Hiểu nhầm về thời hạn sử dụng, người dân đổ xô đi làm hộ chiếu mới

Một trong những nguyên nhân chính khiến điểm cấp hộ chiếu tại Hà Nội quá tải là do người dân hiểu nhầm về hạn sử dụng của các hộ chiếu cũ...
 Từ 7 giờ sáng, hàng trăm người dân đã đến điểm cấp đổi hộ chiếu số 44 Phạm Ngọc Thạch, Hà Nội.
Từ 7 giờ sáng ngày 4/7, khu vực tiếp dân tại Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh (Công an TP Hà Nội) số 44 Phạm Ngọc Thạch (phường Trung Tự, quận Đống Đa) đã có rất đông người đến làm thủ tục cấp hộ chiếu phổ thông theo mẫu mới.

7 cửa tiếp nhận hồ sơ của Phòng luôn trong tình trạng quá tải. Người dân làm thủ tục quá đông, nên khu vực phòng chờ có thời điểm không còn ghế ngồi.

Video phóng viên ghi nhận tại số 44 Phạm Ngọc Thạch vào sáng 4/7/2022:

Trao đổi với phóng viên Báo Tin tức, đại diện Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh (Công an TP Hà Nội) cho biết, khá nhiều người dân hiểu chưa rõ về quy định cấp hộ chiếu phổ thông theo mẫu mới. Theo quy định, những hộ chiếu phổ thông đã được cấp trước ngày 1/7/2022 mà còn thời hạn sử dụng, thì  vẫn được sử dụng bình thường, không có gì thay đổi. Còn những hộ chiếu phổ thông đã hết hạn thì mới phải đổi. Người dân đang nhầm lẫn tất cả hộ chiếu phổ thông đều phải cấp đổi là chưa chính xác.

Việc hiểu nhầm này là một trong những yếu tố chính dẫn đến tình trạng quá tải tại các điểm cấp đổi hộ chiếu trên địa bàn Hà Nội. Để phục vụ, đáp ứng nhu cầu của người dân, cán bộ chiến sĩ trong đơn vị được huy động 100% quân số tham gia cấp hộ chiếu.

Theo đại diện Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh, có thời điểm đơn vị phải nhờ đến sự phối hợp của lực lượng Cảnh sát bảo vệ Công an TP Hà Nội phối hợp với Công an địa phường để phân luồng giao thông, hướng dẫn người dân làm thủ tục; các bộ phận tiếp nhận, chụp ảnh công dân cũng bố trí thêm máy và nhân lực để nhanh chóng hướng dẫn người dân làm thủ tục xin cấp hộ chiếu trực tuyến thông qua Cổng dịch vụ công của Bộ Công an tại địa chỉ "dichvucong.bocongan.gov.vn".

Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh cũng khuyến cáo người dân khi đến làm thủ tục cấp đổi hộ chiếu cần cảnh giác trước các đối tượng cò mồi, lôi kéo dụ dỗ, lừa đảo gây mất an ninh trật tự.

Theo Đại tá Nguyễn Bá Tuấn, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Xuất nhập cảnh (Bộ Công an), so với mẫu cũ, hộ chiếu phổ thông mẫu mới có nhiều cải tiến. Trên mỗi trang là hình ảnh tiêu biểu về phong cảnh, hình tượng về chủ quyền quốc gia, di sản văn hóa nổi tiếng như: Vịnh Hạ Long, kinh đô Huế, đền Hùng, phố cổ Hội An, thánh địa Mỹ Sơn, bến cảng Nhà Rồng, cột cờ Lũng Cú...

Hộ chiếu mới in màu xanh tím than so với mẫu cũ in màu xanh lá cây. Những cải tiến mới như trên nhằm góp phần khẳng định và quảng bá hình ảnh Việt Nam ra thế giới, thể hiện được truyền thống, lịch sử, địa lý, văn hóa Việt Nam. Ngoài ra, mẫu hộ chiếu phổ thông mới bảo đảm các kỹ thuật bảo an của quốc tế, khó làm giả.

Công dân đã được cấp hộ chiếu mẫu cũ trước ngày 1/7/2022 sẽ tiếp tục sử dụng đến hết thời hạn ghi trong hộ chiếu. Hộ chiếu mẫu cũ cấp sau ngày 1/7/2022 sẽ không có giá trị.

Bộ Công an đã chuyển các mẫu hộ chiếu ngoại giao, công vụ, phổ thông không gắn chíp điện tử theo mẫu mới cho Bộ Ngoại giao để thông báo đến Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài và các cơ quan, tổ chức quốc tế có liên quan biết.

Đối với các mẫu hộ chiếu ngoại giao, công vụ, phổ thông không gắn chíp điện tử, Bộ Công an dự kiến sẽ cấp phát cho công dân vào Quý III/2022...

TTXVN

 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều