Xây dựng môi trường văn hóa trong cơ quan báo chí “Chuyên nghiệp, nhân văn và hiện đại”

Chiều 16/11, tại Hòa Bình, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Hội nghị sơ kết 1 năm phong trào thi đua “Xây dựng môi trường văn hóa trong cơ quan báo chí”; Tổng kết công tác quản lý hội viên là phóng viên cơ quan báo chí thường trú tại địa phương; Hướng dẫn thực hiện Điều lệ Hội Nhà báo Việt Nam”.
Hội nghị đã làm rõ các giải pháp để tiếp tục phát huy hiệu quả phong trào thi đua xây dựng môi trường văn hóa trong cơ quan báo chí. (Ảnh Nguyễn Tuấn)

Dự hội nghị có các đồng chí: Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Nguyễn Đức Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cùng đại diện lãnh đạo 25 tỉnh, thành phố khu vực phía bắc; 20 Liên Chi hội và 100 Chi hội Nhà báo trực thuộc.

Tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Lợi nhấn mạnh, sau 1 năm thực hiện phong trào thi đua xây dựng môi trường văn hóa trong cơ quan báo chí, nhiều cơ quan báo chí, các cấp hội đã có chuyển biến tích cực cả về nhận thức và hành động.

Nhiều cơ quan báo chí đã xác minh được vấn đề nổi cộm, cấp thiết để tập trung giải quyết như: Việc chấn chỉnh kỷ luật, kỷ cương tác nghiệp, đạo đức nghề nghiệp, kịp thời chấn chỉnh việc phát ngôn không phù hợp trên mạng xã hội của một số nhà báo.

Cấp ủy, người đứng đầu cơ quan báo chí tiếp tục đẩy mạnh công tác lãnh đạo, chỉ đạo việc xây dựng, triển khai thực hiện nội quy, quy chế hoạt động của cơ quan báo chí bảo đảm dân chủ, đoàn kết, minh bạch, chú trọng xây dựng môi trường văn hóa trong cơ quan báo chí cùng văn hóa người làm báo, xây dựng môi trường làm việc tích cực, năng động, sáng tạo, tòa soạn xanh, sạch, đẹp.

Đồng chí Lê Quốc Minh phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Nguyễn Tuấn)

Phong trào giúp nâng cao ý thức, trách nhiệm của đội ngũ đảng viên cùng hội viên nhà báo, giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức nghề nghiệp cho hội viên, người làm báo; phát huy vai trò người làm báo trong xây dựng nền nếp làm việc khoa học, trật tự, kỷ cương, phong cách ứng xử chuẩn mực, trong tiếp xúc với công chúng, đồng nghiệp thể hiện được phong cách văn minh, nền tảng văn hóa của người làm báo cách mạng Việt Nam.

Phong trào còn giúp các hội viên đặc biệt thận trọng với việc phát ngôn, đăng tải hình ảnh trên không gian mạng. Hưởng ứng phong trào thi đua xây dựng môi trường văn hóa của cơ quan báo chí gắn với việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, nhiều cấp Hội Nhà báo, cơ quan báo chí từ Trung ương đến địa phương đã có nhiều mô hình hay, thiết thực, có hiệu quả.

Qua 5 năm thực hiện Quyết định số 979/QĐ-HNBVN của Hội Nhà báo Việt Nam về sinh hoạt của hội viên là phóng viên thường trú tại địa phương, nhìn chung, các văn phòng đại diện, hội viên là phóng viên cơ quan báo chí thường trú tại địa phương đã bám sát định hướng của cơ quan chỉ đạo, cơ quan quản lý báo chí địa phương, thực hiện tốt Luật Báo chí, tôn chỉ mục đích cơ quan báo chí; triển khai hiệu quả các nội dung tuyên truyền, đáp ứng nhu cầu thông tin của đại đa số công chúng báo chí.

Hiện có 62 Hội Nhà báo các tỉnh, thành phố đã tiếp nhận và bố trí sinh hoạt cho 1.051 hội viên là phóng viên thường trú; chủ động phối hợp cơ quan có thẩm quyền rà soát, nắm số lượng, danh sách trích ngang của hội viên là phóng viên thường trú tại địa phương. Hầu hết hội viên phóng viên thường trú đăng ký tham gia sinh hoạt tại Hội Nhà báo tỉnh, thành phố là lực lượng phóng viên nòng cốt của các cơ quan thông tấn, báo chí lớn của Trung ương...

Tại Hội nghị, các đại biểu tập trung tham luận, làm rõ các giải pháp để tiếp tục phát huy hiệu quả phong trào thi đua xây dựng môi trường văn hóa trong cơ quan báo chí thời gian tới, đưa việc thi đua trở thành nền nếp trong hoạt động báo chí, cũng như phong trào thi đua thực sự lan tỏa, đi vào chiều sâu trong hoạt động của các cơ quan báo chí và hoạt động của tổ chức Hội Nhà báo Việt Nam; trách nhiệm, giải pháp của Hội Nhà báo trong xây dựng môi trường văn hóa trong cơ quan báo chí.

Ngoài ra, các đại biểu cũng đã nêu những kinh nghiệm trong việc phối hợp quản lý hoạt động của các văn phòng đại diện, phóng viên thường trú tại địa phương; xử lý hội viên vi phạm điều lệ Hội Nhà báo, vi phạm đạo đức nghề nghiệp; vai trò giám sát của Hội Nhà báo địa phương…

Kết thúc hội nghị, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Nguyễn Đức Lợi ghi nhận các ý kiến đóng góp, cũng như những kiến nghị, đề xuất giải pháp của đại biểu về các nội dung quan trọng mà hội nghị thảo luận. Trên cơ sở đó, Hội sẽ phối hợp các bộ, ngành liên quan để triển khai các giải pháp nhằm tiếp tục thực hiện phong trào xây dựng môi trường văn hóa của cơ quan báo chí, văn hóa người làm báo ở các cấp Hội Nhà báo, để báo chí từng bước vươn tới tiêu chí “Chuyên nghiệp, nhân văn và hiện đại”. Đồng thời, Hội tích cực tham mưu cho cơ quan chỉ đạo, quản lý báo chí xây dựng các quy định, quy chế quản lý hoạt động báo chí, văn phòng đại diện và phóng viên thường trú tại các địa phương...

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều