Tôn vinh điển hình tiên tiến là người có uy tín đồng bào dân tộc thiểu số

Hoan nghênh các điển hình tiên tiến là người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số, Chủ tịch nước nhấn mạnh xây dựng, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc là đường lối chiến lược của Đảng.
 Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp mặt thân mật các đại biểu. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Sáng 12/12, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng gặp mặt gần 70 người có uy tín tiêu biểu, xuất sắc đại diện gần 500 người có uy tín được lựa chọn từ khắp các tỉnh, thành cả nước về dự Chương trình biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến là người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số toàn quốc năm 2023.

Tại buổi gặp mặt, các đại biểu báo cáo Chủ tịch nước, chia sẻ về những việc làm thiết thực của mình tại cộng đồng như: Tuyên truyền, hỗ trợ, hướng dẫn người dân tại địa phương áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, giúp phát triển kinh tế gia đình; tuyên truyền vận động người dân tích cực vươn lên xóa đói giảm nghèo, xóa bỏ hủ tục lạc hậu, vận động cho con em đến trường; tuyên truyền giữ gìn an ninh trật tự khu dân cư, phòng, chống, tố giác tội phạm; bảo vệ môi trường và xây dựng môi trường sống xanh, sạch, đẹp; vận động nhân dân xây dựng cộng đồng đoàn kết, xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc...

Hoan nghênh các điển hình tiên tiến là người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh, xây dựng và phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc là đường lối chiến lược của Đảng. Đảng, Nhà nước luôn quan tâm, ban hành nhiều chính sách chăm lo đồng bào các dân tộc; trong đó, có các chương trình mục tiêu quốc gia để nâng cao đời sống của đồng bào dân tộc thiểu số.

Chủ tịch nước nhắc lại những đóng góp to lớn của đồng bào dân tộc thiểu số đối với sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng và toàn dân ta, cả trong giai đoạn đấu tranh giành độc lập, tự do, thống nhất đất nước trước đây cũng như xây dựng và phát triển đất nước ngày nay.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng biểu dương, đánh giá cao người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số luôn nỗ lực không ngừng, gương mẫu đi đầu thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; vận động nhân dân tìm hiểu và tuân thủ pháp luật, đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội; nỗ lực vươn lên làm giàu, xóa đói giảm nghèo và xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc; xây dựng đời sống văn hóa tại cộng đồng, góp phần quan trọng duy trì, bảo tồn, giữ gìn, phát huy các giá trị văn hóa đặc sắc của các dân tộc.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Chủ tịch nước mong muốn các già làng, trưởng bản, người có uy tín thực hiện tốt Nghị quyết số 43 ngày 24/11/2023, Hội nghị lần thứ tám Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tiếp tục phát huy truyền thống, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng đất nước ta ngày càng phồn vinh, hạnh phúc.

Chủ tịch nước đề nghị các bộ, ngành, địa phương triển khai hiệu quả hơn nữa các chính sách, chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số, huy động sự tham gia cũng như phát huy vai trò giám sát của người dân, khuyến khích sự nỗ lực vươn lên của mỗi gia đình, cá nhân đồng bào dân tộc thiểu số.

Chủ tịch nước mong muốn các già làng, trưởng bản tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân đồng bào dân tộc thiểu số giữ gìn, bảo tồn, lưu truyền, phát huy giá trị bản sắc văn hóa độc đáo, góp phần tạo sức hấp dẫn chung của sự đa dạng văn hóa Việt Nam.

Cùng với đó là phối hợp với chính quyền địa phương vận động nhân dân chăm lo, quan tâm tạo điều kiện cho con em đến trường; nâng cao trình độ và là động lực để phát triển quê hương, đất nước; đẩy mạnh các hoạt động thông tin, tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước để tuân thủ pháp luật, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn xã hội, phòng chống và loại trừ các thói hư, tật xấu cũng như các luận điệu, âm mưu chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Đánh giá cao Ủy ban Dân tộc tổ chức các hoạt động tôn vinh điển hình tiên tiến là người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số toàn quốc, Chủ tịch nước mong muốn Ủy ban tiếp tục có các biện pháp tuyên truyền, lan tỏa để mỗi năm lại có thêm nhiều người có uy tín trong xã hội./.

Theo Quang Vũ(TTXVN/Vietnam+)

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều