Ấm tình người trong tâm dịch Covid-19 tại Lào

Đùm bọc, cưu mang nhau những lúc khó khăn, hoạn nạn là một trong những đạo lý của người Việt Nam có tự bao giờ. Trong tâm dịch Covid-19 tại Lào, có không ít những tấm lòng nhân ái cao cả được cộng đồng người Việt Nam tại Lào ghi nhận.
Lễ trao quà tặng kiều bào tại Lào có hoàn cảnh khó khăn trong khuôn viên Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Lào. (Ảnh: Xuân Sơn) 
Nền kinh tế Lào bị ảnh hưởng nghiêm trọng do đại dịch Covid-19 gây ra, cộng đồng người Việt Nam ở Lào lên đến cả trăm nghìn người vì thế cũng gặp khó khăn chung. Mỗi người một hoàn cảnh khác nhau nhưng đều cùng cảnh xa quê hương, đất nước, nhưng với dòng máu Việt trong tim, mỗi người, tùy khả năng của mình, đều có ý thức đóng góp và vun vén cho cộng đồng với một tình yêu quê hương đất nước nồng nàn.

Sang Lào đã lâu, do làm công việc lao động phổ thông cho nên ông Nguyễn Văn Hải, một kiều bào ở tỉnh Vientiane hằng ngày phải vật lộn để mưu sinh. Nhưng mỗi lần biết thông tin có đợt kêu gọi quyên góp, bác đều cố gắng tham gia, đến đóng góp chút ít tiền tiết kiệm để dành của mình vào phong trào chung. Mỗi khi có dịp lên chùa, ông Hải cũng góp chút công đức cho nhà chùa bởi thấy lòng mình luôn thanh thản.

Đến nhà ông Lê Anh Đức, Phó Chủ tịch Hội người Việt Nam thủ đô Vientiane, chúng tôi càng cảm thấy ấm cúng khi được cả vợ chồng ông tiếp chuyện. Mặc dù còn trẻ, kinh tế không mấy khá giả, nhưng ông Đức được cộng đồng biết đến là con người luôn năng nổ, hết lòng vì việc chung.

Từ việc lo tổ chức các sự kiện của hội cho đến việc giúp bà con nghèo, ông Đức đều không quản ngại khó khăn, lăn xả như việc nhà. Đơn cử như chạy xe gần nghìn km để nhận hàng hỗ trợ khẩu trang của Chính phủ Việt Nam tặng kiều bào tại Lào, hay đêm hôm lo việc tang lễ cho gia đình nghèo khó khăn. Vợ ông Đức bảo, nhiều lần việc nhà đang dang dở nhưng biết hội có việc cần, ông Đức lại tất tả đi ngay không chần chừ một phút.

Biết chồng là người hết lòng vì việc chung, vợ ông đều không chút cằn nhằn, khó chịu bởi nghĩ đơn giản, giúp chồng cũng là cách đóng góp nho nhỏ của mình vào việc chung của cộng đồng. Chúng tôi thầm cảm phục, bởi đối với họ, hạnh phúc không đơn giản chỉ bó hẹp trong mái ấm của mình, mà cả cộng đồng luôn đoàn kết và phát triển mới là niềm hạnh phúc mà họ mong muốn.

 Anh Lê Anh Đức trong một sự kiện xã hội, ủng hộ công tác phòng, chống Covid-19. (Ảnh: Xuân Sơn)
Ông Phạm Văn Hùng, chủ một doanh nghiệp lớn về sắt thép ở Lào, có điều kiện về kinh tế, cứ mỗi lần trong cộng đồng người Việt Nam tổ chức quyên góp ủng hộ người nghèo vượt khó khăn do dịch Covid-19, đều hăng hái tham gia, lúc thì đóng góp mấy chục triệu LAK (kíp Lào), lúc thì ủng hộ gạo, mì.

Mặc dù công việc kinh doanh bận rộn, nhưng ông đều cố gắng sắp xếp thời gian để có thể đóng góp sức người, sức của vào phong trào chung với một tinh thần hăng hái, nhiệt tình, sổi nổi. Tự tay trao từng phần quà, từng bao gạo, hộp mỳ tặng kiều bào nghèo, ông còn trực tiếp tham gia các phong trào xã hội như làm MC các sự kiện của các hội kiều bào hay đóng góp các tiết mục tấu hài, biểu diễn các bài ca cách mạng, các bài hát về quê hương, đất nước và về mối quan hệ Việt Nam và Lào.

 Ông Phạm Văn Hùng (thứ 3 từ trái sang) trao quà ủng hộ kiều bào khó khăn tại Lào do bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. (Ảnh: Xuân Sơn)
Mặc dù việc kinh doanh bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi đại dịch Covid-19, bà Ninh Thị Nguyên, Giám đốc Khách sạn Mường Thanh ở Lào lại có các hoạt động hỗ trợ các trường hợp khó khăn người Lào theo cách riêng. Mình khó khăn rồi nhưng Covid-19 đã làm nhiều người lâm cảnh rất khó khăn. Họ thiếu từ cái ăn cho đến cái mặc, đặc biệt là người dân ở các vùng dân tộc ít người, vùng sâu vùng xa.

Vì vậy, mỗi khi có điều kiện, bà Nguyên lại kêu gọi nhân viên, người ít, người nhiều quyên góp, hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn. Khi dịch bùng phát, một số trung tâm cách ly dã chiến được lập ra khẩn cấp nên trang bị rất đơn giản, bà Nguyên lại kêu gọi nhân viên và người quen gom góp các vật dụng, đồ dùng, hay sử dụng một số ga, gối, đệm của khách sạn chưa dùng đến, mang đi ủng hộ.

Trong những ngày cận Tết Nhâm Dần, bà Nguyên đã tổ chức chương trình “Ấm no ngày Tết”, vận động cả nhân viên người Lào và Việt quyên góp quỹ ủng hộ và tham gia gói bánh chưng và tự tay luộc. Bà Nguyên đã cùng toàn bộ nhân viên khách sạn tổ chức đoàn đến tận 7 làng vùng sâu, vùng xa của Lào như làng Kua, Tauhay, Yaikhachalern, Pakthen, Haitai, Hipsiu, Naten thuộc Huyện Sangthoong, tỉnh Vientiane, cách thủ đô Vientiane 70 km để trao tận tay những gia đình Lào có hoàn cảnh đặc biệt nghèo khó.

 Bà Ninh Thị Nguyên cùng nhân viên khách sạn Mường Thanh trao các suất quà Tết, ủng hộ người nghèo tại huyện Sangthoong, tỉnh Vientiane, Lào. (Ảnh: Xuân Sơn)
Trong năm qua, dù cũng bị ảnh hưởng nặng nề do Covid-19, song Star Telecom, một liên doanh của Viettel tại Lào với nỗ lực vượt bậc, vừa hoàn thành xuất sắc các mục tiêu kinh doanh đề ra, vừa có hàng loạt hoạt động xã hội nổi trội, đóng góp cho cộng đồng Việt Nam cũng như cho xã hội Lào.

Các đợt ủng hộ lớn trong năm qua có thể kể đến như đóng góp hơn 20.000 USD ủng hộ Quỹ vaccine phòng Covid-19 tại Việt Nam; tài trợ học bổng và các giải pháp công nghệ trị giá gần 50.000 USD tặng Trường song ngữ Lào-Việt Nam Nguyễn Du; hay ủng hộ Chính phủ Lào các giải pháp công nghệ, hiện vật và tiền mặt có tổng giá trị gần 500.000 USD để sử dụng trong công tác phòng, chống Covid-19.

 Ông Lưu Mạnh Hà (thứ 3 từ trái sang) trong sự kiện Star Telecom ủng hộ Chính phủ Lào gần 500.000 USD để sử dụng trong công tác phòng, chống Covid-19. (Ảnh: Xuân Sơn)
Trả lời phỏng vấn phóng viên báo Nhân Dân thường trú tại Lào, ông Lưu Mạnh Hà, Tổng Giám đốc Star Telecom thổ lộ, năm nay được cùng các bạn Lào đón Tết Việt ở Lào, ông thêm phần phấn khởi với nhiệm vụ cấp trên giao đã hoàn thành xuất sắc. Về những đóng góp của công ty trong năm qua, ông Hà chia sẻ, Star Telecom luôn coi các hoạt động quyên góp, ủng hộ là trách nhiệm xã hội của mình tại Lào cũng như tại Việt Nam. Mặc dù ở Lào, nhưng ông cũng như các đồng nghiệp Việt Nam và Lào luôn mong muốn lan tỏa tinh thần tương thân, tương ái, đoàn kết của người dân, của các cơ quan, tổ chức xã hội và doanh nghiệp hai nước, đặc biệt trong khó khăn do Covid-19 như hiện nay.

Cầm trên tay gói quà Tết gồm 2 chiếc bánh chưng, cân giò lụa và phong bì tiền mặt 100 nghìn LAK, bác Nguyễn Quốc Cường, nhà ở Khualuang, Huyện Chanthabuli xúc động nói với chúng tôi “Tết này tôi vui quá, được hội quan tâm, cho nhiều quà. Tôi sẽ đem quà này khoe với bạn bè kiều bào và các bạn Lào. Đến đây, tôi được hưởng không khí Xuân và lại nhớ về quê hương, đất nước”.

Bác Cường (sinh ra ở Lào, 60 tuổi) đang ở một mình trong hoàn cảnh kinh tế rất khó khăn. Bác là một trong 150 trường hợp kiều bào nghèo được nhận hỗ trợ trong những ngày giáp Tết như thế này. Sự kiện trao quà Tết giúp đỡ kiều bào có hoàn cảnh khó khăn tại thủ đô Vientiane, do Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Lào phối hợp Hội người Việt Nam thủ đô Vientiane và Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại thủ đô Vientiane tổ chức trong 2 ngày cuối cùng của năm Tân Sửu 2021.

 Ông Lê Văn Mùi: “Kiều bào ở Lào luôn hướng về quê hương, đất nước với một niềm tin mãnh liệt là đất nước sẽ tiếp tục phát triển”. (Ảnh: Xuân Sơn)
Xin kết thúc bài viết bằng lời nói chân tình, mộc mạc của ông Lê Văn Mùi, Chủ tịch Hội người Việt Nam thủ đô Vientiane. Kiều bào ở Lào luôn hướng về quê hương, đất nước với một niềm tin mãnh liệt là đất nước sẽ tiếp tục phát triển. Chúng tôi xin luôn giữ vững đoàn kết, dành tình thương yêu cho nhau với tinh thần “lá lành đùm lá rách”. Chúng tôi mong muốn tiếp tục xây dựng cộng đồng Việt Nam tại Lào vững mạnh hơn nữa, góp phần nhỏ bé vun đắp mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Lào ngày càng đơm hoa, kết trái.

Theo Báo Nhân dân

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều