Thực hiện tốt chính sách trên vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi

Đó là phát biểu chỉ đạo của đồng chí Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác dân tộc 9 tháng và triển khai nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2021 được tổ chức tại Hà Nội ngày 8/10/2021.
Đồng chí Hầu A Lềnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc phát biểu kết luận hội nghị. 
Năm 2021, UBDT được giao nhiệm vụ trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ 7 chương trình, đề án, chính sách dân tộc. Kết quả thực hiện, tính đến tháng 9/2021, UBDT đã tham mưu Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành 2 đề án và một số đề án đã trình chờ phê duyệt; tiếp tục xây dựng và hoàn thiện 3 đề án, dự kiến trình trong quý IV/2021.

Trong 9 tháng đầu năm 2021, UBDT đã hoàn thành 30/68 nhiệm vụ Chính phủ giao. Bên cạnh đó, UBDT cũng triển khai xây dựng các Thông tư thuộc thẩm quyền của Bộ trưởng, Chủ nhiệm, gồm: Thông tư quy định chi tiết chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn cơ quan công tác dân tộc cấp tỉnh, huyện; Thông tư quy định chi tiết xây dựng vị trí việc làm hệ thống cơ quan làm công tác dân tộc từ trung ương đến địa phương; Thông tư quy định về bồi dưỡng kiến thức dân tộc đối với cán bộ, công chức, viên chức.

Tại Hội nghị, nhiều ý kiến phát biểu tại các địa phương trên cả nước đã đánh giá kết quả công tác dân tộc 9 tháng đầu năm. Đồng thời có những đề xuất, kiến nghị việc thực hiện công tác dân tộc trong những tháng cuối năm, như: Kế hoạch phân bổ vốn đầu tư; cơ chế ưu tiên đối với những địa phương thực hiện điểm Chương trình MTQG; hướng dẫn triển khai Chương trình MTQG trên cơ sở khảo sát các danh mục. Có cơ chế hỗ trợ các địa phương trong vấn đề tiêu thụ nông sản; tổ chức đầu tư cho vùng dân tộc thiểu số (DTTS). Quan tâm bảo tồn, gìn giữ và phát huy các giá trị văn hóa đặc sắc của đồng bào các DTTS; phát huy vai trò người có uy tín trong đồng bào DTTS. Tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng chống dịch COVID-19 song song với phục hồi, phát triển kinh tế.      

Kết luận hội nghị, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh đánh giá cao kết quả thực hiện công tác dân tộc 9 tháng đầu năm 2021 của toàn hệ thống cơ quan công tác dân tộc. Đồng thời làm rõ một số kiến nghị, băn khoăn các đại biểu về quyết định đầu tư Chương trình MTQG; việc xây dựng nguyên tắc, định mức phân bổ vốn; việc xây dựng Thông tư, văn bản hướng dẫn các địa phương triển khai thực hiện Chương trình MTQG; về cơ cấu tổ chức bộ máy cơ quan công tác dân tộc; về các chính sách dân tộc đã và đang thực hiện, các chính sách dân tộc đặc thù.      

Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh khẳng định: 9 tháng qua, trong bối cảnh khó khăn chung của đất nước, nhưng với sự nỗ lực, đồng lòng, các cơ quan làm công tác dân tộc đã thực hiện có hiệu quả công tác dân tộc. Đã có gắng, chủ động trong công việc, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng, hỗ trợ cho đồng bào DTTS, phát huy vai trò người có uy tín trong đồng bào DTTS trên mọi lĩnh vực.

Trong thời gian tới, tình hình dịch bệnh vẫn tiềm ẩn nhiều khó khăn, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống nhân dân, nhất là ở vùng DTTS và miền núi, đòi hỏi toàn hệ thống cơ quan công tác dân tộc phải có giải pháp, chủ động tham mưu, đề xuất, phối hợp, quyết tâm cao để giải quyết những khó khăn cho đồng bào DTTS. Cần thay đổi tư duy, phương pháp để thực hiện tốt nhiệm vụ, trong đó tập trung các nhiệm vụ trọng tâm: Tiếp tục quan tâm về tổ chức bộ máy, biên chế, chức năng nhiệm vụ, phát huy vai trò cơ quan công tác dân tộc địa phương, tạo điều kiện để cơ quan công tác dân tộc chủ trì Chương trình MTQG; phát huy sức mạnh tổng hợp, sức mạnh đại đoàn kết để thực hiện tốt chính sách trên vùng DTTS và miền núi.

Các tỉnh quan tâm chỉ đạo Ban Dân tộc phối hợp với các sở, ngành địa phương triển khai các Chương trình phối hợp công tác theo các nội dung trọng tâm, cụ thể; triển khai có hiệu quả các chính sách dân tộc trên địa bàn, đảm bảo chính sách triển khai đến đồng bào được nhanh nhất, hiệu quả nhất. Bên cạnh đó, có giải pháp đồng bộ phát huy tốt hơn nữa vai trò người có uy tín trong đồng bào DTTS. Quan tâm đóng góp ý kiến thỏa đáng cho các Thông tư, hướng dẫn của Trung ương. Cải cách lề lối làm việc, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, đặc biệt là trong thực hiện Chương trình MTQG.   

Về các kiến nghị, đề xuất của các địa phương, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh cho biết sẽ phối hợp với các Bộ, ngành cơ quan liên quan để kiến nghị với Đảng, Nhà nước, Chính phủ với mục tiêu để công tác dân tộc ngày càng đi vào chiều sâu, có trọng tâm trọng điểm, nâng cao đời sống đồng bào DTTS, đặc biệt là với Chương trình MTQG.

Theo Viết Tôn/Báo Tin tức

 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều