Tập huấn triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025

(Mặt trận) - Tại TP Hội An (Quảng Nam), trong ba ngày 09-11/11, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp với UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức hội nghị tập huấn triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025. 

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững. Ảnh: Báo Kon Tum

Tham dự hội nghị có đại diện Văn phòng Quốc hội, Văn phòng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Ủy ban Dân tộc, các đơn vị của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và đại biểu 12 tỉnh, thành khu vực miền núi phía Bắc, duyên hải miền Trung và Tây Nguyên.

Sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 90/QĐ-TTg ngày 18/1/2022 về phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, Chính phủ, Thủ tướng và Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội đã quyết liệt chỉ đạo, hướng dẫn, tổ chức thực hiện Chương trình.

Đến nay, các văn bản hướng dẫn thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025 thuộc thẩm quyền của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và các bộ đã được ban hành đầy đủ.

Các địa phương cũng đã chủ động trình Hội đồng nhân dân cùng cấp ban hành văn bản thuộc thẩm quyền của địa phương, trình Ủy ban nhân dân ban hành kế hoạch và các văn bản tổ chức triển khai thực hiện. Đa số các địa phương đã hoàn thành việc ban hành văn bản hướng dẫn và tổ chức triển khai thực hiện, tuy nhiên, cũng còn một số địa phương còn đang thực hiện thủ tục trình cấp có thẩm quyền.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, 48/48 địa phương nhận phân bổ từ ngân sách trung ương đã hoàn thành việc giao kế hoạch vốn thực hiện chương trình cho các cơ quan, đơn vị, cấp trực thuộc. Các địa phương tự cân đối ngân sách đã chủ động bố trí kinh phí thực hiện Chương trình ngay từ đầu năm.

Bộ LĐ,TB&XH cho biết, qua kết quả kiểm tra, giám sát cho thấy, hiện còn nhiều địa phương chưa hoàn thành các văn bản hướng dẫn, cơ chế quản lý, tổ chức thực hiện các dự án quy mô nhỏ, danh mục một số dự án đầu tư còn dàn trải, manh mún, trùng lắp, chưa đúng mục tiêu và đối tượng của Chương trình. Ví dụ như quy định về cơ chế lồng ghép nguồn vốn thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia; văn bản thực hiện cơ chế đặc thù trong quản lý đầu tư đối với dự án quy mô nhỏ, kỹ thuật không phức tạp; cơ chế tổ chức thực hiện hoạt động hỗ trợ phát triển sản xuất.

Để triển khai Chương trình hiệu quả, kịp tiến độ, Thứ trưởng Lao động-Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh đề nghị hội nghị tập trung vào các nội dung: Hướng dẫn của các Bộ về các điểm mới của Chương trình; cơ chế quản lý, điều hành, thực hiện Chương trình, cơ chế tài chính, kiểm tra, giám sát; rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo và ứng dụng phần mềm trong rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo; chia sẻ kết nối cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; Trao đổi, thảo luận, tháo gỡ vướng mắc trong quá trình thực hiện các dự án, tiểu dự án, nội dung hoạt động của Chương trình…

Minh Anh

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục