Triển khai Quyết định kiểm tra của Bộ Chính trị đối với Ban cán sự đảng Kiểm toán Nhà nước

Ngày 1/8, tại Hà Nội, Đoàn kiểm tra số 539 của Bộ Chính trị đã tổ chức Hội nghị triển khai Quyết định kiểm tra của Bộ Chính trị đối với Ban cán sự đảng Kiểm toán Nhà nước.
 Đồng chí Trần Cẩm Tú phát biểu chỉ đạo buổi làm việc. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Cẩm Tú - Trưởng đoàn kiểm tra số 539 chủ trì Hội nghị.

Hội nghị đã nghe Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Nghiêm Phú Cường, Phó Trưởng đoàn kiểm tra trình bày Quyết định 539-QĐNS/TW ngày 13/6/2022 của Ban Chấp hành Trung ương về việc thành lập Đoàn kiểm tra thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng đối với Ban cán sự đảng: Bộ Giao thông vận tải, Kiểm toán Nhà nước và Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Thọ.

Theo đó, Đoàn kiểm tra có nhiệm vụ xây dựng kế hoạch, tổ chức kiểm tra theo quy trình kiểm tra của Bộ Chính trị, Ban Bí thư; báo cáo kết quả kiểm tra các Ban cán sự theo quyết định, trình Bộ Chính trị (qua Ủy ban Kiểm tra Trung ương) trong quý III/2022.

Phó Trưởng đoàn kiểm tra số 539 Nghiêm Phú Cường cũng cho biết, Đoàn kiểm tra đã xây dựng đề cương chi tiết của báo cáo kiểm tra, gửi Ban cán sự đảng Kiểm toán Nhà nước. Trên cơ sở nghiên cứu kỹ đề cương chi tiết, đề nghị Ban cán sự đảng Kiểm toán Nhà nước chuẩn bị tài liệu để Đoàn kiểm tra hoành thành báo cáo theo đúng tiến độ. 

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Trưởng đoàn kiểm tra số 539 Trần Cẩm Tú cho biết, năm 2022 là năm thứ hai triển khai Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, là thời điểm quan trọng để Bộ Chính trị, Ban Bí thư triển khai công tác kiểm tra, giám sát. Trong năm 2022, Bộ Chính trị, Ban Bí thư đã thành lập 11 Đoàn kiểm tra, giám sát đối với Ban cán sự của 33 tổ chức đảng, trong đó có Ban cán sự đảng Kiểm toán Nhà nước.

Đồng chí Ngô Văn Tuấn, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Phó Tổng Kiểm toán phụ trách Kiểm toán Nhà nước phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN 
“Điều đó thể hiện sự quan tâm của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đối với hoạt động của các tổ chức đảng. Mục tiêu là qua công tác kiểm tra, giám sát, phát hiện những mặt làm tốt để phát huy; các yếu kém, hạn chế để khắc phục”, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương nhấn mạnh.

Để hoàn thành tốt chương trình của Đoàn kiểm tra, Trưởng đoàn kiểm tra yêu cầu Ban cán sự đảng Kiểm toán Nhà nước xây dựng báo cáo dựa trên đề cương chi tiết đã được soạn thảo; chú ý chất lượng báo cáo, tránh hình thức; đảm bảo thời gian theo yêu cầu. Trong xây dựng nội dung, cần bám sát yêu cầu, nhiệm vụ của Nghị quyết Đại hội XIII, đối chiếu với chức năng, nhiệm vụ của Kiểm toán Nhà nước; tập trung vào các nhiệm vụ, giải pháp, đặc biệt là công tác xây dựng đội ngũ, cán bộ vì “thành bại là do yếu tố con người”.

Về phía Đoàn kiểm tra, đồng chí Trần Cẩm Tú yêu cầu thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ theo quyết định của Bộ Chính trị; triển khai nhiệm vụ theo đúng quy trình, quy định và thực hiện nghiêm quy chế làm việc của Đoàn; xác định trọng tâm, trọng điểm và những nhiệm vụ cốt lõi trong công tác kiểm tra, tránh dàn trải.

Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Trần Cẩm Tú cũng yêu cầu Ban cán sự đảng Kiểm toán Nhà nước và Đoàn kiểm tra phối hợp chặt chẽ để hoàn thành nhiệm vụ của Đoàn kiểm tra, đồng thời cần tránh làm ảnh hưởng tới công việc thường xuyên, công việc chuyên môn của các bên. Kiểm toán Nhà nước là cơ quan do Quốc hội thành lập, có tính chất tương đối độc lập trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ. Vì vậy, thông qua công tác kiểm tra, giám sát sẽ giúp Kiểm toán Nhà nước chỉ ra những ưu điểm, hạn chế, tồn tại, đề xuất các giải pháp, kiến nghị để cơ quan này hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Thay mặt Ban cán sự đảng Kiểm toán Nhà nước, Ủy viên Trung ương đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Phó Tổng Kiểm toán phụ trách Kiểm toán Nhà nước Ngô Văn Tuấn cho biết, với tinh thần quán triệt và quyết tâm góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu của Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, ngày 02/6/2021, Ban cán sự đảng Kiểm toán Nhà nước đã ban hành Chương trình hành động số 41-Ctr/BCSĐ để triển khai thực hiện, trong đó đã xác định rõ các mục tiêu và yêu cầu để thực hiện tốt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

 Quang cảnh buổi làm việc. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Căn cứ Chương trình hành động của Ban cán sự đảng Kiểm toán Nhà nước, Chương trình hành động của Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương và Nghị quyết Đại hội VII nhiệm kỳ 2020-2025 của Đảng bộ Kiểm toán Nhà nước, ngày 15/6/2021, Đảng ủy Kiểm toán Nhà nước đã ban hành Chương trình hành động số 169-Ctr/ĐU để cụ thể hóa thành Chương trình hành động cụ thể, triển khai tới các chi, đảng bộ trực thuộc và tới từng cán bộ, đảng viên.

Đối với các đảng bộ, chi bộ trực thuộc, căn cứ Chương trình hành động của Ban cán sự đảng, Đảng ủy Kiểm toán Nhà nước đã triển khai nghiêm túc, cụ thể hóa các nội dung vào Chương trình, kế hoạch công tác hàng năm, nhiệm kỳ của đơn vị.

Tiếp thu các ý kiến chỉ đạo của Trưởng đoàn và các thành viên trong Đoàn kiểm tra, Phó Tổng Kiểm toán Ngô Văn Tuấn cho biết sẽ chỉ đạo Ban cán sự đảng Kiểm toán Nhà nước bám sát đề cương báo cáo, phối hợp chặt chẽ với Đoàn kiểm tra, thực hiện trung thực, đầy đủ các nội dung được kiểm tra, giám sát.

TTXVN

 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều