Hà Nội hỗ trợ 6 tháng tiền thuê nhà cho người đang ở tại chung cư mini bị cháy

Thành phố Hà Nội khẩn trương hỗ trợ những người bị nạn trong vụ cháy chung cư mini. Đồng thời, chỉ đạo Công an thành phố và các cơ quan chức năng điều tra làm rõ vụ việc, xử lý nghiêm các vi phạm; đẩy mạnh rà soát, khắc phục ngay những tồn tại có nguy cơ cháy nổ trên địa bàn thành phố.

Người dân tiếp tế các lực lượng tham gia chữa cháy và những người bị nạn.
Sáng 13/9, Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội phối hợp Bộ Công an họp đánh giá và đề ra các biện pháp xử lý hậu quả của vụ hỏa hoạn xảy ra tại chung cư mini tại số nhà 37 ngách 29/70 phố Khương Hạ (phường Khương Đình, quận Thanh Xuân) vào đêm 12, rạng sáng 13/9.

Chủ trì hội nghị có các đồng chí: Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; Trần Lưu Quang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; Thiếu tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Công an.

Vụ cháy chung cư mini số nhà 37 ngách 29/70 phố Khương Hạ xảy ra vào hồi 23 giờ 50 phút đêm 12/9.

Ngôi nhà có diện tích khoảng 200m2, với địa hình ngõ nhỏ, sâu, cách phố Khương Hạ 400m.

Sau khi nhận được thông tin về vụ cháy, lãnh đạo thành phố, lực lượng phòng cháy, chữa cháy Bộ Công an, Trường Đại học Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy, Công an thành phố Hà Nội, Công an quận Thanh Xuân đã có mặt tại hiện trường và chỉ đạo chữa cháy, khẩn trương thực hiện các phương án cứu hộ, cứu nạn.

Sau 45 phút xảy ra hỏa hoạn, đám cháy cơ bản được khống chế.

Thống kê sơ bộ cho thấy, hơn 70 người được cứu hộ, 54 người được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đại học Y Hà Nội; Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện đa khoa Hà Đông, Bệnh viện Quân y 103...

Ngay sau khi nhận được thông tin, các đồng chí: Đinh Tiến Dũng, Bí thư Thành ủy Hà Nội; Trần Lưu Quang, Phó Thủ tướng Chính phủ và Thiếu tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Công an đã trực tiếp đến hiện trường để chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả.

Sau khi nghe báo cáo của các đơn vị, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng chỉ đạo đây là vụ việc đặc biệt nghiêm trọng, cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong việc hỗ trợ những nạn nhân và những trường hợp bị ảnh hưởng do vụ cháy.

Bí thư Thành ủy yêu cầu Sở Y tế, các cơ sở y tế tập trung, cố gắng cứu chữa tối đa người bị nạn, kinh phí chữa trị do thành phố chi trả.

Bí thư Thành ủy chỉ đạo Ủy ban nhân dân thành phố, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố, các sở, ngành liên quan và quận Thanh Xuân phối hợp hỗ trợ mức cao nhất đối với những trường hợp nạn nhân, hỗ trợ tạm cư cho các trường hợp thoát nạn.

Nguồn hỗ trợ lấy từ nguồn ngân sách, xã hội hóa và nguồn Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp.

Bước đầu, thành phố hỗ trợ 37 triệu đồng đồng/người thiệt mạng; 12,4 triệu đồng/người bị thương.

Riêng đối với trẻ em, Quỹ Bảo trợ trẻ em thành phố hỗ trợ thêm 5 triệu đồng/trẻ bị thiệt mạng và 10 triệu đồng/trẻ bị thương phải điều trị tại bệnh viện.

Ngoài ra còn có hỗ trợ từ các nguồn xã hội hóa khác của thành phố, quận, phường và tổ chức đoàn thể-xã hội.

Thành phố hỗ trợ đối với sinh viên, công nhân, người lao động thuê tại căn hộ mỗi cá nhân 1,5 triệu đồng/người/tháng trong 6 tháng; hỗ trợ toàn bộ chi phí tại bệnh viện đối với người bị thương trong vụ hỏa hoạn; hỗ trợ tiền mua sách vở, đồ dùng học tập đối với trẻ em của các gia đình trong vụ hỏa hoạn, mức 5 triệu đồng/trẻ.

Bí thư Thành ủy yêu cầu Ủy ban nhân dân thành phố chỉ đạo Công an thành phố và các cơ quan chức năng điều tra làm rõ vụ việc, xử lý nghiêm các vi phạm theo quy định pháp luật; đẩy mạnh rà soát, khắc phục ngay những tồn tại có nguy cơ cháy nổ trên địa bàn thành phố.

Các cơ quan chức năng, cơ quan truyền thông đẩy mạnh tuyên truyền, tập huấn kỹ năng tới từng người dân về công tác phòng cháy, chữa cháy, xử lý tình huống khi có đám cháy xảy ra.

Theo GIANG NAM/Báo Nhân dân

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều