Thay thế 80 cây hoa sữa trên đường Nguyễn Chí Thanh bằng loại cây nào?

Quận Đống Đa, Hà Nội dự kiến sẽ thay thế 80 cây hoa sữa trên đường Nguyễn Chí Thanh bằng một số loại cây phù hợp.

Ngày 27/10, đại diện Ban QLDA quận Đống Đa  cho hay: Quận đang đề xuất các cơ quan có thẩm quyền của thành phố cho phép di chuyển khoảng 80 cây hoa sữa ở phố Nguyễn Chí Thanh.

"Việc di chuyển cây hoa sữa sẽ hạn chế mùi hương đậm đặc của hoa, hạn chế ảnh hưởng đến đời sống người dân", đại diện Ban QLDA quận Đống Đa nói và cho hay đơn vị đang đề xuất trồng thay thế bằng một số loại cây như Lát hoa, Chẹo, Hoa ban.

 Hàng cây hoa sữa được đề xuất di dời ở đường Nguyễn Chí Thanh. Ảnh: Phạm Hưng.

Thông tin từ Sở Xây dựng Hà Nội, đơn vị đã có hướng dẫn gửi quận Đống Đa, lưu ý quận cần xây dựng tiến độ thực hiện, tính khả thi khi áp dụng quy trình kỹ thuật trong việc dịch chuyển các cây hoa sữa có khối lượng lớn, khả năng bảo tồn và chăm sóc cây sau dịch chuyển.

Đặc biệt, Sở Xây dựng cho biết, việc dịch chuyển, chặt hạ cây xanh là "vấn đề nhạy cảm, phức tạp, được dư luận, người dân quan tâm" nên UBND quận Đống Đa cần thông tin rộng rãi để việc trồng, thay thế cây hoa sữa bằng loại cây khác được dư luận, người dân ủng hộ.

Trước đề xuất di dời cây hoa sữa vào các công viên, vườn hoa do UBND quận Đống Đa quản lý, Sở Xây dựng lưu ý cần xem xét, đánh giá về mật độ cây trồng cho phù hợp, tránh mùi hoa sữa tỏa nồng nặc sau khi trồng.

Trường hợp cây hoa sữa có khối lượng lớn, không thể bố trí trồng lại trong các công viên, vườn hoa trên địa bàn thì đề nghị UBND quận Đống Đa chủ động liên hệ với Trung tâm Quản lý hạ tầng kỹ thuật thành phố Hà Nội để thống nhất vị trí trồng cố định và chăm sóc tại khu vực vùng ảnh hưởng bán kính 500m ở Khu xử lý chất thải Xuân Sơn.

Sở Xây dựng cho rằng, để tăng hiệu quả sử dụng cây xanh, tạo cảnh quan xanh và tránh lãng phí trong quá trình thực hiện, đề nghị UBND quận Đống Đa nghiên cứu phương án không dịch chuyển cây Lát hoa để trồng thay thế bằng cây Hoa ban.

Theo  Sơn Bình/Dân Việt

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều