UBTƯ MTTQ Việt Nam giao ban công tác Mặt trận Quý III năm 2021

(Mặt trận) - Sáng ngày 15/10, tại Hà Nội, UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ban công tác Mặt trận quý III năm 2021. Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tuyến tới Ủy ban MTTQ 63 tỉnh, thành phố.
 Ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam cùng các đồng chí trong Ban Thường trực chủ trì Hội nghị tại điểm cầu Trung ương.
Chủ trì Hội nghị tại điểm cầu Trung ương có ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam; ông Lê Tiến Châu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam; các Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam: Trương Thị Ngọc Ánh, Ngô Sách Thực, Nguyễn Hữu Dũng, Phùng Khánh Tài.

Vượt qua khó khăn, thách thức chăm lo an sinh cho nhân dân

Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Lê Tiến Châu phát biểu tại Hội nghị 
Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Lê Tiến Châu nêu rõ, quý III năm 2021, đất nước ta đứng trước rất nhiều khó khăn, thách thức to lớn do dịch Covid-19. Đặc biệt, đợt bùng phát thứ tư với biến thể Delta lây lan nhanh trên diện rộng cực kỳ nguy hiểm, gây ảnh hưởng tiêu cực, hết sức nghiêm trọng đến mọi mặt kinh tế - xã hội của đất nước và đời sống của nhân dân, nhất là người dân ở Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam; cướp đi hàng nghìn sinh mạng của đồng bào ta.

Trước tình hình đó, Đảng và Nhà nước đã kịp thời triển khai nhiều chủ trương, giải pháp về công tác phòng chống dịch. Đến nay, tình hình dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, có một số dấu hiệu tích cực, đất nước ta bước vào giai đoạn bình thường mới với phương châm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Lê Tiến Châu khẳng định, bám sát yêu cầu, nhiệm vụ chính trị của đất nước và của địa phương, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp và các tổ chức thành viên đã hiệp thương phối hợp và thống nhất hành động, chung sức cùng với Đảng, Nhà nước tham gia phòng, chống dịch Covid-19 với nhiều nội dung, chương trình thiết thực, hiệu quả, góp phần kiểm soát được dịch bệnh, ổn định kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội, giữ vững quốc phòng, an ninh; đồng thời, tiếp tục thực hiện có hiệu quả Chương trình phối hợp và thống nhất hành động năm 2021 theo hướng linh hoạt, phù hợp với tình hình, diễn biến của dịch bệnh.

Trên tinh thần đó, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Lê Tiến Châu nhấn mạnh, để thích ứng với bối cảnh dịch Covid-19 còn lâu dài, diễn biến còn phức tạp, phù hợp với phương châm mới của Đảng, Nhà nước về phòng, chống dịch, phương thức hoạt động, phối hợp và thống nhất hành động của MTTQ với các tổ chức thành viên cũng cần phải tiếp tục đổi mới theo hướng linh hoạt, đồng bộ, thực chất, bài bản và sát thực tiễn hơn nữa.

 Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Phùng Khánh Tài phát biểu tại Hội nghị 
Báo cáo tình hình đời sống nhân dân trong đại dịch Covid-19 và một số nhiệm vụ trọng tâm công tác Mặt trận đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022, Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Phùng Khánh Tài nêu rõ, nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực, cố gắng, phối hợp chặt chẽ của các cơ quan trung ương và địa phương, nhất là các lực lượng tuyến đầu chống dịch..., trong đó có hệ thống MTTQ Việt Nam các cấp, đặc biệt là hệ thống Mặt trận ở các địa phương thực hiện giãn cách lâu dài; sự đoàn kết, đồng lòng, chung sức, ủng hộ của các tầng lớp nhân dân, doanh nghiệp, tình hình phòng, chống dịch đã có chuyển biến tích cực. An sinh xã hội, đời sống nhân dân ở những nơi thực hiện giãn cách và tăng cường giãn cách xã hội cơ bản được bảo đảm; trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Việc thành lập Quỹ vắc-xin phòng, chống Covid-19; nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, nhập khẩu, sản xuất vắc-xin trong nước để tiêm phòng cho người dân với tinh thần "vắc-xin tốt nhất là vắc-xin được tiêm sớm nhất" đang mang lại nhiều kết quả tích cực để đưa đất nước bước sang giai đoạn bình thường mới.

Với việc phát huy vai trò của các Ban công tác Mặt trận, chi hội đoàn thể và Nhân dân tại các thôn, tổ dân phố trong việc tham gia các tổ, chốt rà soát, kiểm tra, giám sát, làm tốt việc tuyên truyền đến đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Một số tổ chức thành viên và Ủy ban MTTQ Việt Nam ở các địa phương đã có cách làm sáng tạo trong tuyên truyền phòng, chống dịch và chủ động hỗ trợ người lao động tự do, người nghèo, đối tượng yếu thế trong xã hội và người có hoàn cảnh khó khăn, linh hoạt hình thức hỗ trợ với các mô hình hỗ trợ bằng ATM gạo, siêu thị 0 đồng... giúp người dân vượt qua đại dịch. Trong đó phải kể đến, tỉnh Tuyên Quang tổ chức phát động Chương trình "Tiếp tục ủng hộ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và tiếp sức đồng bào miền Nam vượt qua đại dịch"; tỉnh Bình Định phối hợp triển khai phong trào "tỉnh Bình Định đoàn kết, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19"; TP. Đà Nẵng triển khai “Vận động Nhân dân có nhà trọ, phòng trọ đang cho thuê, giảm giá tiền cho người thuê trọ gặp khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19”; tỉnh Gia Lai phát động Chương trình “7 ngày một đợt xe chở hàng” hỗ trợ thực phẩm cho công dân tỉnh tại TP.Hồ Chí Minh, Bình Dương và Đồng Nai; ….

  Quang cảnh Hội nghị
Hơn 20.646,4 tỷ đồng ủng hộ công tác phòng, chống dịch

Trong 9 tháng đầu năm 2021, Ủy ban MTTQ Việt Nam đã chủ trì hiệp thương giữa các tổ chức thành viên và phối hợp với chính quyền địa phương, kịp thời hỗ trợ nhân dân gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Cấp Trung ương đã phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức tiếp nhận kinh phí ủng hộ qua nhắn tin đợt 1 số tiền 100 tỷ đồng; Hỗ trợ 1,7 triệu suất ăn (tương đương với số tiền 51 tỷ đồng) cho 17 tỉnh, thành phố phía Nam để hỗ trợ cho các đối tượng yếu thế, gặp khó khăn do cách ly, giãn cách xã hội mà không thuộc diện hưởng chính sách đã quy định; Phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội tổ chức Chương trình "Triệu phần quà Đại đoàn kết tiếp sức đồng bào miền Nam vượt qua đại dịch Covid-19"...

Theo tổng hợp sơ bộ của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, tính từ ngày 1/5/2021 đến ngày 14/10/2021, Trung ương các tổ chức thành viên và Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh, thành phố, Quỹ Vắc xin phòng Covid-19, tổng số kinh phí và hiện vật đã vận động được là 20.646,4 tỷ đồng; tăng thêm 134 tỷ đồng so với báo cáo ngày 08/10/2021. Trong đó, số tiền tiếp nhận qua hệ thống MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên là 11.862 tỷ đồng; Qua Quỹ Vắc xin phòng Covid-19 là 8.784,4 tỷ đồng.

Từ số tiền, hiện vật tiếp nhận được đã phân bổ, hỗ trợ cho các tỉnh, thành phố và chi mua vắc xin phòng Covid-19 là 17.387 tỷ đồng, chiếm 84,2% so với tổng nguồn lực tiếp nhận. Trong đó, hệ thống MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên đã phân bổ 3.860.048 phần quà Đại đoàn kết và túi quà an sinh; tăng 397.484 phần quà so với báo cáo ngày 08/10/2021 và hỗ trợ mua thiết bị vật tư y tế, hỗ trợ lượng tuyến đầu tham gia phòng, chống dịch,… với trị giá là 10.343 tỷ đồng. Quỹ Vắc xin phòng Covid-19 cũng đã chi 7.044 tỷ đồng theo chỉ đạo của Chính phủ.

Trong bối cảnh tập trung cao độ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19, Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh, thành phố tập trung giám sát thực hiện chính sách hỗ trợ của Chính phủ đối với người dân bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 theo Hướng dẫn số 70/HD-MTTW-BTT ngày 05/8/2021 của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam. Từ Hướng dẫn này, MTTQ các tỉnh, thành phố như Hồ Chí Minh, Bến Tre, Thanh Hóa, Bình Dương, Hậu Giang, Trà Vinh, … tiến hành giám sát các nội dung liên quan đến thực hiện phòng, chống dịch và chính sách hỗ trợ theo Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ, như: giám sát việc hỗ trợ các lao động phải ngừng việc do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19; giám sát việc lập và thực hiện nhiệm vụ các chốt trực kiểm soát theo địa bàn phường, xã; giám sát việc hỗ trợ gạo và tiền từ nguồn cứu trợ; giám sát việc ung ứng hàng hóa thiết yếu; giám sát công tác lấy mẫu xét nghiệm; giám sát công tác tổ chức phân luồng chợ, phát phiếu đi chợ; giám sát công tác khai báo y tế,…

Song song với nhiệm vụ tuyên truyền, vận động nhân dân trong công tác phòng, chống dịch Covid-19, Mặt trận các cấp cũng tích cực vận động nhân dân thi đua học tập, lao động sáng tạo, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, giữ vững quốc phòng, an ninh của đất nước. Bên cạnh đó, quan tâm giám sát việc thực hiện các quy định của Đảng về cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ và những nội dung nhân dân quan tâm.

 Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến phát biểu tại Hội nghị
Tổ chức các hoạt động đảm bảo thiết thực, ý nghĩa, hiệu quả và an toàn phòng chống dịch

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến đề nghị từ nay đến Tết Nguyên đán, Mặt trận các cấp cần dành tâm sức quan tâm và phối hợp với chính quyền cùng các tổ chức thành viên để tổ chức triển khai thực hiện thật tốt Nghị quyết Trung ương 4 khóa XIII, các quyết sách quan trọng của Ban Chấp Trung ương về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả phòng, chống dịch Covid-19, khôi phục phát triển kinh tế xã hội.

“Cần nghiên cứu và triển khai thật tốt Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ về “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”. Chỉ khi nghiên cứu rõ nội dung của Nghị quyết thì mới có sức thuyết phục trong quá trình vận động nhân dân”, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh.

Chủ tịch Đỗ Văn Chiến cũng đề nghị, cán bộ Mặt trận các cấp phải vai trò tròn vai, thuộc bài trong tăng cường công tác giám sát, phản biện về chế độ chính sách đảm bảo an sinh xã hội; các gói kích thích sự phát triển và phục hồi kinh tế mà Chính phủ, Quốc hội triển khai trong thời gian tới.

Cùng với đó, tổ chức tốt các hoạt động của Tháng cao điểm “Vì người nghèo”, Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc đảm bảo thiết thực, ý nghĩa, hiệu quả và an toàn phòng chống dịch.

Khẳng định Năm 2021 là một năm có tính chất đặc thù, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến lưu ý Ban Thường trực Ủy ban MTTQ các tỉnh cần chủ động xây dựng kế hoạch phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội và các tổ chức thành viên để báo cáo cấp ủy triển khai thực hiện phù hợp với tình hình của địa phương. Đặc biệt, trên tinh thần chủ động chia sẻ, Mặt trận các tỉnh, thành phố cần dành sự quan tâm đối với những người tham gia lực lượng tuyến đầu, gia đình có người hy sinh, tử vong vì đại dịch Covid- 19.

Chủ tịch Đỗ Văn Chiến cũng lưu ý, từ nay đến Tết Nguyên đán, Mặt trận các tỉnh, thành phố cần chủ động xây dựng kế hoạch để báo cáo cấp ủy, hiệp thương thống nhất, phố hợp thống nhất hành động với các tổ chức chính trị -xã hội, các tổ chức thành viên khác để triển khai thực hiện từ xa, từ sớm đảm bảo cho mọi người, mọi nhà đều có Tết an vui đầm ấm. Để thực hiện nhiệm vụ này, Ban Thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam sẽ có văn bản chính thức gửi các tỉnh, thành phố để, MTTQ các địa phương chủ động xây dựng kế hoạch chăm lo Tết cho người nghèo.

Nhấn mạnh tới yêu cầu phải đổi mới hoạt động của MTTQ Việt Nam theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến cho biết, trong năm 2022, UBTƯ MTTQ Việt Nam sẽ tập trung biên soạn giáo trình, bồi dưỡng tập huấn chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ Mặt trận các cấp; Quan tâm đến việc ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện số hóa trong các hoạt động của Mặt trận từ Trung ương đến địa phương, cơ sở.

Cùng với đó cần tham gia góp ý để sửa đổi Nghị quyết liên tịch Số: 525/2012/NQLT/UBTVQH13-ĐCTUBTWMTTQVN ban hành ngày 27/9/2012 về việc tiếp xúc cử tri của Đại biểu Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội - Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

Nhân dịp này, thay mặt Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến gửi lời chia buồn sâu sắc đối với những gia đình có người thân không vượt qua được đại dịch, chia sẻ với những khó khăn vất vả của nhân dân ở những vùng phải phong tỏa, cách ly, giãn cách xã hội; đồng thời tri ân công lao to lớn của các cán bộ, nhân viên ngành y tế, sĩ quan chiến sĩ công an, quân đội, tổ Covid cộng đồng, các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, thiện nguyện, kiều bào ta ở nước ngoài, cán bộ, công chức, viên chức trong hệ thống chính trị, nhất là ở địa phương cơ sở đã ngày đêm bám địa bàn, bám dân phòng chống dịch.

“Đồng bào cử tri cả nước xin bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới Trung ương Đảng, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ; cảm ơn các đồng chí lãnh đạo Đảng Nhà nước, các ban, bộ, ngành, địa phương đã lao tâm khổ tứ đưa ra những quyết định hết sức sáng suốt, đúng đắn và kịp thời vào những thời khắc cam go khốc liệt của cuộc chiến phòng chống dịch Covid-19 để bảo vệ sức khỏe tính mạng của nhân dân”, Chủ tịch Đỗ Văn Chiến bày tỏ.

Chủ tịch Đỗ Văn Chiến cũng cho biết, UBTƯ MTTQ Việt Nam sẽ nghiên cứu để báo cáo với các cơ quan có thẩm quyền để tổ chức tri ân những người đã có những đóng góp cho công cuộc phòng chống dịch Covid-19, nhất là những người ở địa phương cơ sở, những người tham gia các tổ Covid cộng đồng, tham gia thiện nguyện, chăm sóc người bệnh…đã góp phần đưa đất nước trở lại trạng thái bình thường như thời điểm này và mong muốn sẽ ngày càng tốt hơn.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều