Vinh danh 228 tác phẩm “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”

Kỷ niệm 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, ngày 13/5, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương đã trọng thể tổ chức Lễ trao giải thưởng sáng tác và quảng bá các tác phẩm văn học nghệ thuật, báo chí về chủ đề "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".
 

Các đại biểu tham dự buổi lễ 

Đến dự buổi lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng; Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam... cùng lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và địa phương.

Phát biểu tại buổi lễ, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng nhấn mạnh, cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh là một bản hùng ca bất diệt; là biểu tượng sáng ngời, đẹp đẽ với ý chí khát vọng đấu tranh của dân tộc Việt Nam để làm cho nước nhà được độc lập, nhân dân được tự do, đồng bào ta ai cũng có cơm ăn, áo mặc, ai cũng được học hành.

 

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng phát biểu tại buổi lễ 

“Hồ Chí Minh - tên người là cả một niềm thơ. Tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người là nguồn cảm hứng sáng tác bất tận của văn nghệ sĩ và các tầng lớp nhân dân, góp sức tạo nên tinh thần vô giá cổ vũ, động viên toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta tiếp nối con đường cách mạng mà Bác Hồ và Đảng ta đã lựa chọn. Là niềm tin, là ánh sáng soi đường cho cách mạng Việt Nam đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác”, ông Võ Văn Thưởng nhấn mạnh.

Theo ông Võ Văn Thưởng, tiếp nối mạch nguồn cảm xúc về Bác như một truyền thống tốt đẹp, từ năm 2007 đến nay, cứ 2 năm một lần chúng ta họp mặt để tôn vinh các nhà văn, nghệ sĩ, nhà báo, các tầng lớp nhân dân ở trong nước và nước ngoài bằng niềm kính yêu và biết ơn vô hạn công lao trời biển của Bác. Bằng cảm xúc trân thành từ trái tim và tâm hồn nghệ sĩ đã có những tác phẩm sáng tác và quảng bá về chủ đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

 

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao thưởng tại buổi lễ

Cũng theo Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, giải thưởng sáng tác và quảng bá các tác phẩm VHNT, báo chí về chủ đề "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" đã bước sang năm thứ 13 và ngày càng có sức lôi cuốn, hấp dẫn đặc biệt. BTC giải thưởng đã nhận được hàng trăm ngàn bài báo, hàng chục ngàn chương trình, chuyên mục, phát thanh, truyền hình; hàng chục ngàn cuốn sách, hàng trăm phim truyện và phim tài liệu được sáng tác và quảng bá rộng rãi bằng tất cả tài năng, được tất cả công chúng đón nhận và hoan nghênh. Cuộc đời sự nghiệp cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn là đề tài phong phú, hấp dẫn, có sức truyền cảm hứng sáng tạo vì người là anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa, người bạn lớn của nhân dân thế giới, đã đấu tranh không mệt mỏi cho hòa bình, độc lập dân tộc, dân chủ và tiến bộ xã hội.

“Từ thực tiễn học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh qua phát hiện và giới thiệu của các cơ quan tuyên truyền, báo chí, văn hóa, văn nghệ đã xuất hiện và lan tỏa nhiều tấm gương người tốt, việc tốt; những việc làm bình dị mà cao quý, việc nhỏ mà nghĩa lớn thể hiện cụ thể và sinh động việc làm theo gương sáng của người, góp phần quan trọng công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc; xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước”, ông Võ Văn Thưởng nói.

 

Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trao thưởng tại buổi lễ

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương chia sẻ, chúng ta trân trọng sự hưởng ứng, tham gia nhiệt tình của các văn nghệ sĩ, nhà báo và nhiều người Việt Nam đang sinh sống, làm việc ở nước ngoài và cả bạn bè quốc tế với tình cảm yêu quý, cảm phục Hồ Chí Minh đã gửi nhiều tác phẩm dự giải thưởng. Qua đó, quảng bá rộng rãi trên thế giới sự nghiệp vĩ đại của Hồ Chí Minh, quảng bá đất nước, văn hóa dân tộc Việt Nam - nơi đã sinh ra người con ưu tú, làm rạng rỡ cho dân tộc ta. Với kết quả của 6 đợt trao giải thưởng, giải thưởng đã thực sự trở thành hoạt động văn hóa sâu rộng, bền bỉ; đã và đang lan tỏa mạnh mẽ trong đời sống tinh thần của các văn nghệ sĩ, nhà báo và các tầng lớp nhân dân ta ở trong nước và ngoài nước. Thông qua các tác phẩm tham dự giải thưởng đều có chung một ngôn ngữ, đó là ngôn ngữ của cái đẹp, của tấm lòng nhân văn, của đạo đức cách mạng trong sáng, của trí tuệ và ý chí con người Việt Nam thể hiện qua hình tượng Hồ Chí Minh...

 

Cũng nhân dịp này, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng cũng đã phát động sáng tác và quảng bá các tác phẩm VHNT, báo chí về chủ đề "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" lần thứ 7.

Tại buổi lễ, trên cơ sở đề nghị của Hội đồng Chung khảo, BTC đã quyết định khen thưởng 42 tập thể và 6 cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động quảng bá, tặng thưởng cho 228 tác phẩm. Trong đó, 2 giải đặc biệt, 11 giải A, 24 giải B, 74 giải C, 99 giải Khuyến khích. Trong đó, 2 tác phẩm được trao giải đặc biệt gồm tập thơ "Hồ Chí Minh - Tên Người là cả một niềm thơ" và “Thủ đô Hà Nội nhớ Bác Hồ” của cố nhà thơ Cuba Felix Pita Rodriguez; Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia - Sự thật có thành tích xuất sắc quảng bá sách về chủ đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Ngoài ra BTC còn trao 11 giải A, 42 giải B, 74 giải C, 99 giải Khuyến khích).

Hương Diệp - Ảnh Quang Vinh

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều