Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp thành phố Hà Nội: Nối nhịp cầu an sinh

Xác định công tác an sinh xã hội là nhiệm vụ thường xuyên, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp trên địa bàn thành phố Hà Nội đã chủ động tham mưu cấp ủy Đảng, chính quyền triển khai các hoạt động chung tay vì người nghèo. Qua đó, đã phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái trong cộng đồng, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội Thủ đô.

Lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Ba Vì trao tặng sổ bảo hiểm xã hội tự nguyện hỗ trợ hộ nghèo.

Tiếp cận đa chiều

Để người nghèo được tham gia bảo hiểm xã hội, từ cuối năm 2022 đến nay, huyện Ba Vì đã trích Quỹ “Vì người nghèo” cấp huyện gần 200 triệu đồng hỗ trợ trên 500 người thuộc hộ nghèo đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện.

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Ba Vì Nguyễn Thị Kim Oanh cho biết: Việc làm này nhằm tạo cú hích ban đầu cho người lao động thuộc hộ nghèo có động lực lao động, sản xuất tạo nguồn kinh phí tiếp tục duy trì đóng bảo hiểm xã hội để chăm lo cuộc sống của bản thân tốt hơn và giảm gánh nặng cho gia đình, xã hội.

Còn tại huyện Thường Tín, trong chuỗi hoạt động chăm lo cho hộ nghèo thời gian qua, huyện dành nhiều sự quan tâm và nguồn lực xây nhà Đại đoàn kết.

Là hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đơn thân nuôi con nhỏ, chị Nguyễn Thị Hời, thôn Yên Phú, xã Văn Phú phải ở trong ngôi nhà cấp bốn dột nát, ẩm thấp, có nguy cơ sập đổ trong mùa mưa bão. Đầu tháng 6 này, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện đã trích Quỹ “Vì người nghèo” hỗ trợ chị 50 triệu đồng; Quỹ “Vì người nghèo” xã hỗ trợ 5 triệu đồng; anh em, họ hàng hỗ trợ 75 triệu đồng để hoàn thành ngôi nhà Đại đoàn kết diện tích 70m2, trị giá 250 triệu đồng.

Để tiếp thêm động lực cho người nghèo vươn lên, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Sóc Sơn luôn phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank), chi nhánh Sóc Sơn hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết. Năm 2023, hai cơ quan đã thống nhất xây dựng 4 nhà Đại đoàn kết tại 3 xã Bắc Sơn, Bắc Phú, Đông Xuân.

Phó Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Agribank Sóc Sơn Nguyễn Văn Tường cho biết: “Với tinh thần “tương thân tương ái” trong năm 2023, ngân hàng đã mở 4 quyển sổ tiết kiệm nhằm hỗ trợ xây dựng 4 nhà Đại đoàn kết với tổng kinh phí 50 triệu đồng/hộ. Chúng tôi hy vọng các hộ có hoàn cảnh khó khăn sớm ổn định cuộc sống và nỗ lực vươn lên”.

Không để ai bị bỏ lại phía sau

Cùng với các chính sách hỗ trợ giảm nghèo của Trung ương, thành phố, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp thành phố thời gian qua đã cùng các ngành, đoàn thể triển khai nhiều hoạt động thiết thực chăm lo hộ nghèo. Cụ thể, Mặt trận các cấp giới thiệu những địa chỉ cần giúp đỡ, lan tỏa những việc đã làm tốt để thu hút ngày càng nhiều doanh nghiệp tham gia. Nguồn lực vận động và quá trình trao hỗ trợ của các nhà tài trợ đến các địa chỉ khó khăn được Mặt trận công khai trên phương tiện thông tin đại chúng. Cùng với đó, Mặt trận một số địa phương chủ động hưởng ứng phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo và an sinh xã hội” từ sớm và thu được nhiều kết quả đáng kể.

Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương đánh giá: “Cho “cần câu” thay vì cho “con cá”, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp trên địa bàn thành phố đang tạo cho người nghèo cơ hội phát huy nội lực để vươn lên thoát nghèo bền vững”.

Thống kê, từ năm 2016 đến nay, Quỹ “Vì người nghèo” 3 cấp của thành phố tiếp nhận đăng ký, ủng hộ được trên 303 tỷ đồng. Từ nguồn quỹ vận động được, Mặt trận các cấp đã hỗ trợ xây mới và sửa chữa 7.637 nhà Đại đoàn kết; hỗ trợ sinh kế cho 10.476 người nghèo. Thành phố trích Quỹ “Vì người nghèo” và phối hợp với các tổ chức, doanh nghiệp thực hiện công tác an sinh xã hội và chăm lo cho các hộ nghèo, cận nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn với tổng số tiền trị giá 35,3 tỷ đồng. Thông qua nguồn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội đạt hơn 27 tỷ đồng, từ năm 2018 đến nay đã giúp 648 lượt hộ nghèo được vay vốn...

Đặc biệt, trước sự bùng phát của đại dịch Covid-19, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố đã tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia ủng hộ công tác phòng, chống dịch đã tiếp nhận ủng hộ với tổng số tiền và hàng hóa trị giá 916,8 tỷ đồng; tiếp nhận 14 tỷ đồng ủng hộ chương trình “Sóng và máy tính cho em” và các thiết bị học trực tuyến trị giá hàng chục tỷ đồng; chuyển hỗ trợ công tác phòng, chống dịch 846,564 tỷ đồng. Nhiều hoạt động sáng tạo do Mặt trận các cấp triển khai để hỗ trợ người nghèo đã huy động sự vào cuộc của các cơ quan, tổ chức, cá nhân được nhân dân đồng tình và đánh giá cao: “Chợ 0 đồng”, “Gian hàng 0 đồng”, “Chuyến xe 0 đồng”...

Với tinh thần kết nối và phát huy nguồn lực, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp của thành phố sẽ tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, làm cầu nối vững chắc để kết nối các doanh nghiệp, nhà tài trợ hỗ trợ hộ nghèo an cư và trao sinh kế giúp thoát nghèo bền vững.

Theo Hiền Phương/Báo Hà Nội Mới

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều