Giải thưởng Báo chí Quốc gia 2022: Ghi nhận và tôn vinh 124 tác phẩm

Hội đồng lựa chọn 124 tác phẩm xuất sắc để trao Giải báo chí quốc gia lần thứ XVII năm 2022, trong đó có 9 Giải A, 24 giải B, 46 giải C, 45 giải Khuyến khích.
 Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Nguyễn Đức Lợi và bà Đỗ Thị Thu Hằng, Trưởng Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam chủ trì họp báo. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Trong số 157 tác phẩm vào chung khảo, Hội đồng Giám khảo đã thảo luận, thẩm định và bỏ phiếu lựa chọn 124 tác phẩm xuất sắc để trao Giải báo chí quốc gia lần thứ XVII năm 2022.

Lễ trao giải sẽ diễn ra vào tối 21/6 tại Cung văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô (Hà Nội). Thông tin trên được Hội đồng Giải Báo chí Quốc gia cho biết tại cuộc họp báo sáng 16/6, tại Hà Nội.  

Báo chí các địa phương giành giải cao

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Nguyễn Đức Lợi cho biết điểm sáng năm nay là các cơ quan báo chí ở địa phương tham gia tích cực, có những tác phẩm chất lượng cao hơn các mùa giải trước, được trao giải thưởng cao.

Ông Lợi nêu rõ các cơ quan báo chí Trung ương, địa phương đã thể hiện rõ thành tựu đổi mới sáng tạo, tính đa loại hình, đa phương tiện điển hình như: Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh, Đài Phát thanh Truyền hình Nghệ An, Báo Tuyên Quang... Bên cạnh các Liên chi hội, cấp Hội lớn vẫn duy trì được chất lượng tác phẩm dự Giải tốt như: Liên chi hội Nhà báo Báo Nhân Dân, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam, Bộ Công an, Bộ Thông tin và Truyền thông, Báo Quân đội nhân dân, Trung tâm Phát thanh Truyền hình Quân đội, Hội Nhà báo Thành phố Hồ Chí Minh… thì nhiều Hội Nhà báo tỉnh đã đầu tư tuyển chọn, nâng cao chất lượng tác phẩm dự Giải.

Nói về khoảng cách chất lượng cơ quan báo chí trung ương và địa phương hiện nay, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cho rằng lực lượng nhân sự làm báo, nguồn lực về thiết bị, trang thiết bị ở các cơ quan báo chí trung ương và địa phương vẫn còn khoảng cách giữa hai bên, tuy nhiên chất lượng các tác phẩm tham dự giải cho thấy khoảng cách này ngày càng được rút ngắn đáng kể.

“Đặc biệt là thể loại phát thanh, truyền hình, báo in, khoảng cách này ngày càng mờ đi, đây là điều đáng mừng đối với sự phát triển của các cơ quan báo chí địa phương... Tôi hy vọng trong thời gian tới sẽ không còn khoảng cách,” ông Lợi nói.

Bổ sung ý kiến, bà Đỗ Thị Thu Hằng, Trưởng Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam cho hay chất lượng tác phẩm dự giải khá đồng đều, khoảng cách giữa báo chí Trung ương và địa phương được thu hẹp ở nhiều nhóm thể loại.

"Năm nay Hội đồng Giải ban hành Hướng dẫn tuyển chọn tác phẩm tham dự giải sớm hơn nên tạo điều kiện cho các cấp hội có thêm thời gian tuyển chọn từ cơ sở các tác phẩm chất lượng tham dự,” bà Đỗ Thị Thu Hằng cho biết.

Nhà báo Đỗ Thị Thu Hằng đánh giá các tác phẩm tham dự Giải năm nay có chất lượng tốt. Hầu hết các tác phẩm bám sát thực tiễn, có tính thời sự cao, đi vào các điểm nóng trong năm 2022 trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng, xây dựng Đảng…

“Nhiều tác phẩm được đầu tư công phu, nội dung có tính phát hiện vấn đề mới, phản biện các chủ trương, chính sách lớn của Đảng, Nhà nước; đề xuất nhiều giải pháp kiến tạo, cách làm hay có sức lan toả, ảnh hưởng trong xã hội. Nhiều tác phẩm có chất lượng tốt, được đầu tư nghiêm túc, công phu, có bố cục chặt chẽ, cách thức thể hiện gần gũi, sinh động, hấp dẫn người đọc,” bà Hằng nhận xét.

Phóng viên Võ Mạnh Hùng - Báo Điện tử VietnamPlus với giải A tại Giải báo chí Quốc gia năm 2021. (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+) 

Một số mảng đề tài nổi bật là sự nỗ lực phục hồi phát triển kinh tế xã hội và xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ trong bối cảnh bị ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19, ông cuộc xây dựng, chỉnh đốn Đảng, công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, tiêu cực, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.

Các vấn đề kinh tế xã hội được đề cập đến bao gồm: Thị trường chứng khoán, khủng hoảng thị trường bất động sản, lừa đảo tín dụng, lỗ hổng trong quản lý kinh doanh xăng dầu; Các vấn đề xã hội nóng như: Vấn nạn ma túy học đường, buôn người sang Campuchia, vi phạm tại cơ sở tôn giáo, tình trạng mua bán trứng và đẻ thuê ngầm. Đặc biệt các đề tài về văn hóa, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc; giáo dục giá trị văn hoá, lịch sử; xây dựng các thiết chế văn hóa tại cộng đồng; bảo vệ các giá trị văn hóa trong thời kỳ mới…

Thể loại Ảnh báo chí không có giải A

Bên cạnh những điểm sáng, có một điều đáng tiếc là thể loại Ảnh báo chí không có giải A.

Theo đánh giá của bà Đỗ Thị Thu Hằng, năm nay, ảnh báo chí có nhiều tác phẩm tốt hơn năm trước, đặc biệt ở một số đơn vị địa phương đã có sự đầu tư tốt cho tác phẩm, gửi bài dự thi nhiều hơn, có những bộ ảnh thể hiện tính phát hiện đề tài, cách thể hiện chuyên nghiệp.

Tuy nhiên, hội đồng không chọn được tác phẩm xứng đáng nhận giải A.

 Tác phẩm của Báo Điện tử VietnamPlus giành giải A Giải Báo chí quốc gia năm 2021. (Ảnh: Vietnam+)

Trả lời câu hỏi của phóng viên về vấn đề này, nhà báo Nguyễn Đức Lợi cho hay nhiều năm nay, thể loại này vẫn luôn thiếu tác phẩm cả về số lượng và chất lượng, chưa phản ánh đúng hoạt động báo chí trong nước. Đó là một thực tế đáng buồn.

“Hội đồng luôn cố gắng thực hiện các giải pháp để làm sao nâng cao chất lượng ảnh báo chí tham dự. Hội đồng đã có cơ chế ưu tiên cho thể loại này, các tác giả có tác phẩm ảnh có thể gửi thẳng lên Hội đồng không qua sơ tuyển, không qua các cấp hội… tuy vậy số lượng tác phẩm vẫn ít,” ông Lợi cho biết.

Theo quan sát của nhà báo Nguyễn Đức Lợi, các phóng viên ảnh luôn xông xáo ở hiện trường, có những sản phẩm tốt cả về nội dung và kỹ thuật nhưng lại không tham dự giải.

Ông Lợi cho rằng trách nhiệm thuộc về các cấp hội, chưa tuyên truyền động viên các phóng viên ảnh gửi tác phẩm tham gia và bản thân đội ngũ phóng viên chưa nhiệt tình với giải./.

Theo Minh Thu (Vietnam+)

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều