Thủ tướng: Thanh niên xung phong thể hiện ý chí “dời non, lấp biển”

Thủ tướng nhấn mạnh, lực lượng thanh niên xung phong đã không ngừng lớn mạnh, thể hiện sức mạnh và ý chí “dời non, lấp biển” của thế hệ trẻ Việt Nam.

Sáng 14/7, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Lực lượng Thanh niên xung phong Việt Nam (15/7/1950 - 15/7/2020) do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Trung ương Hội cựu TNXP Việt Nam tổ chức.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Lực lượng Thanh niên xung phong Việt Nam (15/7/1950 - 15/7/2020) 

Cùng dự buổi lễ có các Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng: Trương Thị Mai, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; Võ Văn Thưởng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước; các đại biểu đại diện cho cựu lực lượng TNXP cả nước. 

Ra đời trong khói lửa của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, được Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập và rèn luyện, lực lượng thanh niên xung phong là những người trẻ tuổi đi đầu, không ngại khó khăn gian khổ, sẵn sàng hy sinh vì Tổ quốc, vì nhân dân.  

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm khu trưng bày lưu niệm

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, lịch sử cách mạng của dân tộc ta đã ghi dấu ấn về một thế hệ thanh niên xung phong luôn nêu cao tinh thần yêu nước, không ngại gian khổ hy sinh, sẵn sàng dấn thân vì sự nghiệp giải phóng dân tộc.

Sau 70 năm, lực lượng thanh niên xung phong đã không ngừng lớn mạnh, thể hiện sức mạnh và ý chí “dời non, lấp biển” của thế hệ trẻ Việt Nam trong công cuộc kháng chiến cứu quốc và dựng xây đất nước. Lực lượng thanh niên xung phong cũng là môi trường giác ngộ lòng yêu nước và lý tưởng cách mạng, là trường học lớn thực tiễn sinh động để tuổi trẻ rèn luyện, cống hiến và trưởng thành.

Trong những năm kháng chiến chống Pháp gian khổ, gần 5 vạn cán bộ, đội viên thanh niên xung phong cùng các lực lượng khác đã tham gia mở đường đảm bảo giao thông, rà phá bom mìn, vận chuyển, chăm sóc thương bệnh binh, mai táng liệt sĩ và trực tiếp tham gia chiến đấu, góp phần cùng quân và dân cả nước làm nên chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu.  

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, tiếp bước cha anh lên đường với quyết tâm “sẻ dọc Trường Sơn” đi cứu nước, tất cả để đánh thắng giặc Mỹ xâm lược, trên 28 vạn nam, nữ thanh niên xung phong nước ta đã có mặt ở những nơi khó khăn, gian khổ nhất, hăng say lao động, chiến đấu quên mình trong công cuộc khôi phục phát triển kinh tế miền Bắc và kháng chiến chống Mỹ ở miền Nam.

Thủ tướng cho rằng, những mốc lịch sử, những chiến thắng vang dội trong cuộc kháng chiến và chiến tranh bảo vệ Tổ quốc đều có dấu ấn đóng góp quan trọng hy sinh lớn lao của lực lượng thanh niên xung phong. Chính từ những nơi khốc liệt nhất của chiến tranh, bị tàn phá ác liệt nhất của bom đạn lại là nơi thể hiện cao nhất chủ nghĩa Anh hùng cách mạng, ý chí quyết chiến quyết thắng kẻ thù, tinh thần lạc quan yêu đời, tình nghĩa đồng đội sâu nặng, tình yêu lứa đôi đẹp đẽ và trong sáng của thanh niên Việt Nam trong thời đại mới. Những tấm gương hy sinh anh dũng của thanh niên xung phong điển hình như tại ngã ba Cò Nòi, ngã ba Đồng Lộc, Truông Bồn, ga Lưu Xá đã góp phần tô thắm chủ nghĩa anh hùng cách mạng trở thành niềm tự hào của các thế hệ trẻ Việt Nam.

 

Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn Lê Quốc Phong phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

Thủ tướng bày tỏ vui mừng khi hòa bình, thống nhất đất nước, những chàng trai cô gái TNXP anh hùng tiếp tục cống hiến cho quê hương, đất nước. Nhiều người trở thành cán bộ lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, các địa phương. Nhiều người trở thành nhà khoa học, doanh nhân tiêu biểu, Anh hùng lao động thời kỳ đổi mới…:

Đặc biệt,  xúc động hơn khi biết trong lực lượng cựu thanh niên xung phong của nước ta, có nhiều bác, nhiều anh chị vẫn ngày đêm tâm huyết trách nhiệm với công tác nghĩa tình đồng đội, chăm lo xây dựng tổ chức Hội cựu thanh niên xung phong trở thành ngôi nhà chung cho những đồng đội gặp hoàn cảnh khó khăn, gia đình thương binh liệt sĩ, người nhiễm chất độc da cam, cựu thanh niên xung phong già yếu sống cô đơn.

"Các đồng chí thực sự là tấm gương sáng góp phần quan trọng vào việc bồi đắp lý tưởng cách mạng, giáo dục đạo đức, lối sống cho thế hệ trẻ hôm nay. Đặc biệt 70 cá nhân TNXP được tôn vinh trong buổi lễ hôm nay là đại diện tiêu biểu về những tấm gương cựu thanh niên xung phong vì nghĩa tình đồng đội, những thanh niên xung phong tiêu biểu tham gia phát triển kinh tế xã hội, xây dựng đất nước. Việc tôn vinh các đồng chí đúng dịp 70 năm ngày truyền thống lực lượng thanh niên xung phong thật ý nghĩa và rất tự hào. Tôi xin trân trọng chúc mừng tất cả các đồng chí"- Thủ tướng nói.

 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ kỷ niệm

Nhấn mạnh, với đạo lý uống nước nhớ nguồn, trong những năm qua, Đảng, Nhà nước ta đã có nhiều chủ trương, chính sách chăm lo đời sống cho người có công với cách mạng, trong đó có lực lượng thanh niên xung phong, nhưng Thủ tướng cho rằng, vẫn còn những cựu thanh niên xung phong chưa được quan tâm giải quyết thật thỏa đáng chế độ an sinh xã hội. Một bộ phận cựu thanh niên xung phong có có đời sống còn gặp nhiều khó khăn.  

Do đó, Thủ tướng đề nghị Trung ương Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh và Hội Cựu thanh niên xung phong Việt Nam cùng các cấp, các ngành chăm lo đời sống cho cựu thanh niên xung phong:

Theo đó, các cấp ủy Đảng, chính quyền, các cơ quan chức năng khẩn trương rà soát, giải quyết dứt điểm chế độ chính sách với cựu thanh niên xung phong; nâng cao mức sống của cựu thanh niên xung phong ít nhất ngang mức trung bình của người dân trong khu vực; không để bất kỳ cựu thanh niên xung phong nào thuộc diện hộ nghèo, nhất là các đồng chí tuổi cao, bệnh tật, neo đơn, không nơi nương tựa. Chúng ta quan tâm đến cuộc sống hằng ngày, chăm sóc sức khỏe, giải quyết công ăn việc làm, không chỉ đối với cựu thanh niên xung phong mà còn đối với con em của các đồng chí đó.

Hội Cựu thanh niên xung phong Việt Nam cần quan tâm lồng ghép các chương trình, các cuộc vận động trong cựu thanh niên xung phong một cách hiệu quả, nâng cao chất lượng phong trào Cựu thanh niên xung phong làm kinh tế giỏi vì nghĩa tình đồng đội gắn với phát triển kinh tế xã hội của từng địa phương. Tiếp tục rà soát, hoàn thiện hệ thống chính sách pháp luật về ưu đãi người có công theo hướng tăng mức hỗ trợ, bảo đảm công khai, minh bạch và phù hợp với tình hình phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Phấn đấu hoàn thành cơ bản việc giải quyết chế độ, chính sách người có công trong năm nay đối với hồ sơ còn tồn đọng.  

 

Thủ tướng yêu cầu Hội Cựu thanh niên xung phong Việt Nam cần quan tâm lồng ghép các chương trình, các cuộc vận động trong cựu thanh niên xung phong một cách hiệu quả.

Thủ tướng cũng yêu cầu phát huy hiệu quả hoạt động của thanh niên xung phong trong thời kỳ mới. Theo đó cần rà soát, đề xuất, sửa đổi, bổ sung cơ chế, chính sách thuận lợi để thanh niên xung phong ngày nay tham gia phát triển kinh tế xã hội, chung tay xây dựng quê hương đất nước. Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Hội Cựu thanh niên xung phong Việt Nam phối hợp chặt chẽ với Bộ Nội vụ, các cơ quan chức năng tham mưu, đề xuất cụ thể hóa những quy định về thanh niên xung phong trong Luật thanh niên sửa đổi mà Quốc hội mới ban hành. Tổ chức lực lượng xung phong, thanh niên tình nguyện tham gia phát triển kinh tế xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, biên giới, hải đảo..  

Nhân dịp này, Thủ tướng đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh các cấp và các tổ chức đoàn thể cần tiếp tục làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục thế hệ trẻ về tinh thần yêu nước, lòng trung thành với lý tưởng và con đường cách mạng mà Đảng, Bác Hồ đã lựa chọn. Quan tâm chăm lo tôn tạo các di tích lịch sử về thanh niên xung phong để tạo các địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ Việt Nam.

Thủ tướng tin tưởng, tiếp bước truyền thống 70 năm của lực lượng TNXP, dưới sự lãnh đạo chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, thanh niên Việt Nam trong thời đại ngày nay sẽ nêu cao chủ nghĩa anh hùng cách mạng, xả thân cống hiến, xung kích, tình nguyện trong công cuộc đổi mới xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa với nhiều phong trào hành động cách mạng sôi nổi, rộng khắp./.

Theo Vũ Dũng/VOV

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều