Trao Giải thưởng Nguyễn Văn Linh lần thứ III - vinh danh những cán bộ công đoàn tiêu biểu

Tối ngày 28/7, tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn lao động (LĐLĐ) đã tổ chức lễ trao Giải thưởng Nguyễn Văn Linh lần thứ III - năm 2022, đúng vào dịp kỷ niệm 93 năm Ngày Thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929-28/7/2022).

Lan toả gương thủ lĩnh công đoàn tiêu biểu

Tới dự lễ trao giải có bà Bùi Thị Minh Hoài - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; ông Vũ Đức Đam - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐ) Việt Nam Nguyễn Đình Khang khẳng định: Trải qua 93 năm xây dựng và phát triển, được Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh lãnh đạo, rèn luyện, Công đoàn Việt Nam không ngừng lớn mạnh, trưởng thành, có những đóng góp xứng đáng vào thắng lợi vĩ đại của cách mạng Việt Nam.

Công đoàn Việt Nam luôn trung thành với lợi ích của Đảng, của dân tộc, là chỗ dựa vững chắc, gắn bó máu thịt với giai cấp công nhân và người lao động; khẳng định vai trò trung tâm tập hợp, đoàn kết đoàn viên, người lao động phát huy tinh thần tự lực tự cường, gương mẫu, đi đầu trong các phong trào hành động cách mạng, thi đua yêu nước, góp phần cùng toàn Đảng, toàn dân, toàn quân viết nên trang sử hào hùng của dân tộc.

 Ông Nguyễn Đình Khang, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phát biểu tại buổi lễ trao tặng giải thưởng Nguyễn Văn Linh lần thứ III.
Trong sự lớn mạnh của tổ chức Công đoàn, có sự đóng góp to lớn, đặc biệt quan trọng của đội ngũ cán bộ công đoàn. Các thế hệ cán bộ công đoàn nối tiếp nhau, gìn giữ, vun đắp truyền thống vẻ vang, rất đỗi tự hào của tổ chức Công đoàn Việt Nam. Trước yêu cầu cấp thiết của tình hình, với sự phát triển nhanh của đội ngũ công nhân, viên chức, lao động, đội ngũ cán bộ công đoàn hôm nay đang tích cực, chủ động đổi mới, trăn trở tìm tòi, thậm chí không quản ngại hy sinh lợi ích của cá nhân vì quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, để tổ chức Công đoàn có thể làm tốt chức năng, nhiệm vụ, thực sự là chỗ dựa tin cậy, vững chắc của người lao động.

Để ghi nhận và biểu dương những cán bộ Công đoàn các cấp có thành tích xuất sắc tiêu biểu, có nhiều sáng kiến, sáng tạo, giải pháp đổi mới trong hoạt động công đoàn, vì đoàn viên, người lao động, góp phần xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh, Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam đã báo cáo và được Ban Bí thư Trung ương Đảng cho phép tổ chức xét chọn và trao tặng Giải thưởng Nguyễn Văn Linh - giải thưởng cao quý của tổ chức Công đoàn Việt Nam mang tên cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, người nổi tiếng với tư duy đổi mới, nói và làm, lý luận và thực tiễn phải đi cùng với nhau, người đã có thời gian giữ cương vị người đứng đầu tổ chức Công đoàn Việt Nam.

Sau 2 lần trao tặng Giải thưởng vào năm 2019 và năm 2020, được lãnh đạo Đảng, Nhà nước đánh giá cao, được cán bộ Công đoàn các cấp đón nhận, năm nay, Tổng LĐLĐ Việt Nam tổ chức trao Giải thưởng Nguyễn Văn Linh lần thứ III.

Từ 63 đề cử, giới thiệu của các cấp Công đoàn, qua 2 vòng xét chọn, Hội đồng xét chọn đã tìm được 10 cán bộ công đoàn các cấp có thành tích đặc biệt xuất sắc để đề xuất Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam trao tặng giải thưởng. Với tinh thần hướng về cơ sở, Giải thưởng Nguyễn Văn Linh năm nay tôn vinh 6 cán bộ Công đoàn cơ sở, 2 cán bộ Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở và 2 cán bộ LĐLĐ cấp tỉnh, ngành.

Mặc dù tuổi đời, tuổi nghề và vị trí công tác của các đồng chí khác nhau, nhưng điểm chung là các đồng chí đều là những cán bộ Công đoàn nhiệt huyết, năng động, sáng tạo, gắn bó với người lao động, lăn lộn với cơ sở, lo nỗi lo của đoàn viên, vui niềm vui của người lao động, được đồng nghiệp và người lao động tin yêu, lãnh đạo cấp ủy, chính quyền, đơn vị, doanh nghiệp ghi nhận, đánh giá.

Ông Nguyễn Đình Khang cho biết: Ngày 12/6/2021, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết số 02-NQ/TW về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới” thể hiện quan điểm nhất quán và xuyên suốt; sự quan tâm của của Đảng trong lãnh đạo xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh và xây dựng giai cấp công nhân hiện đại, lớn mạnh. Trong đó, Bộ Chính trị quan tâm chỉ đạo cần phải xây dựng đội ngũ cán bộ công đoàn bảo đảm về số lượng, chất lượng, có trí tuệ, bản lĩnh, tâm huyết, trách nhiệm, uy tín, có năng lực đối thoại, dẫn dắt, truyền cảm hứng, tập hợp, đoàn kết người lao động.

Các cấp Công đoàn cần tập trung bám sát Nghị quyết số 02-NQ/TW của Bộ Chính trị và Chương trình hành động số 02/CTr-BCH ngày 21/7/2021 của Ban Chấp hành Tổng LĐLĐ Việt Nam thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/TW để tiếp tục đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức hoạt động.

Chuẩn bị Đại hội Công đoàn các cấp tiến tới Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XIII, qua thực tiễn hoạt động, ông Nguyễn Đình Khang đề nghị, các cấp Công đoàn cần rà soát đảm bảo không cơ cấu những cán bộ công đoàn không đủ tiêu chuẩn vào các vị trí lãnh đạo trong hệ thống Công đoàn. Mỗi cán bộ công đoàn, nhất là cán bộ công đoàn được trao tặng Giải thưởng Nguyễn Văn Linh cần nỗ lực học tập tấm gương, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; cần học tập tư duy dám nghĩ, dám làm, tinh thần "dũng cảm, dám hy sinh quyền lợi của cá nhân mình vì lợi quyền công nhân lao động..."; "sâu sát với công nhân nắm bắt tình hình và kịp thời biểu dương, phát huy những tài năng mới" của cố Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, góp phần xây dựng tổ chức Công đoàn Việt Nam vững mạnh, xứng đáng là chỗ dựa tin cậy của đoàn viên, người lao động.

Giải thưởng Nguyễn Văn Linh trao thưởng 5 năm 2 lần, là động lực to tớn đối với cán bộ công đoàn trong thực thi sứ mệnh đại diện chăm lo, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người lao động, từ đó góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết số 02-NQ/TW ngày 12/6/2021 của Bộ Chính trị về đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới.

Trách nhiệm vì người lao động

Tiêu biểu cho cấp Công đoàn tỉnh, thành phố có thể kể đến ông Nguyễn Văn Cảnh - Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bắc Giang. Trong 2 năm qua, ông Cảnh đã chủ động tham mưu, đề xuất nhiều chủ trương, nhiệm vụ, giải pháp đẩy mạnh hoạt động Công đoàn tỉnh, góp phần nâng cao đời sống của đoàn viên, công nhân lao động (CNLĐ); tham mưu cho UBND tỉnh, chủ trì đề án xây nhà trọ công nhân văn minh, an toàn, khang trang, sạch đẹp; chỉ đạo tổ chức Chương trình “Gian hàng dành cho CNLĐ tại các khu công nghiệp của tỉnh (đã mở 60 gian hàng phục vụ CNLĐ không phải đi chợ vẫn có thực phẩm tươi sống giá cả hợp lý); ký thỏa thuận với 23 doanh nghiệp cung cấp hàng giảm giá cho CNLĐ, giúp 40.634 đoàn viên hưởng lợi trên 6,37 tỷ đồng…

 Quang cảnh lễ trao giải thưởng biểu dương 10 tấm gương cán bộ công đoàn tiêu biểu năm 2022.
Trong khối Công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở, tiêu biểu có bà Nguyễn Anh Thư - Chủ tịch LĐLĐ huyện Bến Lức, tỉnh Long An với nhiều đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động thiết thực, phù hợp với thực tiễn địa phương. Trong đó đáng chú ý là sáng kiến “Nhân rộng mô hình khu nhà trọ công nhân văn hóa”, “Phát động nữ cán bộ công chức, viên chức và người lao động mặc áo dài trong buổi chào cờ đầu tháng gắn với kể chuyện về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”… của bà Thư được triển khai hiệu quả trong thực tiễn.

Cụ thể, với sáng kiến xây dựng nhà văn hóa của bà Thư đã giúp nâng số lượng khu nhà trọ đạt Khu nhà trọ công nhân văn hóa trên địa bàn huyện từ 29 khu năm 2018 lên 178 khu vào năm 2021. Đặc biệt, năm 2021, Khu nhà trọ công nhân văn hóa đã góp phần tích cực trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, gương mẫu đi đầu trong việc thực hiện giãn dân làm sạch khu nhà trọ. Nhiều cơ sở nhà trọ đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, cơ sở hạ tầng, đã lắp đặt 136 điểm wifi miễn phí khu vực nhà trọ để CNLĐ truy cập phục vụ nhu cầu giải trí tinh thần; bố trí sân chơi thể thao, trang bị dụng cụ thể thao ngoài trời phục vụ CNLĐ ở trọ rèn luyện nâng cao sức khỏe; kịp thời giải quyết hòa giải trên 126 vụ mâu thuẫn nhỏ trong nội bộ CNLĐ, không để phát sinh thành vụ việc gây mất an ninh trật tự tại các khu nhà trọ; đồng thời nêu cao tinh thần cảnh giác tham gia truy bắt, tố giác tội phạm hoạt động ẩn nấp trong các cơ sở nhà trọ…

 Tôn vinh 10 cán bộ công đoàn đạt Giải thưởng Nguyễn Văn Linh lần thứ III năm 2022.
Ở cấp cơ sở, tổ chức Công đoàn ghi nhận sự cống hiến, trách nhiệm hết mình của chị Doãn Thị Thu Giang - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH MCNEX VINA (Khu Công nghiệp Phúc Sơn, LĐLĐ tỉnh Ninh Bình). Chị Giang luôn chủ động phối hợp với lãnh đạo Công ty thực hiện tốt công tác đảm bảo quyền lợi ích hợp pháp, chính đáng và không ngừng cải thiện thu nhập cho người lao động; thường xuyên đưa ra nhiều đề xuất nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động; chủ động thương lượng điều chỉnh lương, mức đóng bảo hiểm cho người lao động trước thời điểm điều chỉnh lương tối thiểu vùng theo quy định; chủ động đề xuất với lãnh đạo doanh nghiệp lắp đặt hệ thống làm mát nhà xưởng, bố trí thêm hệ thống quạt làm giảm nhiệt độ cho các xưởng sản xuất vào mùa hè, đảm bảo sức khỏe cho người lao động…

Đặc biệt, Công đoàn cơ sở đã tranh thủ thời gian nghỉ kiểm kê của Nhà máy vào đầu tháng để tuyên truyền cho công nhân từng phân xưởng kiến thức pháp luật và kiến thức xã hội. Từ tháng 1/2020 đến nay, Ban Chấp hành Công đoàn đã đề xuất công ty tạo điều kiện tổ chức tuyên truyền được 20 lớp, cho 4.000 lượt người lao động về các nội dung như: Bình đẳng giới, nuôi con bằng sữa mẹ, chăm sóc sức khỏe sinh sản, tác hại thuốc lá, an toàn vệ sinh viên, Luật Công đoàn…

Còn bà Phạm Thị Tuyết Nhung, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Yazaki EDS Việt Nam, Liên đoàn lao động tỉnh Bình Dương với 10 năm gắn bó với “nghề công đoàn”, được ví là con ong chăm chỉ, người cán bộ công đoàn cần mẫn, hết lòng vì người lao động. Trăn trở với những khó khăn của người lao động, bà Nhung đã đề xuất với doanh nghiệp xây dựng siêu thị công đoàn, tổ chức tri ân người lao động, thành lập các câu lạc bộ tập huấn kỹ năng, chia sẻ các công việc thầm kín của người lao động, thương lượng để tăng lương, phúc lợi và cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động. Đoàn viên, người lao động trong công ty gần như ai cũng biết đến bà Nhung, Chủ tịch công đoàn cơ sở.

Qua đó cho thấy, 10 cá nhân được Tổng LĐLĐ Việt Nam trao giải thưởng Nguyễn Văn Linh năm 2022 thực sự là những tấm gương tiêu biểu nhất, đại diện cho hàng vạn cán bộ công đoàn trên cả nước đang ngày đêm hết mình với người lao động.

TTXVN

 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều