Trao đổi kinh nghiệm phòng, chống dịch giữa MTTQ Việt Nam và Phòng Xã hội Liên bang Nga

(Mặt trận) - Chiều 21/5, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị trực tuyến trao đổi kinh nghiệm phòng, chống dịch Covid-19 giữa MTTQ Việt Nam và Phòng Xã hội Liên bang Nga. Hội nghị nhằm góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác giữa hai tổ chức theo Bản Ghi nhớ Chương trình hợp tác giữa Phòng Xã hội Liên bang Nga, Mặt trận Nhân dân toàn Nga và MTTQ Việt Nam giai đoạn 2018-2023.

Tham dự Hội nghị, về phía Việt Nam có ông Phùng Khánh Tài, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; ông Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế; đại diện lãnh đạo các ban, đơn vị Cơ quan UBTƯ MTTQ Việt Nam. Về phía Liên bang Nga có ông Sergey Aleksandrovich, Phó Chủ tịch Phòng Xã hội Liên bang Nga cùng các thành viên.

 

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Phùng Khánh Tài nhấn mạnh, mối quan hệ hợp tác, giao lưu giữa MTTQ Việt Nam với Phòng Xã hội Liên bang Nga trong thời gian qua đã được duy trì thông qua trao đổi đoàn và chia sẻ kinh nghiệm công tác; việc hai bên đã ký Bản Ghi nhớ Chương trình hợp tác giai đoạn 2018 - 2023 đã mở ra cơ hội cho hai tổ chức tăng cường hơn nữa trong việc trao đổi kinh nghiệm công tác của mỗi tổ chức.

Khẳng định đến thời điểm này, Việt Nam đã cơ bản kiểm soát tốt dịch bệnh, không để lây lan trong cộng đồng, Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài chia sẻ, mặc dù nguồn lực và kinh phí còn hạn chế, song với nỗ lực và sự quyết tâm cao của Đảng, Nhà nước và MTTQ Việt Nam khi xác định nhiệm vụ hàng đầu là bảo vệ sức khỏe và tính mạng của người dân, từ đó, Việt Nam đã có những giải pháp, bước đi phù hợp, hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch và huy động được cả hệ thống chính trị từ Trung ương tới cơ sở trong phòng, chống dịch theo tinh thần “chống dịch như chống giặc” mà Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã đề cập.

Nhấn mạnh đây lần đầu tiên MTTQ Việt Nam và Phòng Xã hội Liên bang Nga tổ chức họp trực tuyến để trao đổi kinh nghiệm với nhiều ý nghĩa thiết thực, Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài khẳng định, đây là cơ hội để hai bên chia sẻ thông tin và kết quả đã làm được trong thời gian qua nhằm góp phần cùng Nhà nước có quyết sách đúng đắn, kịp thời để ngăn chặn và đẩy lùi dịch Covid-19 trong thời gian sớm nhất.

“Việt Nam luôn đặc biệt coi trọng mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Liên bang Nga và mong muốn hợp tác với Liên bang Nga trên mọi lĩnh vực. Đặc biệt, với theo Bản Ghi nhớ Chương trình hợp tác giữa Phòng Xã hội Liên bang Nga, Mặt trận Nhân dân toàn Nga và MTTQ Việt Nam giai đoạn 2018-2023, hai bên sẽ tiếp tục có nhiều hình thức trao đổi trực tuyến để hai tổ chức ngày càng có nhiều chương trình phối hợp công tác có hiệu quả hơn nữa”, Phó Chủ tịch Phùng Khánh Tài tin tưởng.

Tại Hội nghị, ông Từ Thành Huế, Trưởng Ban Đối ngoại và Kiều bào UBTƯ MTTQ Việt Nam đã chia sẻ về vai trò của MTTQ Việt Nam trong công tác phòng, chống dịch COVID-19. Theo đó, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp và các tổ chức thành viên đã rất chủ động, quyết liệt, vào cuộc sớm, kịp thời từ quán triệt, triển khai các nhiệm vụ theo chỉ đạo của Trung ương Đảng và các chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ. Công tác tuyên truyền, vận động nhân dân được thực hiện với nhiều hình thức phong phú, đa dạng, hiệu quả; công tác giám sát được thực hiện nghiêm, phù hợp với tình hình tại địa phương, cơ sở. Đặc biệt, hưởng ứng lời kêu gọi “Toàn dân tham gia ủng hộ phòng, chống dịch COVID-19” của Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, đông đảo các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức cá nhân đã cùng chung tay ủng hộ phòng chống dịch; công tác tiếp nhận và phân bổ nguồn lực ủng hộ công tác phòng, chống dịch đã được thực hiện chặt chẽ, đồng bộ từ Trung ương đến địa phương và có sự phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng.

“Có được thành công này là nhờ vào sự đồng tình, ủng hộ của đông đảo các tầng lớp nhân dân, góp phần tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, khơi dậy và phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc trong công tác phòng, chống dịch bệnh”, ông Từ Thành Huế nhấn mạnh.

 

Chia sẻ về những kết quả nổi bật của Việt Nam trong phòng, chống dịch COVID-19, ông Đặng Quang Tấn, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, trong hơn 3 tháng qua, chiến lược phòng, chống dịch của Việt Nam được triển khai theo phương án: khóa chặt dịch từ bên ngoài; phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ bên trong; bao vây, tổ chức dập dịch triệt để và điều trị dứt điểm đối với bệnh nhân dương tính với COVID-19 theo nguyên tắc 4 tại chỗ: chỉ đạo tại chỗ, nhân lực tại chỗ, hậu cần tại chỗ, cơ sở vật chất tại chỗ.

“Việt Nam đã và đang tăng cường giám sát những người nghi ngờ mắc bệnh và tiếp xúc với bệnh nhân dương tính tại cộng đồng, qua đó có biện pháp cách ly phù hợp và hạn chế tối đa lây nhiễm. Bên cạnh đó, việc truy vết những người đã tiếp xúc với những trường hợp dương tính được thực hiện cách ly hiệu quả ngay tại địa phương cũng hạn chế tối đa việc lây nhiễm trong cộng đồng; việc cách ly tập trung được áp dụng với tất cả những trường hợp từ vùng dịch trở về Việt Nam”, ông Đặng Quang Tấn chia sẻ.

Từ những thành công bước đầu của Việt Nam trong phòng, chống dịch bệnh, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Đặng Quang Tấn đã tư vấn, giải đáp những câu hỏi liên quan đến chuyên môn, nghiệp vụ phòng, chống dịch của Việt Nam với đại biểu Phòng Xã hội Liên bang Nga.

Trân trọng cảm ơn những kinh nghiệm quý báu mà MTTQ Việt Nam đã chia sẻ trong suốt cuộc họp và cảm ơn những trang, thiết bị y tế mà Việt Nam đã gửi tặng Liên bang Nga trước đại dịch COVID-19, Phó Chủ tịch Phòng Xã hội Liên bang Nga Sergey Aleksandrovich khẳng định, những chia sẻ này sẽ giúp Phòng Xã hội Liên bang Nga có thêm nhiều kinh nghiệm trong phòng, chống dịch bệnh, đồng thời tin tưởng với việc tổ chức Hội nghị trực tuyến như hôm nay, hai bên sẽ tiếp tục phối hợp để triển khai nhiều hoạt động ý nghĩa hơn nữa nhằm hiện thực hóa nội dung của Bản Ghi nhớ Chương trình hợp tác giai đoạn 2018-2023.

Ông Sergey Aleksandrovich bày tỏ, hiện nay, với những nỗ lực của Chính phủ cùng với sự vào cuộc nhiệt tình của đội ngũ tình nguyện viên đối với những bệnh nhân bị cách ly, tuyên truyền để người dân hiểu về các biện pháp phòng, chống dịch trong cộng đồng và ngăn chặn kịp thời những thông tin không chính xác về dịch bệnh, Liên Bang Nga sẽ sớm vượt qua giai đoạn khó khăn này và sẽ sớm đẩy lùi dịch bệnh, giúp người dân sớm quay trở lại cuộc sống bình yên như trước kia.

HƯƠNG DIỆP

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều