Trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2017

(Mặt trận) - Lễ trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam 2017 và Ngày phụ nữ Sáng tạo năm 2017 đã diễn ra chiều ngày 17/10 tại Hà Nội. Sự kiện được tổ chức nhân dịp kỷ niệm ngày Phụ nữ Việt Nam và 87 năm thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam.

Tham dự buổi lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà, cùng 400 đại biểu đại diện các ban, ngành, đoàn thể Trung ương và các tập thể cá nhân được trao giải.

 Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi lễ.

Được thành lập từ năm 2002, Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam đã thực sự trở thành niềm tự hào của phụ nữ Việt Nam, là một trong những giải thưởng thường niên lớn nhất dành cho phụ nữ Việt Nam. Giải thưởng là sự đánh dấu, ghi nhận sự cống hiến, tài năng, sức sáng tạo của phụ nữ Việt Nam trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Từ năm 2003 đến năm 2017, Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam đã được trao tặng cho 69 tập thể và 124 cá nhân phụ nữ tiêu biểu trong mọi lĩnh vực của đời sống.

Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam 2017 được trao cho 8 tập thể và 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong mọi lĩnh vực của đời sống, đóng góp tích cực cho sự phát triển của xã hội. Đó là những nhà khoa học nữ, những y bác sĩ, những nhà giáo hết lòng vì sự nghiệp trồng người, những công nhân có bàn tay vàng, những người phụ nữ tiêu biểu trong lĩnh vực an ninh quốc phòng, và những phụ nữ tham gia tích cực trong phong trào khởi nghiệp và phát triển kinh tế tập thể…

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ biểu dương những tập thể, cá nhân được trao giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2017. Phó Thủ tướng khẳng định, với những thành tích, sáng kiến, thành tựu trong học tập, nghiên cứu, lao động, các chị đã, đang và sẽ mang lại nhiều lợi ích lớn lao cho sự phát triển của cộng đồng, đất nước, góp phần thúc đẩy bình đẳng và tiến bộ cho phụ nữ Việt Nam nói chung. Các chị chính là những tấm gương phụ nữ Việt Nam hiện đại “Tự tin - Tự trọng - Trung hậu - Đảm đang”.

Phó Thủ tướng đề nghị Hội LHPN Việt Nam tăng cường tuyên truyền, giáo dục, vận động, thuyết phục các tầng lớp phụ nữ thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đồng thời chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của phụ nữ. Bên cạnh đó, Hội cần tiếp tục tổ chức nâng cao chất lượng hoạt động, hưởng ứng các phong trào thi đua, các cuộc vận động lớn của đất nước nhằm thu hút đông đảo chị em tham gia, chủ động giải quyết những vấn đề của chính phụ nữ từ ngay cơ sở. Cần quan tâm hơn nữa đến vấn đề xây dựng gia đình ấm no, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh trong đó đặc biệt chú trọng giáo dục gia đình.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ trao giải thưởng cho những phụ nữ đạt giải.

Theo Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà, trong năm 2017, Hội LHPN Việt Nam đã tổ chức Ngày phụ nữ sáng tạo với chủ đề “Phụ nữ tham gia giảm nhẹ rủi ro thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu”. Đây là dịp để tôn vinh và biểu dương những sản phẩm, ý tưởng sáng tạo của phụ nữ, đồng thời nâng cao nhận thức của xã hội về vai trò, sự tham gia đóng góp của phụ nữ trong vấn đề giảm nhẹ rủi ro thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu. Sau hơn 6 tháng phát động, Ban tổ chức đã nhận được 189 sản phẩm sáng tạo và 95 ý tưởng, đề án sáng tạo của cá nhân và tập thể từ 54 tỉnh, thành phố và đơn vị trực thuộc. Đến nay đã có 22 sản phẩm sáng tạo tiêu biểu được 7 bộ, ngành và Hội LHPN Việt Nam tặng Bằng khen và 9 ý tưởng tiêu biểu lọt vào vòng chung khảo.

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn và Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà trao giải thưởng cho những phụ nữ đạt giải.

Tại buổi lễ, bên cạnh việc tôn vinh các sản phẩm sáng tạo xuất sắc, Ban Tổ chức đã công bố 3 ý tưởng sáng tạo có tính khả thi nhất, mang lại lợi ích cho cộng đồng. Đó là các ý tưởng “Phương pháp cải tiến bề mặt sân bê tông nhằm làm tăng năng suất sản xuất muối” của tác giả Lê Thị Hảo và Trương Thị Thu Hồng - Trường THCS Quảng Phú, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình; “Xây dựng mô hình Câu lạc bộ “Phụ nữ dân tộc thiểu số với biến đổi khí hậu và giảm nhẹ rủi ro thiên tai” của tập thể nữ Tổ Khoa học Xã hội - Trường PTDT Bán trú THCS Thắng Mố, huyện Yên Minh, Hà Giang; và “Túi màng lọc thẩm thấu thuận cho xử lý nước vũng lũ và nhiễm mặn” của TS. Nguyễn Thị Hậu, Khoa Môi trường & Tài nguyên, Đại học Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng. Những ý tưởng này sẽ nhận được sự hỗ trợ để hiện thực hóa trên thực tế bằng tài chính, bằng hỗ trợ kĩ thuật như tiếp cận tín dụng, kiến thức quản lý doanh nghiệp, kết nối đối tác…

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn và các đại biểu ủng hộ đồng bào bị lũ lụt vừa qua.

Cũng tại buổi lễ, Trung ương Hội LHPN Việt Nam đã phát động hội viên, phụ nữ cả nước phát huy tinh thần “lá lành đùm lá rách” chung tay giúp các hộ gia đình bị ảnh hưởng nặng nề của đợt thiên tai vừa qua vượt qua khó khăn, nhanh chóng ổn định cuộc sống.

Hương Diệp - Hồng Nhung - Ảnh Quang Vinh

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều