Huy động các nguồn lực chăm lo an sinh xã hội

Thời gian qua, nhằm phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, truyền thống nhân ái, nghĩa tình của nhân dân, Thành phố Hồ Chí Minh đã huy động các nguồn lực cùng chung tay chăm lo các gia đình chính sách khó khăn, các đối tượng khó khăn, từng bước nâng thu nhập và nâng cao chất lượng cuộc sống người dân.

Lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố Hồ Chí Minh và Bộ đội Biên phòng tỉnh Tây Ninh thăm, tặng quà một gia đình chính sách tại tỉnh Tây Ninh.

Bên cạnh các nguồn lực của doanh nghiệp, nhà hảo tâm, các nguồn quỹ này cũng được huy động thông qua nhiều cách làm hay, hiệu quả trong các tầng lớp nhân dân, thậm chí được nhân rộng ra nhiều địa phương.

Trong năm 2023, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố Thủ Đức đã phối hợp vận động cho quỹ Vì người nghèo với số tiền hơn 26 tỷ đồng, quỹ Vì biển, đảo quê hương-Vì tuyến đầu Tổ quốc hơn 5,6 tỷ đồng, quỹ Đền ơn đáp nghĩa hơn 1,2 tỷ đồng.

Bà Lê Thị Bấc, Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố Thủ Đức cho biết, hằng năm, đơn vị phối hợp tổ chức nhiều hoạt động thiết thực nhằm huy động các nguồn lực chung tay như: Đổi mới lễ phát động tháng cao điểm vì người nghèo; phát động ít nhất một ngày lương/năm trong cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, người lao động; duy trì mỗi tháng tiết kiệm ít nhất 10.000 đồng trong lực lượng cán bộ chiến sĩ Công an thành phố Thủ Đức; chương trình đi bộ đồng hành.

Nhờ đó, trong năm 2023, các đơn vị đã phối hợp hỗ trợ sửa chữa chống dột 55 căn nhà tình thương; trao tặng 20 phương tiện sinh kế; 2.439 suất học bổng; hỗ trợ hằng tháng cho 414 lượt hộ nghèo đặc biệt khó khăn;... Các hoạt động này đã góp phần bảo đảm an sinh xã hội trên địa bàn thành phố và kéo giảm tỷ lệ hộ nghèo. Tính đến cuối năm 2023, thành phố Thủ Đức còn 285 hộ nghèo đạt tỷ lệ 0,09% và 1.139 hộ cận nghèo, tỷ lệ hộ cận nghèo còn 0,35%.

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố Hồ Chí Minh Trần Kim Yến cho biết, nhiều hoạt động đóng góp, hỗ trợ các quỹ do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc thành phố phát động được các cấp công đoàn thành phố tích cực triển khai và vận động thực hiện. Trong năm 2023, các cấp công đoàn thành phố đã vận động đội ngũ công chức, viên chức, đoàn viên và người lao động đóng góp một ngày lương ủng hộ quỹ Vì người nghèo, quỹ Vì biển, đảo quê hương-Vì tuyến đầu Tổ quốc với tổng số tiền hơn 2,7 tỷ đồng.

Công tác chăm lo an sinh xã hội dịp Tết Giáp Thìn năm 2024, Mặt trận thành phố và các tổ chức chính trị xã hội cũng đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực, hướng về các đối tượng khó khăn. Từ tháng 9/2023, Liên đoàn Lao động thành phố đã chủ động triển khai đến các đơn vị trực thuộc các kế hoạch chăm lo Tết Giáp Thìn năm 2024 cho đoàn viên, người lao động với phương châm “Tết đến với mọi đoàn viên công đoàn”; trong đó, các cấp Công đoàn thành phố tập trung chăm lo đoàn viên công đoàn tại các doanh nghiệp bị cắt giảm đơn hàng, không có điều kiện về quê đón Tết; đoàn viên nghiệp đoàn; thăm và chúc Tết các đơn vị có môi trường làm việc khó khăn và các doanh nghiệp thực hiện tốt chế độ chính sách cho người lao động, có nhiều đóng góp cho tổ chức Công đoàn với hơn 630 nghìn công nhân, người lao động được chăm lo chu đáo.

Liên đoàn Lao động, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội, Thành đoàn và Hiệp hội doanh nghiệp thành phố cũng đã tổ chức “Ngày hội kết nối việc làm cho đoàn viên công đoàn, thanh niên công nhân và người lao động” với hơn 2.000 người lao động tham dự. Đại diện Liên đoàn Lao động cho biết, đây là một trong những giải pháp căn cơ, thiết thực và ý nghĩa, tạo sự kết nối giữa doanh nghiệp và người lao động; qua đó giúp tạo việc làm, thu nhập ổn định cuộc sống cho đoàn viên công đoàn, thanh niên công nhân, người lao động.

Dịp Tết vừa qua, Mặt trận và các tổ chức thành viên các cấp cũng đã triển khai hàng hoạt chương trình chăm lo, hỗ trợ thiết thực cho công đoàn viên, người dân có hoàn cảnh khó khăn, như: Chương trình “Gia đình công nhân lao động vui Tết cùng thành phố” với hơn 21 nghìn hộ gia đình tham dự; chương trình Vui Tết cùng công nhân khu nhà trọ đã đến thăm, tặng quà cho 72 khu nhà trọ, nhà lưu trú; trao 26.500 “Tấm vé nghĩa tình” cho đoàn viên, người lao động về quê đón Tết.

Đánh giá về các hoạt động này, bà Trần Kim Yến cho rằng thời gian qua, hiệu quả của các nguồn quỹ đã đem đến niềm vui cho người dân không chỉ riêng tại thành phố mà khắp cả nước. Thời gian tới, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức thành viên tiếp tục nghiên cứu để đổi mới chương trình hoạt động của các quỹ; xây dựng kế hoạch để tự kiểm tra và kiểm tra, giám sát việc huy động và sử dụng nguồn quỹ, bảo đảm vào việc huy động và sử dụng nguồn quỹ hiệu quả để đáp ứng niềm tin của mọi người dân, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, các nhà tài trợ đồng hành.

QUANG QUÝ/Theo Báo Nhân dân

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều