tác phòng, chống dịch, tổng hợp sự hỗ trợ trong công tác phòng, chống dịch, trên cơ sở đó có tính toán để dự trù nguồn lực cho năm 2022 và những năm tiếp theo...

 Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long báo cáo tình hình và diễn biến dịch COVID-19.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo, trong đợt dịch thứ 4, tính đến ngày 15/12/2021, cả nước đã ghi nhận trên 1,4 triệu ca mắc, hơn 1 triệu người đã khỏi bệnh (72,8%), 28.500 ca tử vong.

Trong tuần (9-15/12/2021), cả nước ghi nhận thêm 106.918 ca mắc mới (64.723 ca cộng đồng, chiếm 60,5% số mắc mới). Trong đó, khu vực miền Nam ghi nhận 71,2% ca mắc mới trong cộng đồng; miền Bắc 12%; miền Trung 15,6% và Tây Nguyên 1,1%.

So với tuần trước, số mắc trong cộng đồng tăng 15,1%, số ca khỏi bệnh tăng 66,5%.

So với tháng trước, số ca cộng đồng cả nước tăng 186,4%; số ca khỏi bệnh tăng 187%.

Ban Chỉ đạo nhận định, đến nay, tình hình dịch cơ bản được kiểm soát trên phạm vi toàn quốc. Tuy nhiên, số ca mắc cộng đồng và tử vong tiếp tục có xu hướng gia tăng nhanh ở nhiều địa phương trên cả nước, do một số nguyên nhân cơ bản như: Sau khi thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP và Quyết định 4800 của Bộ Y tế các hoạt động xã hội trở lại bình thường, người dân giao lưu đi lại bình thường; mầm bệnh đã lưu hành trong cộng đồng; biến chủng Delta với tốc độ lây lan nhanh, biến chủng Omicron khi lan rộng trên thế giới thì có thể sẽ xâm nhập vào nước ta; xuất hiện tâm lý chủ quan, không thực hiện quy định về phòng, chống dịch 5K, đặc biệt là việc không đeo khẩu trang nơi công cộng; những người tiêm vắc xin giai đoạn đầu miễn dịch sau tiêm sẽ giảm dần theo thời gian; đồng thời những người mới tiêm vaccine cần có thời gian để sinh miễn dịch...

Theo Phạm Tiếp - Dương Giang (TTXVN)

 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều