Xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc giữa Hà Nội-Điện Biên

Chào mừng kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024), từ ngày 14-17/3, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hà Nội đã tổ chức Chương trình “Hành trình tri ân” tại tỉnh Điện Biên với nhiều hoạt động ý nghĩa.Lãnh đạo MTTQ Việt Nam TP. Hà Nội trao hỗ trợ cho đại diện Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Điện Biên. Ảnh: VGP/BP

Tại đây, Đoàn đã có nhiều hoạt động ý nghĩa như: Tổ chức các hoạt động hỗ trợ cho hộ nghèo, cộng đồng nghèo trị giá 460 triệu đồng, kinh phí từ Quỹ "Vì người nghèo" của Ủy ban MTTQ Việt Nam các quận, huyện, thị xã; trao đổi kinh nghiệm về công tác mặt trận với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Điện Biên. Đồng thời, tổ chức các hoạt động giáo dục truyền thống lịch sử tại các di tích trên địa bàn tỉnh Điện Biên.

Tại xã Quài Tở, huyện Tuần Giáo, Đoàn đã trao nhà Đại đoàn kết, hỗ trợ sinh kế và tặng xe đạp cho học sinh thuộc hộ nghèo trên địa bàn huyện. Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Tuần Giáo Giàng A Dế cho biết, huyện Tuần Giáo là huyện nghèo, đời sống nhân dân còn gặp nhiều khó khăn. Năm 2023, tỷ lệ hộ nghèo là 33,59%.

Từ năm 2021 đến nay, từ các chương trình mục tiêu quốc gia, sự ủng hộ của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và các nhà hảo tâm đã hỗ trợ và triển khai trên 1.800 nhà cho hộ nghèo, hộ cận nghèo. Đặc biệt, trong năm 2023, thực hiện Đề án 09 về vận động hỗ trợ làm nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo tỉnh Điện Biên hướng tới Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, huyện Tuần Giáo đã được hỗ trợ 705 nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, đứng thứ 2 trên địa bàn tỉnh.

Tính đến ngày 15/1/2024, 100% số nhà được hoàn thiện và đưa vào sử dụng. Toàn bộ các hộ gia đình được hỗ trợ đón Tết Nguyên đán Giáp Thìn trong các ngôi nhà mới. Nhiều hộ nghèo, cận nghèo sau khi được hỗ trợ làm nhà ở kiên cố đã yên tâm tăng gia sản xuất và thoát nghèo.

Trao quà cho gia đình khó khăn tại bản Ta, xã Quài Tở, huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên. Ảnh: VGP/BP  

"Việc hỗ trợ của Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Hà Nội sẽ là nguồn động viên vô giá về tinh thần và vật chất đối với các hộ gia đình và các cháu học sinh để vươn lên thoát nghèo, đạt được nhiều thành tích trong học tập", Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Tuần Giáo Giàng A Dế nói.

 

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hà Nội Nguyễn Sỹ Trường ghi nhận xã Quài Tở đã có nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ bà con nhân dân khó khăn về hỗ trợ xây nhà cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn.

Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về việc chung tay xây dựng nhà cho người nghèo tỉnh Điện Biên, TP. Hà Nội đã hỗ trợ 300 ngôi nhà Đại đoàn kết. Đồng chí rất vui mừng khi Tỉnh và các đơn vị đã hoàn thành Đề án 09 sớm. Ngay tại xã Quài Tở đã hoàn thành và đưa vào sử dụng 71 ngôi nhà.

Tại"Hành trình tri ân" này, Đoàn có những phần quà nhỏ gửi tới những hoàn cảnh khó khăn của tỉnh, trong đó có xã Quài Tở. Những món quà tuy không lớn nhưng chứa đựng tình cảm, tấm lòng của nhân dân Thủ đô, các doanh nghiệp, thông qua MTTQ các cấp Thành phố để đến với nhân dân tỉnh Điện Biên, cũng như một lời tri ân với những công lao, sự đóng góp, hy sinh của nhân dân tỉnh Điện Biên đã làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ để chúng ta có cuộc sống hòa bình ngày hôm nay.

Trong khuôn khổ chương trình "Hành trình tri ân", Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Điện Biên và Đoàn công tác Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hà Nội cũng đã có buổi gặp mặt, trao đổi kinh nghiệm hoạt động.

Theo Bích Phương/VGP

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều