Từng bước thực hiện đổi mới giáo dục, đào tạo

(Mặt trận) - Nhằm triển khai chương trình phối hợp giám sát thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 4/11/2013 của BCH Trung ương Đảng (khóa XI) về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, sáng 16/10, đoàn giám sát UBTƯ MTTQ Việt Nam do Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh làm trưởng đoàn đã đi thăm, làm việc với Trường PTDT Nội trú THCS-THPT Mai Sơn và làm việc với UBND huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La.

Cùng đi với đoàn có ông Tạ Văn Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La; đại diện lãnh đạo Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam; Bộ Giáo dục và Đào tạo; Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội; Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan của tỉnh Sơn La.

Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh làm việc với UBND huyện Mai Sơn về triển khai thực hiện NQ 19-NQTW.

Tại buổi làm việc, ông Vũ Tiến Đĩnh, Phó Chủ tịch UBND huyện Mai Sơn cho biết, thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW, toàn huyện đã có những chuyển biến tích cực về nhận thức trong hệ thống chính trị và sự đồng thuận cao trong quần chúng nhân dân.

Điều đó được minh chứng rõ nét ở hiệu quả, chất lượng giáo dục được nâng lên. Hiện, toàn huyện có 102 trường, với 45.159 học sinh và 2.751 cán bộ quản lí, giáo viên, nhân viên từ bậc mầm non đến THPT; có 40/102 trường đạt chuẩn quốc gia và việc duy trì 15/102 trường DTNT luôn được đảm bảo. Huyện đã huy động được 23,4% trẻ trong độ tuổi đến lớp; 97,6% trẻ trong độ tuổi mẫu giáo ra lớp; 99,3% trẻ 5 tuổi đi mẫu giáo; học sinh vào lớp 1 đạt 98,2%; tỷ lệ học sinh hoàn thành chương trình tiểu học vào lớp 6 đạt 99,7%; tỷ lệ học sinh xếp loại khá, giỏi và tốt nghiệp THCS vào học lớp 10 THPT, giáo dục thường xuyên đạt 74,6%; tỷ lệ người trong độ tuổi từ 15 đến 60 được công nhận biết chữ đạt 95,85 %; việc duy trì sĩ số ở các vùng khó khăn luôn được đảm bảm.

Huyện luôn quan tâm tới đổi mới mạnh mẽ và đồng bộ các yếu tố cơ bản của giáo dục, đào tạo theo hướng coi trọng phát triển phẩm chất, năng lực của người học. Theo đó, ở cấp giáo dục mầm non, huyện luôn duy trì thực hiện việc lấy trẻ làm trung tâm, duy trì thực hiện học 2 buổi/ngày theo chương trình ở 31/31 trường. Tỷ lệ trẻ suy dinh dưỡng giảm từ 9% năm 2013 xuống còn 4,6% năm 2018. Ở cấp tiểu học, huyện đã tăng cường ứng dụng CNTT trong quản lý và dạy học, tăng cường hoạt động trải nghiệm cho các em học sinh. Tại 13 trường Tiểu học đã thực hiện thí điểm dạy tiếng Anh, ở cấp THCS đã triển khai việc tổ chức, sinh hoạt chuyên môn trên website “truonghocketnoi.edu.vn” với 100% cán bộ quản lý, giáo viên và khoảng 50% học sinh các trường THCS, THPT được cấp tài khoản để tham gia thảo luận, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục…

Tuy nhiên, ông Vũ Tiến Đĩnh cũng chỉ rõ những bất cập hiện nay trong việc triển khai Nghị quyết như tỷ lệ huy động trẻ vào nhà trẻ còn thấp so với kế hoạch. Nguyên nhân đến từ trình độ nhận thức của học sinh không đồng đều, nhà ở xa trường, nhiều em có hoàn cảnh khó khăn, hầu hết phụ huynh quanh năm lao động vất vả và ít quan tâm đến việc học của con nên việc kết hợp giáo giục giữa gia đình và nhà trường đôi khi còn khó khăn…

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh ghi nhận nỗ lực của huyện Mai Sơn trong triển khai thực hiện Nghị quyết 29-NQ/TW với những kết quả đáng khích lệ và khẳng định, Nghị quyết đã thổi vào ngành giáo dục luồng sinh khí mới, tạo động lực để địa phương thực hiện 9 chương trình hành động của Nghị quyết đề ra, đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản giáo dục, đáp ứng quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.


Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh thăm cơ sở vật chất của trường DTNT Mai Sơn.

Để việc triển khai Nghị quyết đạt hiệu quả, Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh đề nghị cấp ủy, chính quyền huyện Mai Sơn tiếp tục quan tâm tới sự nghiệp giáo dục, vận động con em đồng bào dân tộc, các em học sinh vùng sâu, vùng xa đến trường, giải quyết hiệu quả nhóm trẻ dưới 3 tuổi đến trường và phải đảm bảo trường, lớp trên địa bàn huyện.

Cùng với đó, cần duy trì đủ lượng giáo viên lên lớp, quan tâm tới đào tạo, nâng cao trình độ của đội ngũ giáo viên, các thầy cô phải luôn đổi mới phương thức và truyền đạt đầy đủ kiến thức, kỹ năng cho các em học sinh tại giờ lên lớp, tránh tình trạng dạy thêm, học thêm.

“Nhà trường cần quan tâm tới việc đầu tư ứng dụng CNTT vào dạy và học, quan tâm tới việc dạy tiếng Anh đối với các em học sinh trên địa bàn. Các thầy cô phải thu hút sự hào hứng của các em tại mỗi giờ lên lớp và tạo môi trường học tập nhóm, trao đổi, thảo luận, nâng cao kỹ năng làm chủ kiến thức của các em học sinh ở từng cấp học”, Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh đề nghị.

Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh mong muốn, huyện Mai Sơn từng bước thực hiện đổi mới giáo dục, đào tạo, tích cực tổ chức giao lưu, học hỏi phương pháp dạy và học giữa các trường để việc triển khai thực hiện Nghị quyết 29-NQ/TW mang lại hiệu quả thiết thực nhất.

Phó Chủ tịch Bùi Thị Thanh thăm và làm việc tại Trường DTNT Mai Sơn.

Trước đó, đoàn đã đi thăm và làm việc với Trường PTDT Nội trú THCS-THPT Mai Sơn nhằm nắm bắt những nét đổi mới trong thực hiện Nghị quyết 29-NQ/TW.

Hương Diệp

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều