Thủ tướng Phạm Minh Chính bắt đầu thăm chính thức Luxembourg

Theo đặc phái viên TTXVN, sau hơn 12 giờ bay, đúng 7h sáng 9/12 (giờ địa phương), chuyên cơ chở Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới sân bay quốc tế Findel, bắt đầu thăm chính thức Đại Công quốc Luxembourg theo lời mời của Thủ tướng Luxembourg Xavier Bettel.
 Lễ đón Thủ tướng Phạm Minh Chính đến Luxembourg. Ảnh: Dương Giang/TTXVN.
Mặc dù trời vẫn còn tối và dưới cái lạnh âm 1 độ, ra đón Thủ tướng Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tại sân bay Findel có Đại sứ Luxembourg tại Việt Nam Patrich Hammer; Vụ trưởng Vụ Lễ tân, Bộ Ngoại giao Luxembourg Olivier Baldauff; Đại sứ Việt Nam tại Luxembourg Nguyễn Văn Thảo cùng cán bộ Đại sứ quán và kiều bào ta tại Luxembourg.

Trong chương trình chuyến thăm Luxembourg, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sẽ hội đàm với Thủ tướng Luxembourg Xavier Bettel; hội kiến Chủ tịch Nghị viện Luxembourg; hội kiến Đại Công tước Luxembourg; thăm một số cơ sở kinh tế và dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam – Luxembourg; đồng thời gặp gỡ cộng đồng người Việt tại Luxembourg.

 Lễ đón Thủ tướng Phạm Minh Chính đến Luxembourg. Ảnh: Dương Giang/TTXVN
Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ Việt Nam – Luxembourg đang phát triển tốt đẹp, nhất là về đầu tư và phát triển. Luxembourg là nhà đầu tư lớn thứ 3 của Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư đạt 2,6 tỷ USD và là một trong những nước EU sớm phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU (EVIPA). Thương mại song phương giữa hai nước tăng nhanh kể từ khi Hiệp định Thương mại tư do giữa Việt Nam - EU (EVFTA) có hiệu lực.
 Lễ đón Thủ tướng Phạm Minh Chính đến Đại Công quốc Luxembourg. Ảnh: Dương Giang/TTXVN
Luxembourg coi Việt Nam là một trong những nước ưu tiên trong hỗ trợ phát triển với tổng viện trợ đến nay đạt 129 triệu euro. Hai bên hiện đang trao đổi, thúc đẩy khả năng hợp tác trong các lĩnh vực nông nghiệp sinh thái, ứng phó với biến đổi khí hậu...

Chuyến thăm của Thủ tướng Phạm Minh Chính làm sâu sắc thêm quan hệ hữu nghị và hợp tác với Luxembourg, mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực thế mạnh của mỗi nước, phù hợp với nhu cầu phát triển của Việt Nam như công nghệ dược phẩm, logistics...

TTXVN

 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều