Việc bố trí nghỉ 5 ngày trong dịp Quốc khánh 2/9 phải cân nhắc

Trao đổi với báo chí sáng 10/6 xung quanh đề xuất việc nghỉ lễ dịp Quốc khánh 5 ngày để kích cầu du lịch sau COVID-19, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho rằng ông rất lắng nghe đề xuất của Tổng cục Du lịch và hoan nghênh các sáng kiến, đề xuất này nhưng phải cân nhắc kỹ.
 

Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Đào Ngọc Dung trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, việc bố trí nghỉ 5 ngày trong dịp Quốc khánh 2/9 phải cân nhắc rất kỹ và phải tính toán nhiều chiều, đánh giá tác động đầy đủ, toàn diện.

Người đứng đầu Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho rằng có mấy vấn đề phải bàn. Trước hết, ngày 2/9 vào đúng những ngày giữa tuần, khoảng cách giữa tuần đó với các ngày nghỉ quá xa. Do đó việc thực hiện hoán đổi hay nghỉ bù rất bất hợp lý. Thứ 2, thời gian vừa qua, chúng ta thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, thực hiện giãn cách xã hội rất dài, người lao động, cũng như học sinh đã phải nghỉ rất dài.

"Đây là thời điểm chúng ta phải thực hiện nhiệm vụ kép, vừa phòng, chống dịch nhưng vừa phải tập trung rất cao để khôi phục sản xuất, khôi phục thị trường lao động. Muốn như vậy thì phải tập trung rất cao để phát triển sản xuất, tăng trưởng kinh tế. Do đó, thời điểm này vừa thực hiện các nhiệm vụ phòng chống dịch nhưng phải ưu tiên tối đa cho việc phục vụ sản xuất, phát triển, tăng trưởng kinh tế để rút ngắn khoảng cách sau thời gian thực hiện các hạn chế do giãn cách xã hội", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, chúng ta có khoảng 55 triệu người lao động. Theo Bộ luật Lao động hiện hành và các quy định của pháp luật thì việc nghỉ bù hay giãn cách hoặc hoán đổi ở khu vực doanh nghiệp là do doanh nghiệp quyết định. Hay nói cách khác là do chủ sử dụng lao động xem xét quyết định.

Còn khu vực công chức, viên chức và người lao động, Chính phủ sẽ xem xét quyết định. "Như vậy, nếu chúng ta có quyết định thì số lượng cũng khoảng 2 triệu người thôi, mà 2 triệu người so với 55 triệu người thì rất nhỏ nhoi, chỉ khoảng 4-5%. Như vậy ảnh hưởng tác động cũng không quá lớn cho việc phát triển kinh tế, phát triển du lịch", Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, dịp 2/9, thông thường có ngày toàn dân đưa trẻ đến trường, ngày khai trưởng (5/9). Nếu nghỉ suốt từ mùng 2/9 đến hết ngày 5/9 thì học sinh cũng khó tham gia vì các em vẫn phải đến dự khai giảng, các trường học phải chuẩn bị cho năm học mới. Vì vậy, khó có chuyện bố, mẹ đi du lịch mà để con ở nhà.

"Tôi cho rằng với những lý do rất căn bản như vậy thì quan điểm của Bộ có lẽ không tán thành và tôi cũng không tán thành đề xuất này. Tôi đã báo cáo vấn đề này với các đồng chí lãnh đạo và Thủ tướng cũng đồng tình với đề xuất của tôi".

Theo V.T/Báo Tin tức

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều