Việt Nam được đánh giá cao trong xếp hạng chính phủ tốt

Theo phóng viên TTXVN tại Singapore, ngày 28/4, Viện Quản trị Chandler (Singapore) công bố Chỉ số chính phủ tốt Chandler (CGGI), trong đó Việt Nam đứng thứ 3 trong số các quốc gia có thu nhập trung bình thấp và xếp thứ 56 trên toàn cầu trong tổng số 104 quốc gia được xếp hạng.
 Pano tuyên truyền phát triển kinh tế năm 2022 trên địa bàn quận Hai Bà Trưng, Hà Nội. Ảnh tư liệu: Tuấn Anh/TTXVN
Trong bảng xếp hạng năm nay, Việt Nam đã đạt được mức tăng trưởng mạnh mẽ về chỉ số Bình đẳng thu nhập, tăng 33 bậc so với năm 2021, lên vị trí thứ 42. Việt Nam cũng tăng 18 bậc lên vị trí thứ 39 về chỉ số Thu hút đầu tư. Việt Nam thể hiện tốt ở các chỉ số Sự hài lòng với các dịch vụ công (thứ 15) và Bình đẳng giới (thứ 27). Nhìn chung, thành tích mạnh mẽ của Việt Nam ở các chỉ số Thị trường hấp dẫn (thứ 34) và Hỗ trợ phát triển con người (thứ 43) cho thấy Chính phủ Việt Nam đã tập trung vào tiến trình phát triển nền kinh tế đất nước, đồng thời đảm bảo một xã hội công bằng hơn.

Dựa trên hơn 50 nguồn dữ liệu mở, CGGI được xây dựng theo nguyên tắc và theo hướng dữ liệu để giúp hiểu rõ năng lực và kết quả của 104 chính phủ trên toàn thế giới và gần 90% dân số thế giới. Chỉ số này tập trung vào 7 trụ cột: năng lực lãnh đạo và tầm nhìn xa; luật pháp và chính sách mạnh mẽ; thể chế mạnh; quản lý tài chính; thị trường hấp dẫn; tầm ảnh hưởng và danh tiếng toàn cầu; và hỗ trợ phát triển con người. Phương pháp luận chặt chẽ của CGGI được phát triển thông qua tham vấn với các nhân viên chính phủ, các nhà lãnh đạo, các chuyên gia và nhà nghiên cứu về quản trị.

Các quốc gia châu Âu giữ vị trí nổi bật trong Top 20, với Phần Lan đứng đầu bảng xếp hạng và Thụy Sĩ chiếm vị trí thứ hai. Các quốc gia khu vực châu Á - Thái Bình Dương nằm trong Top 20, bao gồm Singapore (thứ 3); New Zealand (thứ 9); Nhật Bản (thứ 15); Australia (thứ 17) và Hàn Quốc (đồng hạng thứ 19).

Đây là năm thứ hai Viện Quản trị Chandler công bố chỉ số này, sau lần công bố trước vào năm 2021. Chỉ số năm nay đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của pháp trị, quyền sở hữu trí tuệ và chống tham nhũng, cũng như đánh giá ảnh hưởng của năng lực quản trị đối với khả năng của quốc gia trong đối phó với các cuộc khủng hoảng như đại dịch COVID-19.

CGGI là chỉ số toàn diện nhất trên thế giới dùng để đánh giá hiệu quả hoạt động của chính phủ quốc gia. Chỉ số này cho thấy tầm quan trọng của việc đầu tư nhằm nâng cao năng lực của công chức và bộ máy mà họ vận hành để xây dựng một tương lai tốt đẹp và bền vững hơn.

                                                                                                           Theo Nguyễn Thúy (TTXVN)

 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều