Tiếp tục đổi mới hoạt động Viện Kiểm sát đáp ứng yêu cầu xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa

Sáng 6/7, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án “Chiến lược xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam đến năm 2030, định hướng đến năm 2045” và Thường trực Ban Chỉ đạo làm việc với Ban Cán sự đảng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao về nội dung dự thảo Đề án.
Cùng dự có các đồng chí: Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo; Lê Minh Trí, Ủy viên Trung ương Đảng, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao và các thành viên Ban Chỉ đạo, đại diện một số bộ, ban, ngành Trung ương, các chuyên gia, nhà khoa học pháp lý.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.


Đến thời điểm này, Dự thảo Đề án đã được xây dựng, hoàn thiện trên cơ sở chắt lọc 27 chuyên đề chuyên sâu, lắng nghe ý kiến đóng góp của thành viên Ban Chỉ đạo, các chuyên gia, nhà khoa học, đại diện các Thành ủy, Tỉnh ủy trực thuộc Trung ương tại các phiên họp Ban Chỉ đạo, các hội thảo quốc gia, hội thảo, tọa đàm khoa học chuyên đề chuyên sâu. Hiện Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án tiếp tục làm việc với các cơ quan, bộ ngành để hoàn thiện Dự thảo Đề án.

Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Phó Trưởng ban Nội chính Trung ương, thành viên Ban Chỉ đạo, Tổ trưởng Tổ Biên tập Đề án báo cáo về một số nội dung của Đề án liên quan tổ chức và hoạt động của Viện Kiểm sát nhân dân.

Ban Cán sự đảng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao và các đơn vị liên quan thống nhất đánh giá, Đề án đã được xây dựng công phu, nghiêm túc, bám sát Cương lĩnh, Hiến pháp và Nghị quyết của Đảng, nhất là Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. Nội dung đã bao quát được đầy đủ các vấn đề trọng tâm trong xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Nhiều ý kiến trao đổi, thảo luận các vấn đề về một số nội dung của dự thảo Đề án liên quan tổ chức và hoạt động của Viện Kiểm sát nhân dân, gợi mở, đề xuất một số giải pháp khả thi, thiết thực.

 Quang cảnh buổi làm việc.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Chỉ đạo nêu rõ, Chiến lược xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân do Đảng lãnh đạo là nhiệm vụ trọng tâm của đổi mới, hoàn thiện hệ thống chính trị, góp phần quyết định đối với thành công của sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước trong giai đoạn tới. Chủ trương này hoàn toàn đúng đắn, phù hợp yêu cầu thực tiễn và xu thế thời đại, mang lại ấm no, hạnh phúc cho nhân dân và phù hợp mục tiêu xây dựng đất nước đến năm 2030 là nước đang phát triển, có công nghiệp hiện đại, thu nhập trung bình cao; đến năm 2045 trở thành nước phát triển, thu nhập cao.

Với tinh thần làm việc nghiêm túc, trách nhiệm, dân chủ, Thường trực Ban Chỉ đạo cầu thị lắng nghe nhiều ý kiến đóng góp cụ thể, thẳng thắn, tâm huyết vào các nội dung trọng tâm, nhất là những vấn đề khoa học, lý luận và thực tiễn cốt lõi, quan trọng liên quan tổ chức và hoạt động của Viện Kiểm sát nhân dân được đề cập trong Dự thảo Đề án. Nhiều ý kiến góp ý có lập luận sắc sảo, đi thẳng vào những vấn đề chuyên sâu cần nghiên cứu, chỉnh sửa, bổ sung để tiếp tục hoàn thiện dự thảo.

Các ý kiến phát biểu cũng thể hiện rõ tinh thần đặt lợi ích đại cục của quốc gia, nhân dân lên trên hết, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của tổ chức, cá nhân. Một số vấn đề quan trọng đã được làm rõ và thống nhất.

Chủ tịch nước đề nghị Viện Kiểm sát cần tiếp tục đổi mới hoạt động một cách thận trọng, đáp ứng yêu cầu cải cách tư pháp và việc xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, đáp ứng nguyện vọng của nhân dân, bảo vệ quyền con người, quyền công dân, bảo vệ đất nước, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa. Chủ tịch nước cũng lưu ý việc xây dựng Đề án phải gắn với thực tiễn Việt Nam, tiếp thu mô hình Viện Kiểm sát, Viện Công tố các nước trên quan điểm không bảo thủ nhưng có chọn lọc, phù hợp định hướng xã hội chủ nghĩa.

Cho rằng những vấn đề phù hợp quy định của Hiến pháp 2013 chứa đựng các ý nghĩa nhân văn, bảo vệ tốt hơn quyền con người, quyền công dân, lợi ích đất nước cần tiếp tục xem xét, đưa vào dự thảo Đề án, Chủ tịch nước cũng yêu cầu tiếp tục nghiên cứu kỹ lưỡng, chặt chẽ một số vấn đề lớn liên quan chức năng, quyền hạn quan trọng trong bộ máy Nhà nước được quy định trong Hiến pháp, những vấn đề liên quan tổ chức và hoạt động của Viện kiểm sát nhân dân còn có nhiều ý kiến khác nhau, cân nhắc phương án lựa chọn để Ban Chỉ đạo tiếp tục thảo luận, xem xét.

Trên tinh thần cân nhắc, chỉ lựa chọn những vấn đề có lý luận và thực tiễn chín muồi mới đưa vào văn kiện, vấn đề nào “chưa chín, chưa rõ” cần tiếp tục xem xét, Trưởng Ban Chỉ đạo đề nghị Tổ biên tập xây dựng dự thảo Đề án tổng hợp, nghiên cứu, tiếp thu các ý kiến bảo đảm những nội dung chỉnh sửa có căn cứ lý luận khoa học, tính thực tiễn, lập luận đầy đủ, rõ ràng, thuyết phục, từ đó hoàn thiện dự thảo Đề án báo cáo Ban Chỉ đạo tại phiên họp thứ tư.

Theo Báo Nhân dân

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều