Thôi thúc khát vọng cống hiến của mỗi gia đình trong xây dựng nông thôn mới

(Mặt trận) - Ngày 9/7, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức hội nghị triển khai Kế hoạch lấy ý kiến sự hài lòng của người dân về đề nghị công nhận TP Hà Nội hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới. Bà Nguyễn Lan Hương, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội chủ trì hội nghị.

Quang cảnh hội nghị.

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Đặng Thị Phương Hoa cho biết, căn cứ hướng dẫn số 90/HD- MTTW-BTT ngày 20/9/2022 của UBTƯ MTTQ Việt Nam, nội dung lấy ý kiến sự hài lòng của người dân đề nghị TP Hà Nội hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2024 được thực hiện với 9 câu hỏi (theo mẫu số 07). Địa bàn lấy ý kiến các hộ gia đình ở khu dân cư trên địa bàn các xã, không lấy ý kiến đối với các hộ gia đình thuộc địa bàn thị trấn.

Về phương thức, hình thức lấy ý kiến, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội chủ trì phối hợp với Ủy ban MTTQ các huyện, thị xã và các xã tiến hành lấy ý kiến người dân trên địa bàn huyện, thị xã. Ban Thường trực Ủy ban MTTQ các huyện, thị xã, các xã căn cứ vào tình hình thực tế, hướng dẫn Ban Công tác Mặt trận các thôn chủ trì, phối hợp với các Chi hội, Chi đoàn tổ chức lấy ý kiến hài lòng của người dân trong thôn về đề nghị thành phố Hà Nội hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông hôn mới năm 2024 bằng 2 hình thức như sau: Phân công cán bộ Mặt trận và các tổ chức đoàn thể phát phiếu cho các hộ gia đình, hướng dẫn các hộ gia đình ghi phiếu trả lời các câu hỏi và thu phiếu trực tiếp tại các hộ gia đình; tổ chức họp KDC, phát phiếu và xin ý kiến đại diện các hộ gia đình. Thời gian lấy ý kiến sẽ xong trước ngày 25/7/2024 kể từ khi lấy ý kiến đến khi tổng hợp hoàn thiện kết quả lấy ý kiến.

Các đại biểu phát biểu tại hội nghị.

Theo đó, thực hiện việc đánh giá sự hài lòng của người dân sẽ được tiến hành 4 bước:

Bước 1: Sau khi có kế hoạch của Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, Ủy ban MTTQ các huyện, thị xã xây dựng kế hoạch tổ chức lấy ý kiến hài lòng của người dân trên địa bàn các huyện, thị xã.

Bước 2: Ủy ban MTTQ các xã, huyện, thị xã phối hợp với Ban Chỉ đạo cùng cấp thống nhất cách thức, thời gian thực hiện; phân bổ phiếu cho các thôn và triển khai cho Ban Công tác Mặt trận ở các thôn tiến hành lấy ý kiến các hộ gia đình.

Bước 3: Ban Công tác Mặt trận chủ trì cùng các đoàn thể tổ chức lấy ý kiến thông qua tổ chức họp dân hoặc phát phiếu cho các hộ gia đình, hướng dẫn hộ gia đình ghi phiếu trả lời câu hỏi và nhận phiếu từ các hộ gia đình.

Bước 4: Tổng hợp kết quả về đề nghị thành phố Hà Nội hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới năm 2024.

Về tỷ lệ lấy phiếu: Đối với cấp huyện, mỗi huyện chọn 30% số xã, mỗi xã chọn 50% số KDC; mỗi KDC chọn 70% số hộ gia đình để lấy ý kiến. Đối với thị xã, lấy 100% các xã trên địa bàn, mỗi xã chọn 50% số KDC; mỗi KDC chọn 70% số hộ gia đình để lấy ý kiến. Theo đó, thành phố triển khai lấy ý kiến tổng số 136.277 hộ trên địa bàn 401 KDC của 121 xã thuộc 18 huyện, thị xã.

Đại biểu phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu kết luận hội nghị, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Nguyễn Lan Hương hoan nghênh tinh thần quyết tâm của các đơn vị, qua đó, góp phần cùng thành phố hoàn thành trước một năm nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.

Bà Nguyễn Lan Hương, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội phát biểu tại hội nghị.

Nhấn mạnh thời gian triển khai và hoàn thành việc lấy ý kiến rất gấp rút, các đơn vị phải lan tỏa tinh thần đến từng người dân, đặc biệt, đội ngũ cán bộ Mặt trận phải cùng thành phố Hà Nội vào cuộc để hoàn thành mục tiêu này. Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương nhấn mạnh, để thực hiện kế hoạch này, các đơn vị cần tham mưu cấp ủy, chính quyền ban hành văn bản lãnh đạo, chỉ đạo phân công rõ việc, trong đó, Mặt trận phải triển khai rất quyết liệt, hướng dẫn kỹ, đầy đủ, đảm bảo kế hoạch và quy trình, yêu cầu đặt ra. Đồng thời, phải đôn đốc thường xuyên, giám sát việc thực hiện. Bên cạnh đó, phải tăng cường công tác tuyên truyền về kết quả xây dựng nông thôn mới cũng như Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh". Từ đó, thôi thúc khát vọng cống hiến của mỗi người dân, mỗi gia đình tại mỗi địa phương, đơn vị về đóng góp nguồn lực, ý tưởng cho công tác xây dựng nông thôn mới.

Bà Nguyễn Lan Hương cũng lưu ý, trong triển khai thực hiện phải đảm bảo khách quan, toàn diện trong trong lựa chọn khu vực, hộ gia đình, địa bàn về lấy phiếu; phải đặt người dân là trung tâm trong xây dựng nông thôn mới và người dân phải được thụ hưởng thật thành quả xây dựng nông thôn mới, tránh tình trạng nợ tiêu chí, không thực chất, bệnh thành tích. Đặc biệt, phải có trách nhiệm là phát hiện vấn đề, tập hợp được bức tranh toàn cảnh nông thôn mới ở từng địa phương để có ý kiến đề xuất, kiến nghị với cấp ủy, chính quyền địa phương đó trong các lĩnh vực cần quan tâm, chú trọng.

Tuệ Phương

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều