Thành phố Hồ Chí Minh: Bảo đảm các gia đình chính sách có cuộc sống ngày một tốt hơn

Ngày 22/7, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức họp mặt Kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2023). Đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh; lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc; Ủy ban nhân dân; sở, ngành, địa phương; 81 thương binh và đại diện các gia đình có công với cách mạng cùng dự.

Các thương binh, bệnh binh dự họp mặt Kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ 27/7.

Tại buổi họp mặt, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại truyền thống của Ngày Thương binh-Liệt sĩ.

76 năm đã qua, thực hiện lời kêu gọi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhân dân ta đã không ngừng phát huy truyền thống “Ăn quả nhớ người trồng cây”, “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, chăm sóc ngày càng tốt hơn, chu đáo hơn các thương binh, bệnh binh, gia đình liệt sĩ, Mẹ Việt Nam Anh hùng và những người có công với đất nước.

Qua hơn 35 năm đổi mới, với sự nỗ lực phấn đấu của toàn Đảng, toàn dân, công cuộc đổi mới ở nước ta đã đạt được những thành tựu to lớn và có ý nghĩa lịch sử trên nhiều lĩnh vực.

Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên chụp hình lưu niệm cùng các thương binh, bệnh binh và đại diện gia đình chính sách.

Đó là những điều kiện rất thuận lợi để Đảng, Nhà nước, nhân dân ta thực hiện tốt hơn nữa công tác chăm lo đối với các gia đình chính sách và người có công với nước, bảo đảm tất cả các gia đình chính sách có cuộc sống bằng hoặc khá hơn mức trung bình của nhân dân địa phương.

Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thành phố luôn tin tưởng các đồng chí thương binh, gia đình liệt sĩ có công với nước, luôn luôn cảm thông và tiếp tục nỗ lực phấn đấu vượt qua thử thách trong cuộc sống.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố Hồ Chí Minh Trần Kim Yến cho biết, những năm qua, hệ thống Mặt trận Tổ quốc các cấp và các tổ chức thành viên của Thành phố đã vận động nguồn lực xã hội phụng dưỡng đến cuối đời cho các Mẹ Việt Nam Anh Hùng với kinh phí phụng dưỡng từ 2-5 triệu đồng/Mẹ/tháng.

Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên trao quà tri ân cho một gia đình có công với cách mạng.

Hỗ trợ kinh phí cho thương binh nặng, thương binh đặc biệt nặng có hoàn cảnh khó khăn từ 2 triệu đồng/tháng. Nhiều hoạt động đền ơn đáp nghĩa đã được triển khai, hỗ trợ giúp đỡ các gia đình chính sách, thương binh, bệnh binh, gia đình có công như xây dựng, sửa chữa nhà tình nghĩa, hỗ trợ phương tiện sinh kế, phương tiện sinh hoạt, trao tặng học bổng Nguyễn Hữu Thọ;…

Hoạt động đó đã góp phần giúp các gia đình chính sách, thương binh, bệnh binh; gia đình có công với cách mạng cải thiện cuộc sống, có thêm niềm tin, nghị lực vươn lên, tiếp tục đóng góp cho sự phát triển chung của thành phố.

Lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh trao quà cho một thương binh.

Phát biểu tại họp mặt, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh nhấn mạnh: “Tổ quốc chúng ta có được hòa bình độc lập toàn vẹn lãnh thổ, cơ đồ, tiềm lực uy tín như ngày hôm nay, chúng ta đã phải đổ biết bao mồ hôi, xương máu. Cái giá của hòa bình, độc lập của Tổ quốc, hạnh phúc của nhân dân là vô cùng to lớn, không có thể đong đếm được”.

Đối với Thành phố Hồ Chí Minh, đồng chí Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh: Thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền thành phố đã ban hành nhiều chính sách về ưu đãi đối với người có công, triển khai có hiệu quả các chính sách của Nhà nước đối với người có công, từng bước nâng cao mức sống của người có công, thân nhân của người có công với cách mạng; đặc biệt, những việc làm này đã ngày càng trở thành hoạt động sống của mỗi người. Nhiều tổ chức cá nhân âm thầm lặng lẽ làm việc tốt mà không muốn kể ai nghe.

Đại diện thế hệ trẻ phát biểu cảm nghĩ tại buổi họp mặt.

Tuy vậy, những nỗ lực đó vẫn chưa thể bù đắp được so những gì thế hệ cha anh đã cống hiến cho nhân dân và đất nước. Thành phố sẽ tiếp tục nỗ lực triển khai các công tác chăm lo, chăm sóc cho các đối tượng chính sách, thương binh, bệnh binh, Mẹ Việt Nam Anh hùng ngày một tốt hơn nữa.

Theo TRẦN QUANG QUÝ/Báo Nhân dân

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều