Đẩy nhanh thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia góp phần tạo niềm tin trong nhân dân

Việc thông qua Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia góp phần khẳng định chất lượng thực hiện các chương trình này đối với những đối tượng yếu thế, đồng bào dân tộc thiểu số, vùng biên giới, hải đảo, miền núi, từ đó tạo được niềm tin trong nhân dân.

Ban hành nghị quyết để gỡ vướng trong thực hiện

Theo dự kiến, tại Kỳ họp bất thường lần thứ 5 này, Quốc hội sẽ tiến hành thảo luận và sau đó biểu quyết thông qua Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia.

Đánh giá về dự thảo nghị quyết bên hành lang Quốc hội, đại biểu Nguyễn Thị Sửu - Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội chuyên trách tỉnh Thừa Thiên Huế bày tỏ tán thành với các nội dung nghị quyết, đồng thời cũng chia sẻ với những khó khăn khi xây dựng nghị quyết để trình Quốc hội tại kỳ họp này.

Đại biểu Nguyễn Thị Sửu - Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội chuyên trách tỉnh Thừa Thiên Huế đánh giá về dự thảo nghị quyết bên hành lang Quốc hội. (Ảnh: TRUNG HƯNG)

Theo đại biểu, dự thảo nghị quyết có những nội dung liên quan đến liên ngành, cũng như nhiều nội dung chưa có tiền lệ. Chính vì vậy, để xây dựng được dự thảo, ban soạn thảo và các cơ quan liên quan đã trải qua nhiều khó khăn để hoàn thiện các nội dung trình Quốc hội xem xét thông qua.

Khẳng định việc ban hành nghị quyết là cần thiết, đại biểu Nguyễn Thị Sửu nhấn mạnh điều này sẽ giúp các địa phương thụ hưởng các chương trình mục tiêu quốc gia tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và đẩy nhanh tiến độ thực hiện.

Nữ đại biểu cũng chỉ rõ, điều quan trọng của việc thông qua nghị quyết tại kỳ họp này chính là khẳng định chất lượng thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia đối với những đối tượng phần lớn là người yếu thế, đồng bào dân tộc thiểu số, vùng biên giới, hải đảo, miền núi, từ đó tạo được niềm tin trong nhân dân.

Đẩy nhanh tiến độ ngay từ đầu năm 2024

Đại biểu Phạm Văn Hòa - Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội chuyên trách tỉnh Đồng Tháp. (Ảnh: TRUNG HƯNG)

Trao đổi bên hành lang Quốc hội về thực hiện 3 chương trình mục tiêu quốc gia gồm: Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030; xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025; giảm nghèo và an sinh xã hội bền vững giai đoạn 2021-2025, đại biểu Phạm Văn Hòa - Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội chuyên trách tỉnh Đồng Tháp nêu rõ, cả 3 chương trình mục tiêu quốc gia trong thời gian qua triển khai còn chậm.

Theo đại biểu, nguyên nhân dẫn đến tình trạng chậm triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia là do ách tắc từ cơ chế, chính sách, tổ chức thực hiện còn vướng mắc nên cần có giải pháp tháo gỡ khó khăn.

Do đó, đại biểu tỉnh Đồng Tháp bày tỏ kỳ vọng, Quốc hội sẽ họp tìm ra giải pháp tháo gỡ khó khăn vướng mắc để việc giải ngân các chương trình mục tiêu quốc gia được đến tận người dân.

Đây cũng là trách nhiệm của Quốc hội, cơ quan quản lý Nhà nước đối với người dân ở các chương trình nhằm góp phần tăng trưởng GDP và tháo gỡ khó khăn cho người dân ở các vùng, miền được thụ hưởng chính sách.

Bày tỏ đặc biệt quan tâm đến tiến độ giải ngân cho Chương trình phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi hiện còn chậm, đại biểu đề nghị tại Kỳ họp bất thường lần thứ 5 này, Quốc hội cần xem xét nguyên nhân chậm giải ngân là ở đâu.

“Nếu về mặt chủ quan thì cần có chế tài xử lý người đứng đầu; còn về mặt khách quan thì phải có những giải pháp để tháo gỡ kịp thời những vướng mắc”, đại biểu Phạm Văn Hòa nêu rõ.

Theo đại biểu, việc giải ngân chậm không chỉ ảnh hưởng đến tốc độ phát triển GDP mà còn ảnh hưởng tới việc bảo đảm cuộc sống, sinh kế của người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Từ đó, đại biểu nhấn mạnh, việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia nên được thực hiện ngay từ đầu năm 2024.

Sau khi nghị quyết được thông qua, đại biểu cũng khẳng định sự cần thiết phải tổ chức tuyên truyền, vận động để người dân hiểu được và các địa phương, cơ sở phối hợp, triển khai theo đúng thẩm quyền, chức năng nhằm sớm đưa chính sách vào cuộc sống.

Theo TRUNG HƯNG/Báo Nhân dân

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều