92 năm thành lập Đảng: Những 'hạt giống đỏ' nảy mầm giữa tâm dịch

Trong đại dịch COVID-19, nhất là trong giai đoạn khó khăn, nguy nan của đợt bùng phát dịch lần thứ 4 từ đầu tháng 5/2021 vừa qua, với sức trẻ của mình, rất nhiều bạn trẻ ở TP Hồ Chí Minh đã xung phong lên tuyến đầu, đi vào tâm dịch, cùng chung tay với các lực lượng y tế thực hiện sứ mạng bảo vệ sức khỏe nhân dân, cùng với chính quyền từng bước khống chế dịch bệnh, đưa thành phố trở lại cuộc sống bình thường.
 Sinh viên y khoa lấy mẫu xét nghiệm cho người dân tại một điểm lấy mẫu trên địa bàn phường 3, Quận 4. Ảnh tư liệu: Hồng Giang/TTXVN
Trong những điều kiệt vô cùng khắc nghiệt, chưa có tiền lệ như dịch COVID-19, nhiều bạn trẻ đã trưởng thành, vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam trong thời điểm vô cùng đặc biệt, giữa “trận chiến” cam go với dịch COVID-19. Và chắc chắn rằng, với những người cộng sản trẻ này, những giây phút đó rất thiêng liêng, ấn tượng đi theo suốt cuộc đời của mình trong quá trình phấn đấu, trưởng thành và phục vụ Đảng, phục vụ nhân dân.

Nhân dịp kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 -3/2/2022), phóng viên TTXVN thực hiện chùm 3 bài viết về những đoàn viên thanh niên, đoàn viên công đoàn xuất sắc vinh dự được kết nạp Đảng ngay trên “trận địa chống dịch” mà mình tham gia.

Bài 1: Lửa thử vàng, gian nan thử sức

Trong thời điểm dịch bệnh bùng phát, giãn cách xã hội kéo dài mọi hoạt động, đời sống người dân càng thêm khó khăn, vất vả. Nhiều lớp cán bộ cơ sở, lực lượng tình nguyện đã hăng hái xung phong đi đầu, không quản ngại khó khăn, gian khổ để chăm lo cho nhân dân, đảm an sinh xã hội. Với sức trẻ của mình, rất nhiều bạn trẻ, dù đang ở bất kỳ vị trí công việc gì cũng đã xung phong đi ra tuyến đầu.

Không nề hà gian khó

Em Nguyễn Thị Thùy Dung, nguyên Bí thư Đoàn trường Trung học Phổ thông Ngô Quyền, sinh viên năm nhất trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh được kết nạp Đảng trong thời gian làm tình nguyện viên tham gia các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 tại phường Tân Thuận Đông, Quận 7 từ tháng 7 – 11/2021. Ảnh: TTXVN phát 
Trong thời chiến tranh, có biết bao sinh viên gác bút nghiên, rời giảng đường lên đường ra trận. Còn giờ đây, khi “chống dịch như chống giặc”, nhiều học sinh, sinh viên cũng tự tay viết lá đơn tình nguyện lên đường đi vào tâm dịch. Các bạn trẻ đã tình nguyện đi ra tuyến đầu, sẵn sàng nhận bất cứ nhiệm vụ nào, chấp nhận khó khăn, gian khổ cùng chung sức bảo vệ cộng đồng, người dân; dùng sức trẻ để cống hiến, đồng hành cùng đất nước vượt qua quãng thời gian khốc liệt nhất.

Em Nguyễn Thị Thùy Dung, nguyên Bí thư Đoàn trường Trung học Phổ thông Ngô Quyền, sinh viên năm nhất trường Đại học Sư phạm TP Hồ Chí Minh, trong suốt đợt dịch COVID-19 lần thứ 4 tại Thành phố, vừa ôn thi tốt nghiệp, Thùy Dung vừa đăng ký tham gia vào công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại phường Tân Thuận Đông, Quận 7 từ tháng 7 – 11/2021. Với khả năng giao tiếp, xử lý tình huống, cũng như là sự chủ động của bản thân, Dung được phân công đảm nhiệm nhiều vị trí công việc như nhập liệu, điều phối, phân phối nhu yếu phẩm cho người dân...

Nơi tham gia chống dịch cách nhà không xa, nhưng vì nhiệm vụ, công việc nhiều cũng như muốn đảm bảo an toàn cho người thân, Dung đành gác lại nỗi nhớ nhà, chỉ thăm hỏi gia đình qua những cuộc gọi video và tranh thủ chia sẻ những câu chuyện vui buồn mỗi ngày của mình. “Hàng ngày công việc kéo dài từ sáng sớm đến khuya; ăn uống nghỉ ngơi phải rất gấp rút, cộng thêm mối lo bị lây nhiễm đôi lúc khiến em mệt mỏi nhưng em không nản lòng mà “chấn chỉnh” tinh thần, nhìn vào tấm gương của các anh chị y, bác sỹ vất vả gấp nhiều lần mình cũng như sự khó khăn của những người bệnh, người nghèo bị ảnh hưởng vì dịch để tiếp tục cố gắng”, Thùy Dung chia sẻ.

Ban đầu, khi đăng ký tham gia chống dịch, gia đình Thùy Dung cũng phản đối vì tình hình dịch lúc đang căng thẳng. Hơn ai hết, Dung rất hiểu những lo lắng của ba mẹ, ông bà. Nhưng vì Dung từng là Bí thư Đoàn trường, luôn tích cực đi đầu trong mọi hoạt động, trong phong trào thanh niên, Dung không cho phép mình dễ dàng bỏ cuộc. Dung đã thuyết phục để gia đình hiểu tuổi trẻ phải cống hiến sức lực của mình khi Tổ quốc cần. Khi hiểu được niềm đam mê và khát khao cống hiến sức trẻ của Dung, gia đình em đã hoàn toàn ủng hộ.

Với những đóng góp tích cực trong công tác phòng, chống dịch cũng như trong công tác đoàn tại trường học và địa phương, tháng 8/2021, Thùy Dung trở thành một trong số ít học sinh vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng. Lễ kết nạp của em diễn ra ngay tại khu cách ly chống dịch của phường Tân Thuận Đông. Trở thành đảng viên, trọn đời phấn đấu vì mục tiêu, lý tưởng của Đảng đã từng là ước mơ, mục tiêu phấn đấu của cô cán bộ Đoàn vừa bước sang tuổi 18. 

Nói về cô học trò luôn nhiệt huyết của mình, thầy Nguyễn Văn Tường, Trợ lý thanh niên trường Trung học Phổ thông Ngô Quyền, cho biết: “Từ khi vừa chuyển cấp bước vào lớp 10, Dung đã cho mọi người thấy được sự năng nổ, tích cực của mình khi tham gia công tác đoàn. Đến năm lớp 11 thì em được nhà trường tin tưởng giao nhiệm vụ Bí thư Đoàn trường. Dù là trong công tác đoàn hay trong học tập em đều cố gắng để hoàn thành tốt nhiệm vụ một cách tốt nhất”.

Buổi lễ kết nạp kết nối từ hai “đầu cầu”

Vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng Cộng sản Việt Nam trong điều kiện vô cùng đặc biệt, đảng viên trẻ Bùi Mỹ Anh (sinh năm 1997, Phó Bí thư Chi Đoàn Bác sĩ Đa khoa K49, Trường Đại học Y Dược Thái Nguyên – Đại học Thái Nguyên) vẫn còn nhớ như in giờ phút về lễ kết nạp Đảng tổ chức ngày 25/7/2021 vừa qua theo hình thức trực tuyến khi đang làm tình nguyện viên tại "tâm dịch" TP Hồ Chí Minh với nhà trường ở Thái Nguyên.

Bùi Mỹ Anh tình nguyện vào TP Hồ Chí Minh chống dịch từ tháng 6/2021, khi ấy số ca nhiễm tại TP Hồ Chí Minh lên tới con số hàng nghìn ca mỗi ngày. Tuy có lo lắng nhưng Mỹ Anh xác định: Bản thân là một sinh viên trường Y nên muốn góp một chút công sức nhỏ bé của mình để cùng giúp đỡ miền Nam ruột thịt. Vừa đến TP Hồ Chí Minh, Mỹ Anh cùng một số “chiến sỹ” được phân công về trạm y tế xã Bình Hưng, huyện Bình Chánh. Hàng ngày, Mỹ Anh thực hiện các phần việc như hướng dẫn người dân khai báo y tế; ghi nhận thông tin lịch sử tiếp xúc; hướng dẫn hoặc lấy mẫu xét nghiệm; hướng dẫn phân luồng các trường hợp nghi bị nhiễm hoặc có kết quả dương tính đến nơi điều trị. Ngoài ra, có những thời điểm tham gia lấy hàng trăm mẫu xét nghiệm trong cộng đồng, khu cách ly, phong tỏa.

Trong thời gian làm nhiệm vụ trong vùng dịch, Mỹ Anh cảm nhận rõ hơn sự mong manh của sự sống cái chết; với áp lực đối mặt với các ca tử vong và phải vượt qua để tiếp tục công việc của thầy thuốc, an ủi người nhà bệnh nhân. "Trong thời gian em đi lấy mẫu xét nghiệm cộng đồng, có trường hợp lấy mẫu cho kết quả dương tính và được đưa đi điều trị, chỉ một thời gian ngắn sau bệnh nhân đã qua đời. Đây là những trải nghiệm đau lòng nhất trong thời gian chống dịch của em tại Thành phố Hồ Chí Minh", Mỹ Anh kể.

Tất bật với những công việc trong tâm dịch, vào đầu tháng 7, Mỹ Anh bất ngờ nhận được thông báo về việc được kết nạp Đảng. Vì đang ở TP Hồ Chí Minh, nên em tham gia buổi lễ với hình thức trực tuyến. Từ đây, Mỹ Anh hiểu việc mình được kết nạp vào hàng ngũ của Đảng khi đang làm nhiệm vụ, góp sức cùng cả nước chống dịch là điều ý nghĩa hơn cả.

Bạn Bùi Mỹ Anh (sinh năm 1997, Phó Bí thư Chi đoàn Bác sĩ Đa khoa K49, Trường Đại học Y Dược Thái Nguyên – Đại học Thái Nguyên) tuyên thệ tại lễ kết nạp Đảng tổ chức ngày 25/7/2021 vừa qua theo hình thức trực tuyến khi đang làm tình nguyện viên tại “tâm dịch” Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: TTXVN phát 
Ngày 25/7/2021, Mỹ Anh dậy từ 5 giờ sáng để đặt góc máy, chọn bối cảnh có cờ Tổ quốc và hình ảnh Bác Hồ, thử kết nối, tập dượt trước với văn phòng đoàn trường ở Thái Nguyên. Buổi lễ kết nạp Đảng đặc biệt được tổ chức thành công, trở thành dấu ấn khó phai với đảng viên trẻ Mỹ Anh. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, trở về với công việc học tập của mình, chắc chắn với Mỹ Anh ngoài những kỷ niệm những ngày tháng lăn xả nơi ‘tâm dịch” TP Hồ Chí Minh còn có một trọng trách lớn lao hơn, đó là người đảng viên của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Lan tỏa tinh thần tích cực

Dẫu biến rằng để trưởng thành cần trải qua một quá trình dài với rất nhiều nỗ lực, phấn đấu trong công việc, học tập và cuộc sống hàng ngày. Nhưng chính trong điều kiện vô cùng cam go, thử thách của dịch COVID-19 cũng là môi trường để các bạn trẻ rèn luyện, tôi luyện không chỉ về chuyên môn mà cả về nhận thức, tư tưởng và lý luận của mình.

Tại “mặt trận chống dịch” Quận 7, 42 bạn trẻ đang công tác ở nhiều lĩnh vực khác nhau cũng vinh dự đứng vào hàng ngũ của Đảng vì những thành tích trong phòng, chống dịch COVID-19. Đây là những nhân viên y tế, chiến sỹ lực lượng vũ trang, dân quân tự vệ, bảo vệ dân phố, đoàn viên thanh niên, tình nguyện viên, thành viên các Tổ COVID cộng đồng, thành viên các hội quần chúng.

Trân trọng đón nhận quyết định kết nạp Đảng trên tay, bác sỹ y học cổ truyền Nguyễn Trần Phương, Phó Trưởng Trạm y tế phường Tân Hưng, Quận 7 không giấu được cảm xúc. “Được kết nạp Đảng vào ngày Quốc khánh 2/9 và trong thời điểm cả thành phố đang căng mình chống dịch hiện nay thật sự là niềm vinh dự và cũng là trách nhiệm lớn lao, là kỷ niệm khó quên trong suốt cuộc đời. Bản thân tôi sẽ luôn phấn đấu hoàn thành tốt nhất mọi nhiệm vụ được giao, trước mắt là nỗ lực hết mình trong việc chăm sóc sức khỏe nhân dân, điều trị bệnh nhân mắc COVID-19, góp một phần công sức nhỏ bé chung tay cùng Quận 7 và Thành phố đẩy lùi dịch bệnh”, bác sỹ Nguyễn Trần Phương chia sẻ.

Theo anh Mai Trọng Thắng, Bí thư Quận đoàn Quận 7 (TP Hồ Chí Minh), điểm đặc biệt trong công tác phát triển Đảng, lễ kết nạp đảng trên địa bàn Quận 7 trong thời gian cao điểm phòng, chống dịch COVID-19 vừa qua, đó là Thường trực Quận ủy đã chỉ đạo các cấp ủy, cơ sở đảng tổ chức lễ kết nạp Đảng ngay trên mặt trận chống dịch, kết nạp đảng ngay tại các bệnh viện, thu dung điều trị COVID-19, các điểm lấy mẫu xét nghiệp, khu cách ly trên địa bàn. Các buổi lễ được tổ chức trang nghiêm, đảm bảo các quy định 5K về phòng, chống dịch cũng như sự tham gia của các đồng chí lãnh đạo Quận ủy, Ủy ban nhân dân quận và các ban ngành, đoàn thể… “Việc tổ chức lễ kết nạp như vậy tạo không khí lan tỏa tinh thần tích cực, các bạn đoàn viên được kết nạp cũng như đoàn viên tham gia cảm nhận được ý nghĩa hét sức lớn lao của việc tham gia các hoạt động tình nguyện vì cộng đồng, cũng như đứng vào hàng ngũ của Đảng”, anh Mai Trọng Thắng nhấn mạnh.

Theo Anh Tuấn - Thanh Vũ - Hồng Giang (TTXVN)

 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều