Tiếp tục nâng cao chất lượng cải cách thủ tục hành chính

(Mặt trận) - Chiều 28/12, phát biểu tại Hội nghị triển khai Nghị quyết của Quốc hội khóa XIV về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2019, ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam khẳng định: Mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức, nhưng năm 2018 đất nước đạt được nhiều thành tựu rất quan trọng. Có được thành công đó là nhờ có sự đoàn kết, thống nhất, nỗ lực phấn đấu, chung sức, chung lòng của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân và sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt của Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể.

Kịp thời tháo gỡ, giải tỏa bức xúc trong nhân dân

Bày tỏ quan điểm đồng tình với các nội dung Chính phủ trình bày tại Hội nghị, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh: Mặc dù năm 2018 còn nhiều khó khăn, thách thức, nhưng có thể khẳng định năm 2018 đất nước đạt được nhiều thành tựu rất quan trọng. Trong đó, tăng trưởng đạt 7,08%, cao nhất từ năm 2008 đến nay; thu nhập bình quân đầu người đạt 2.587 USD/người, đảm bảo mục tiêu kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát, an sinh xã hội được quan tâm; văn hóa xã hội có nhiều chuyển biến tích cực; công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí đạt được kết quả tích cực, củng cố niềm tin trong nhân dân; quốc phòng an ninh được giữ vững; vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế được nâng lên.

“Nhân dân ghi nhận và đánh giá cao sự lãnh đạo, chỉ đạo Đảng, Nhà nước; sự giám sát của Quốc hội, MTTQ và các đoàn thể. Đặc biệt là công tác chỉ đạo, quản lý, điều hành quyết liệt của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, UBND các địa phương trên các lĩnh vực, nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cắt giảm tối thiểu 50% thủ tục hành chính, cải cách chính sách thuế, khuyến khích khởi nghiệp sáng tạo”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn phân tích.

Đề cập đến việc nhiều tổ chức quốc tế đánh giá Việt Nam có triển vọng rất tốt là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất khu vực và thế giới, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh: Thủ tướng, các Phó Thủ tướng, các bộ, ngành và lãnh đạo các địa phương đã tăng cường tiếp xúc, đối thoại, lắng nghe ý kiến các tầng lớp nhân dân để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, giải tỏa bức xúc trong nhân dân.

Cho rằng năm 2018 là năm dân vận với chính quyền đã có nhiều hoạt động nổi bật ở các bộ, ngành và các địa phương, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cho biết, nhân dân phấn khởi đánh giá cao Chính phủ và UBND các cấp đã ưu tiên đầu tư cho các chương trình an sinh xã hội, giảm nghèo bền vững, nhất là đối với vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, phối hợp với MTTQ tổ chức chương trình “Cả nước chung tay vì người nghèo”.

Đồng thời, đã thành nề nếp, hàng năm, nhân dịp kỷ niệm ngày truyền thống MTTQ Việt Nam và Ngày hội Đại đoàn kết tại khu dân cư, lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo tỉnh, huyện, xã đã về với nhân dân “để nghe người dân nói, để cùng sẻ chia đời sống vật chất, tinh thần của người dân”, từ đó tạo nên luồng sinh khí mới và tạo được sự gần gũi giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân, tăng niềm tin của nhân dân với Đảng, Nhà nước.

Kết quả phối hợp Chính phủ - Mặt trận ngày càng đi vào chiều sâu

Người đứng đầu Mặt trận cũng khẳng định: Kết quả phối hợp nổi bật của Chính phủ với MTTQ Việt Nam và các đoàn thể ngày càng chặt chẽ, thường xuyên sơ kết, tổng kết quy chế phối hợp, ban hành Nghị quyết 88 về giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh đi vào chiều sâu, Chương trình số 90 về vận động và giám sát đảm bảo an toàn thực phẩm, quan tâm giải quyết các kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến Chính phủ thông qua các kỳ họp Quốc hội, họp thường kỳ của Chính phủ hàng tháng.

Bày tỏ sự đồng tình về dự thảo Nghị quyết của Chính phủ năm 2019, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đánh giá rất cao phương châm hành động của Chính phủ: “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, bứt phá, hiệu quả” với mục tiêu phấn đấu hoàn thành toàn diện kế hoạch kinh tế - xã hội vượt chỉ tiêu năm 2019, tăng trưởng từ 6,8-7%. Đặc biệt là ý kiến chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng phát biểu sáng nay.

3 mong muốn của nhân dân đối với Chính phủ

Nhân hội nghị, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đã nêu lên những mong muốn của nhân dân đối với Chính phủ trong năm 2019. Theo đó, nhân dân mong muốn tăng cường những giải pháp chiến lược để nâng cao tính chủ động, tự chủ và tăng khả năng chống chịu của nền kinh tế trong nước trước những tác động từ bên ngoài; Tiếp tục kiểm soát nợ công, khai thông nguồn lực xã hội, tính hiệu quả triển khai các dự án lớn trong cả nước, tạo điều kiện cho khu vực tư nhân, khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, phát triển hợp tác xã kiểu mới.

“Chính phủ và UBND các cấp cần có giải pháp cấp bách, căn cơ và bền vững để giải quyết những vấn đề tác động đến sức khỏe, đời sống nhân dân như: tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu, bão lũ, sạt lở, xâm nhập mặn, vấn đề an toàn thực phẩm, vấn đề ô nhiễm môi trường ở nông thôn, miền núi, đô thị, nhất là vấn đề xử lý rác thải, nước sinh hoạt, vấn đề mất trật tự an toàn giao thông hiện nay đang là nỗi lo của nhiều người dân”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn bày tỏ.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng cho biết, nhân dân mong muốn Chính phủ và UBND các cấp cần tiếp tục đẩy mạnh nâng cao chất lượng cải cách thủ tục hành chính, thực chất và hiệu quả hơn, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp, nhất là thủ tục liên quan đến đất đai, đăng ký kinh doanh, thuế, hải quan.

Thay mặt cho MTTQ và các tổ chức thành viên của Mặt trận, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn gửi lời cám ơn tới Chính phủ, UBND các địa phương đã tạo điều kiện thuận lợi trong triển khai Quy chế phối hợp hoạt động đạt được kết quả và hiệu quả trong thời gian vừa qua.

“Thời gian tới, Chính phủ và UBND các cấp phối hợp với Mặt trận và các đoàn thể đạt nhiều kết quả hơn nữa để thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2019”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn mong muốn.

Nhấn mạnh năm 2019 cũng là năm diễn ra Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ các cấp tiến, tới Đại hội MTTQ lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019-2024, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn mong muốn Chính phủ và UBND các địa phương tạo điều kiện thuận lợi để Đại hội thành công tốt đẹp.

Nhân chuẩn bị bước sang năm 2019 và đón Tết cổ truyền Xuân Kỷ Hợi, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn gửi tới Thủ tướng, các Phó Thủ tướng, lãnh đạo các bộ, ban, ngành, các địa phương cùng gia đình mạnh khỏe, hạnh phúc, và thành công.

Hương Diệp - Ảnh: Quang Hiếu

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều