Tuyên Quang phát huy vai trò của tổ tự quản bảo vệ môi trường nông thôn

Từ năm 2021, Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh và Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Tuyên Quang đã ký Chương trình phối hợp về “Thực hiện nhiệm vụ trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường giai đoạn 2021-2025”, trong đó có việc triển khai xây dựng mô hình điểm “Khu dân cư thực hiện hài hòa xóa đói, giảm nghèo với bảo vệ môi trường”.

 Cán bộ các cơ quan tỉnh Tuyên Quang tham gia san gạt, đắp lề đường cùng nhân dân thôn Mỏ Nghiều 2, xã Tân Thành, huyện Hàm Yên.

Để triển khai thực hiện chương trình, các cơ quan sở, ngành đã thường xuyên phối hợp tổ chức các hoạt động tuyên truyền về bảo vệ môi trường; vận động xây dựng mô hình tự quản về bảo vệ môi trường gắn với các nội dung về xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững..., trong đó chọn triển khai xây dựng mô hình điểm “Khu dân cư thực hiện hài hòa xóa đói, giảm nghèo với bảo vệ môi trường”. Từ khi các tổ tự quản bảo vệ môi trường đi vào hoạt động đã góp phần thay đổi hành vi, nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi cá nhân, cộng đồng trong công tác gìn giữ, bảo vệ môi trường, góp phần làm cho môi trường sống ngày càng văn minh, sạch đẹp.

Nổi bật là phong trào “Tuyên Quang chung tay xử lý rác thải và chống rác thải nhựa”. Theo đó, Mặt trận Tổ quốc các cấp đã đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân thông qua mô hình tự quản tại các khu dân cư để giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường; tổ chức phân loại, thu gom, xử lý rác thải và chống rác thải nhựa.

Ðến nay, Ban Công tác Mặt trận đã chủ trì, phối hợp xây dựng được 2.109 mô hình tự quản, 2.468 nhóm tự quản, thực hiện thu gom, xử lý rác thải và chống rác thải nhựa ngay từ các hộ gia đình, cộng đồng, khu dân cư, xây dựng cộng đồng khu dân cư xanh, sạch, đẹp, thực hiện hiệu quả cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, góp phần thực hiện tiêu chí về môi trường trong xây dựng nông thôn mới.

Từ năm 2020 đến nay, tổng trị giá kinh phí xã hội hóa hỗ trợ và nhân dân tự nguyện đóng góp để trang bị vật dụng (thùng rác, xe đẩy rác, xây bể xử lý rác, túi thân thiện với môi trường, tờ rơi, vật dụng vệ sinh môi trường…) là hơn 4 tỷ đồng.

Ở xã Thổ Bình, huyện Lâm Bình, hầu hết người dân đều biết anh Ðặng Văn Lâm, Tổ trưởng Tổ tự quản thôn Nà Cọn. Anh là người nhiều lần được vinh danh trong các phong trào thi đua yêu nước với thành tích về bảo vệ môi trường. Năm 2020, anh đã tự chế ra chiếc xe tắc tơ đi thu gom rác thải tại các điểm công cộng như chợ, 3 trường học và trên địa bàn của 6/10 thôn của xã. Dù Tổ tự quản thôn Nà Cọn chỉ có hai người, nhưng đã đảm nhận việc thu gom, vận chuyển rác cho bà con một tuần ba buổi suốt dọc chiều dài gần 6 km trên địa bàn xã.

Ban đầu, anh Lâm đến tham dự các buổi họp ở từng thôn, hướng dẫn bà con phân loại rác tại nguồn để thuận lợi cho việc thu gom, vận chuyển. Ngày mưa, anh phải đổ rác vào nhà kho, ngày nắng lại cào ra phơi xong mới xử lý nên không gây ô nhiễm. Nay, việc phân loại thu gom rác đã thành nền nếp.

Ở Tuyên Quang, nhiều công trình, phần việc của các tổ chức thành viên Mặt trận Tổ quốc đã tạo được sự phối hợp, tham gia chặt chẽ, đồng bộ rất hiệu quả, thu hút sự hưởng ứng của đông đảo đoàn viên, hội viên giữ gìn vệ sinh môi trường, như Hội Liên hiệp Phụ nữ có mô hình “Gia đình 5 không, 3 sạch”, đảm nhận các tuyến đường hoa; Ðoàn Thanh niên có các mô hình “Ngày chủ nhật xanh”, “Ngày thứ bảy tình nguyện”...

Chị Nguyễn Thị Ngọc Lan, Tổ trưởng Tổ tự quản môi trường Chi hội Phụ nữ thôn Trại Mít, xã Hào Phú (Sơn Dương) cho biết: Tổ tự quản gồm 62 hội viên. Với tinh thần tương thân, tương ái của chị em phụ nữ, tổ không chỉ thực hiện tốt việc vệ sinh đường làng, ngõ xóm, đồng ruộng; chăm sóc, phát triển đường hoa, giữ gìn nhà cửa sạch sẽ, gọn gàng... mà còn hỗ trợ ngày công, san đất, đổ nền xóa nhà tạm, ủng hộ gần 20 công lao động gặt lúa giúp những hộ hội viên có gia cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo; tặng quà cho người có hoàn cảnh khó khăn; phối hợp với Ðoàn Thanh niên của thôn trồng mới được hơn 600m đường hoa, nâng tổng tuyến đường hoa của thôn lên gần 2km...

Ðến nay, nội dung bảo vệ môi trường đã trở thành một trong những tiêu chí đánh giá, bình xét trong thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Có thể nói, việc thành lập các tổ tự quản bảo vệ môi trường đã và đang mang lại kết quả thiết thực, môi trường được cải thiện, đường làng, ngõ xóm được vệ sinh sạch sẽ, cống rãnh được khơi thông, rác thải được thu gom, ý thức của người dân về bảo vệ môi trường được nâng cao. Ðiều này vừa góp phần thực hiện tốt tiêu chí về môi trường trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, vừa hướng người dân tới cuộc sống xanh, thân thiện với môi trường...

Theo HẢI CHUNG/Báo Nhân dân

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều