Phát huy vai trò của chi bộ trong xây dựng nông thôn mới

Ðề án số 16-ÐA/TU ngày 3/1/2020 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tuyên Quang về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ giai đoạn 2020-2025, đặc biệt nhấn mạnh vai trò cũng như sự cần thiết nâng cao chất lượng đội ngũ bí thư chi bộ, từ đó, nâng cao chất lượng sinh hoạt và phát huy vai trò tiên phong lãnh đạo của chi bộ trong công tác xây dựng nông thôn mới.

Chi bộ thôn Ghềnh Nà, xã Công Ða, huyện Yên Sơn (Tuyên Quang) họp bàn để ra nghị quyết xây dựng nông thôn mới.

Sau gần 30 năm trong quân ngũ, khi phục viên trở về quê hương, ông Tạ Quốc Hiến, thôn Ðồng Hương, xã Phúc Thịnh (Chiêm Hóa) tiếp tục được nhân dân trong thôn bầu làm Bí thư Chi bộ, Chi hội trưởng Chi hội Cựu chiến binh và Chi hội trưởng Người cao tuổi... Một trong những việc làm của ông Hiến được chính quyền xã, thôn biểu dương và nhân dân lấy làm gương để noi theo, đó là đi đầu trong hiến đất để xây dựng công trình đường liên thôn và đường nội đồng. Sau khi thấy Bí thư thôn hiến đất mở đường, nhiều người trong thôn, xã cũng đã tự nguyện hiến đất để xây dựng các trục đường liên thôn trong xã.

Ông Tạ Quốc Hiến cho biết: Khi được thông báo tuyến đường bê-tông nông thôn đi qua phần đất của gia đình mình, tôi đã không chần chừ, vận động gia đình tự nguyện hiến hơn 500 m2 đất vườn trồng cây ăn quả để mở rộng đường liên thôn.

Ðảng bộ huyện Chiêm Hóa có 47 chi bộ, đảng bộ cơ sở, có hơn 8.000 đảng viên. Thực hiện Ðề án số 16 về nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, Ban Thường vụ Huyện ủy Chiêm Hóa đã phân công cụ thể các đồng chí cấp ủy huyện dự sinh hoạt cấp ủy, chi bộ trực thuộc đảng ủy cơ sở, Ban Tổ chức Huyện ủy cũng đã tổ chức sinh hoạt điểm tại các xã, giúp các chi bộ xác định rõ được trình tự, nội dung trong sinh hoạt chi bộ theo đúng quy định; bảo đảm giữ vững nguyên tắc đảng trong sinh hoạt chi bộ, nâng cao sức chiến đấu của chi bộ, của đảng viên...

Theo đại diện Ðảng bộ huyện Chiêm Hóa, việc thực hiện Ðề án số 16 đã giúp mỗi cán bộ, đảng viên ý thức, trách nhiệm hơn trong xây dựng chi bộ, các đồng chí đảng ủy viên, bí thư, phó bí thư chi bộ nắm chắc được nghiệp vụ công tác đảng, nguyên tắc sinh hoạt đảng, từ đó, phát huy vai trò của các đảng viên trong đổi mới nội dung và nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Các chi bộ thôn, tổ dân phố đã lựa chọn những đồng chí có khả năng để bầu làm bí thư kiêm trưởng thôn, tổ trưởng dân phố hoặc trưởng ban công tác mặt trận.

Ðối với chi bộ thôn vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, các cấp ủy đã bố trí cán bộ, công chức xã sinh hoạt tại chi bộ trực tiếp làm phó bí thư chi bộ và tham gia cấp ủy thôn, tổ dân phố. Ðây cũng là cách làm chung của các đảng bộ trực thuộc tỉnh.

Chi bộ Tổ dân phố Tân Quang, thị trấn Tân Yên (Hàm Yên) là một trong những chi bộ nhiều năm liền hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Kết quả đó có công lớn của Bí thư Chi bộ Phan Ðức Thuận. Ðối với mỗi việc làm, chủ trương mới, đồng chí Thuận đều đưa ra bàn bạc công khai, dân chủ, tôn trọng, lắng nghe ý kiến của đảng viên và nhân dân. Qua đó, tạo được sự đoàn kết trong chi bộ, phát huy tinh thần trách nhiệm, sự gương mẫu của người cán bộ đảng viên.

Ðiển hình như khi thực hiện các nội dung đột phá trong học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tổ dân phố Tân Quang đã hoàn thành xây dựng hơn 300 m rãnh thoát nước, hệ thống đường điện thắp sáng, cột treo cờ, đường hoa, gắn biển số nhà. Ðặc biệt các đảng viên trong tổ đã đóng góp xây dựng công trình nhà thi đấu thể thao trị giá hàng trăm triệu đồng...

Cũng như đồng chí Thuận, Bí thư Chi bộ thôn Pắc Củng, xã Thượng Nông (huyện Na Hang) Bàn Văn Tranh đã luôn trăn trở làm thế nào để tiếp tục nâng cao đời sống cho người dân. Ðồng chí luôn là người tiên phong đưa các giống lúa mới năng suất cao về áp dụng cho bà con gieo trồng và cũng là người đề xuất chi bộ ra nghị quyết xây dựng hệ thống kênh mương bằng bê-tông đúc sẵn để tăng diện tích sản xuất lúa hai vụ với chiều dài gần 3 km.

Người dân thôn Pắc Củng cũng hưởng ứng và đã tự nguyện đóng góp hơn ba triệu đồng để xây dựng nhà văn hóa thôn. Không những vậy, đồng chí Tranh còn vận động người dân trong thôn tích cực trồng và chế biến chè Shan tuyết để có thêm thu nhập.

Nhiều đồng chí với tinh thần trách nhiệm cao đã lãnh đạo các chi bộ thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị, xây dựng chi bộ vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức; thực hiện tốt quy chế dân chủ, góp phần quan trọng vào thành tích chung của địa phương, nỗ lực xây dựng nông thôn mới. Mặt khác đội ngũ bí thư chi bộ thôn, tổ dân phố là những người gần dân, dân tin, hiểu dân nhất. Ðây đều là những người có trách nhiệm, cùng chính quyền chăm lo phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo. Quan tâm nâng cao chất lượng đội ngũ bí thư chi bộ là góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của các chi bộ cơ sở.

Phạm Kiên Cường, Phó Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Tuyên Quang


Theo Ban Tổ chức Tỉnh ủy Tuyên Quang, địa phương có 1.733 bí thư chi bộ, trong đó có 814 bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố; 119 bí thư chi bộ đồng thời là Trưởng ban Công tác mặt trận. Ðội ngũ bí thư chi bộ thôn, tổ dân phố hầu hết là những người có uy tín, bản lĩnh chính trị vững vàng, có trình độ, kiến thức cả về chuyên môn nghiệp vụ và công tác đảng.

 Theo HẢI CHUNG/Báo Nhân dân

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều