Học và làm theo Bác một cách hiệu quả, thiết thực

Thông qua những mô hình hay, cách làm sáng tạo, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã được Mặt trận các cấp triển khai một cách hiệu quả, thiết thực.
Mặt trận Tổ quốc Thành phố Hồ Chí Minh tuyên dương các cá nhân có thành tích tốt trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Mỗi một đức tính, phong cách của Bác Hồ đều gợi mở để các tầng lớp nhân dân lồng ghép vào nếp sinh hoạt hay triển khai một sáng kiến cụ thể để nhân lên những công trình an sinh xã hội ý nghĩa phục vụ cho mục tiêu xây dựng thành phố văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Đơn giản nhưng đầy ý nghĩa

Bà Lê Thị Hạnh Sơn, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Bình Chánh cho biết: Với việc xác định nội dung đột phá trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của hệ thống Mặt trận Tổ quốc huyện là chăm lo đời sống nhân dân, hỗ trợ cho người nghèo nên cán bộ Mặt trận huyện, xã đã sáng tạo nhiều mô hình hiệu quả.

Có thể kể đến như, mô hình “Sẻ chia cùng người nghèo” qua hai năm thực hiện đã hỗ trợ chăm lo 2.373 suất học bổng, sửa chữa 15 căn nhà tình thương, trao tặng 55 phương tiện sinh kế với tổng số tiền gần tám tỷ đồng. Nhờ sự đồng hành của mô hình, tính đến cuối năm 2022, toàn huyện đã thực hiện giảm được 1.255 hộ nghèo. Số hộ nghèo còn lại là 641 hộ, chiếm tỷ lệ 0,31%; giảm 772 hộ cận nghèo và số hộ cận nghèo là hơn một nghìn hộ, chiếm tỷ lệ 0,52% so với tổng số hộ dân.

Tương tự, mô hình “Mỗi cơ sở Phật giáo gắn với hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn” đã trực tiếp đăng ký chăm lo hằng tháng cho 29 hộ nghèo đặc biệt khó khăn, diện bảo trợ xã hội không có khả năng vươn lên thoát nghèo giai đoạn 2022-2025 và những năm tiếp theo, bảo đảm thu nhập mỗi hộ trên 46 triệu đồng/người/năm, vượt chuẩn hộ nghèo, hộ cận nghèo hiện nay. Cũng với công tác này, mỗi năm các tổ chức tôn giáo đăng ký phối hợp thực hiện sửa chữa chống dột 15 căn nhà, cấp 500 suất học bổng, 45 phương tiện sinh kế, 45 phương tiện đi học.

Còn tại khu phố 1, phường 24, quận Bình Thạnh, nhận thức được tầm quan trọng và ý nghĩa của việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, thời gian qua, với nhiều cách vận động tuyên truyền hiệu quả, nhân dân khu phố 1 đã gặt được nhiều quả ngọt.

Bà Nguyễn Thị Nguyệt Mai, Trưởng Ban công tác Mặt trận khu phố 1 cho biết: Khu phố 1 có hơn 450 nóc gia với 3.500 nhân khẩu, chia thành 13 tổ dân phố-Mặt trận. Theo bà Nguyễn Thị Nguyệt Mai, khu phố tổ chức tuyên truyền sâu rộng qua các buổi sinh hoạt định kỳ của Ban công tác Mặt trận, Tổ dân phố với sự tham dự của hàng nghìn hộ dân.

Việc sinh hoạt về các mẩu chuyện về Bác Hồ, giới thiệu các tấm gương học tập Bác đã tạo được sự lan tỏa về tình yêu thương con người, lối sống giản dị, không lười biếng, ỷ lại, luôn giữ thái độ chân thành, khiêm tốn, đoàn kết,... trong các tầng lớp nhân dân khu phố; từ đó, nhiều mô hình an sinh xã hội ra đời, trao tặng quà cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn, học bổng cho các em học sinh…

Tiếp tục đổi mới việc thực hiện

Theo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố Hồ Chí Minh, hai năm qua, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã được Mặt trận các cấp và các tổ chức thành viên thực hiện với nhiều cách làm sáng tạo. Điều đó đã tác động, lan tỏa mạnh mẽ đến nhận thức và hành động của các tầng lớp nhân dân.

Đáng mừng hơn, đời sống ngày càng xuất hiện nhiều tấm gương tập thể, cá nhân tiên tiến, điển hình, thật sự khơi dậy tình cảm, động lực, tinh thần đoàn kết, yêu nước, ý thức công dân và mong muốn cống hiến, phụng sự đất nước. Nhiều đơn vị đã lồng ghép việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Bác Hồ bằng những việc làm thiết thực như: “Mỗi Ban công tác Mặt trận là một địa chỉ an sinh xã hội”, “Nuôi heo đất”, “Hũ gạo tình thương”,… “Cơ sở tôn giáo gắn với hộ nghèo”, “Thắp sáng ước mơ”.

Về xây dựng, hình thành không gian văn hóa Hồ Chí Minh, nhiều đơn vị đã thực hiện bài trí, sắp xếp để không gian này trở thành nơi tham quan, tìm hiểu về Bác rất ý nghĩa, thiết thực. Tính đến nay, có 94 cơ sở tín ngưỡng dân gian, cơ sở tôn giáo; 43 trường học, bốn chung cư, hai khu nhà trọ đã xây dựng “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh” và duy trì có hiệu quả các mô hình, công trình đã thực hiện từ nhiều năm trước…

Đồng chí Trần Kim Yến, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, việc các đơn vị duy trì hàng trăm mô hình, công việc cụ thể nhằm vận động các tầng lớp nhân dân hưởng ứng là hết sức thiết thực, ý nghĩa. Năm 2023, Thành ủy chọn chủ đề “Phát huy giá trị văn hóa, con người Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Để triển khai hiệu quả và có sức lan tỏa chủ đề này, đòi hỏi hệ thống Mặt trận các cấp cần tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền, vận động; đồng thời, tiếp tục nghiên cứu, tìm tòi và triển khai các công trình, mô hình học tập và làm theo Bác gắn với việc triển khai nhiệm vụ công tác chuyên môn, thực tế tại địa phương; duy trì và phát huy các mô hình “Không gian văn hóa Hồ Chí Minh” đã triển khai hiệu quả từ cuối năm 2021 đến nay.

Mặt trận Tổ quốc thành phố tăng cường công tác kiểm tra, khảo sát một số địa phương, đơn vị còn lúng túng, triển khai chung chung để kịp thời chấn chỉnh, tạo điều kiện phát huy tính hiệu quả, thiết thực trong việc học tập và làm theo Bác.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều