Mặt trận hướng về cơ sở, chăm lo đời sống người dân

Với mục tiêu hướng về cơ sở, chăm lo đời sống người dân, thời gian qua, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp trên địa bàn thành phố Hà Nội đã triển khai nhiều phong trào thi đua yêu nước, đảm nhận nhiều công trình, phần việc ý nghĩa, thiết thực.

Qua đó, góp phần tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, huy động các tầng lớp nhân dân chung tay, chung sức xây dựng quê hương.

Lãnh đạo UBND và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Bắc Từ Liêm trao hỗ trợ phương tiện cho các hộ cận nghèo.

Đa dạng các mô hình

Là một trong những hộ cận nghèo của phường Long Biên (quận Long Biên) được phường hỗ trợ bảo hiểm xã hội, bà Lê Thị Lan cho biết: “Đây là nguồn động viên lớn của địa phương dành cho tôi, bởi có bảo hiểm tôi sẽ yên tâm hơn lúc tuổi già”.

Được biết, trong năm 2023, thực hiện mô hình “Cộng đồng chung sức giúp đỡ nhau giảm nghèo bền vững” và mô hình “Chung tay chia sẻ yêu thương, đẩy lùi khó khăn” do Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phát động, phường Long Biên đã tặng 33 sổ bảo hiểm xã hội cho thành viên hộ cận nghèo với số tiền trên 32 triệu đồng; tặng 15 người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 7,5 triệu đồng; tặng quà 28 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt và 17 cháu có hoàn cảnh khó khăn...

Tại quận Hai Bà Trưng, với sự sát sao của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp, toàn quận đã thành lập được 442 mô hình “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” và 636 mô hình “Điểm chữa cháy công cộng”.

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Hai Bà Trưng Nguyễn Xuân Diệp cho biết, Mặt trận còn ký kế hoạch liên tịch với các tổ chức thành viên triển khai mô hình “Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường và các tổ chức thành viên phát huy sức mạnh đại đoàn kết, giúp đỡ người dân có hoàn cảnh khó khăn, chống tái nghèo”. Theo đó, 90 ban Công tác Mặt trận của 18 phường đã đăng ký đảm nhận giúp đỡ thường xuyên 108 người (hỗ trợ ít nhất 300.000 đồng/người/tháng) và 13 hộ gia đình (ít nhất 500.000 đồng/hộ/tháng). Tổng số tiền từ nguồn vận động xã hội hóa đã trao tới các gia đình và người khó khăn là 233,4 triệu đồng...

Tại quận Thanh Xuân, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp trên địa bàn đang duy trì 86 mô hình, tiêu biểu như mô hình: “Con đường bích họa trong trật tự văn minh đô thị”; “Mỗi gia đình một bình cứu hỏa”; “Khu dân cư không có tụ điểm rác, chân rác, quảng cáo rao vặt”; “Lắp camera giám sát an ninh và vệ sinh môi trường”... Đồng thời, quận đã nhân rộng 145 tổ tự quản ở 145 khu dân cư, tổ dân phố.

Trong khi đó, năm 2023, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Bắc Từ Liêm xác định, trọng tâm thi đua là “Xây dựng đô thị văn minh” và an sinh xã hội. Hiện nay, toàn quận có 188 mô hình “Tổ dân phố văn minh - an toàn - tự quản”; vận động nhân dân lắp đặt 1.496 camera an ninh.

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận Văn Thúy Hoa cho biết: “Mô hình “Huy động sức dân đoàn kết tham gia chương trình mục tiêu giảm nghèo” của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quận đã đóng góp tích cực cùng UBND quận hoàn thành mục tiêu xóa hộ cận nghèo năm 2023”.

Tiếp tục “giữ lửa” cho các mô hình

Hưởng ứng phát động của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội, Mặt trận các cấp đã triển khai nhiều mô hình, phần việc tiêu biểu trên các lĩnh vực. Các mô hình đều mang ý nghĩa thiết thực, phù hợp với thực tế cơ sở.

Điển hình như mô hình vận động nhân dân trang bị, nâng cấp hệ thống phòng cháy, chữa cháy tạo cảnh quan sạch đẹp, an toàn tại khu dân cư của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Hàng Đào (quận Hoàn Kiếm); mô hình phân loại và xử lý rác thải hữu cơ của Ban Công tác Mặt trận thôn Vệ Linh, xã Phù Linh (huyện Sóc Sơn); mô hình tang văn minh tiến bộ của Ban Công tác Mặt trận thôn 1, xã Phụng Thượng (huyện Phúc Thọ); mô hình “Xứ, họ đạo tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu” và “Giáo họ tự quản về an ninh trật tự” của Ban Công tác Mặt trận thôn Hoàng Nguyên, xã Tri Thủy (huyện Phú Xuyên)...

Để động viên cán bộ Mặt trận các cấp và khích lệ phong trào ở địa phương, trong dịp tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc vừa qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố đã khen thưởng 30 mô hình tiêu biểu.

Các mô hình do Mặt trận chủ trì xuất hiện nhiều và ngày càng lớn mạnh ở địa phương đã chứng tỏ được sự nỗ lực, phấn đấu thi đua của các tập thể, cá nhân, đồng thời phát huy được vai trò tích cực, chủ động của người dân trong việc “giữ lửa” cho các mô hình.

Nhằm tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua trong thời gian tới, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Nguyễn Lan Hương cho biết: “Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố tiếp tục khuyến khích, phát huy vai trò tích cực, sáng tạo, chủ động của cán bộ Mặt trận các cấp, chú trọng đổi mới nội dung, hình thức, phương pháp tổ chức, nhân rộng cách làm hay, mô hình, giải pháp hiệu quả trong các phong trào thi đua nhằm khơi dậy tiềm lực và tạo sức lan tỏa trong cộng đồng, xã hội”.

Cùng với đó, dựa trên những ý kiến đóng góp của nhân dân, Mặt trận các cấp sẽ phối hợp với các tổ chức đoàn thể, UBND các phường, xã lựa chọn các vấn đề đang cần thiết ở mỗi khu dân cư, chủ động xây dựng mô hình tự quản phù hợp. Trong đó, đặc biệt ưu tiên những vấn đề được dư luận quan tâm để huy động sự vào cuộc của quần chúng nhân dân tiếp tục duy trì và nhân rộng các mô hình phù hợp nhằm góp phần xây dựng địa phương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Theo Hiền Phương/Báo Hà Nội Mới

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều