Các nhà ngoại giao chia sẻ suy nghĩ nhân dịp năm mới Xuân Nhâm Dần 2022

Nhân dịp Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam, phóng viên đã có cuộc trao đổi với hai nhà ngoại giao của Việt Nam nhưng mang quốc tịch Nhật Bản là ông Moriyuki Taniguchi, Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại thành phố Mie và Giáo sư, Tiến sỹ Nagato Natsume, Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại thành phố Nagoya, về mối quan hệ giữa hai nước và những kế hoạch của họ trong năm mới.
 Ông Moriyuki Taniguchi, Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại thành phố Mie trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN. Ảnh: Đào Thanh Tùng/TTXVN

Đánh giá về quan hệ Việt-Nhật, ông Moriyuki Taniguchi, Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại thành phố Mie, cho biết: “Tại thời điểm hiện nay, Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng nhất của Nhật Bản và quan hệ hai nước đang phát triển trên mọi lĩnh vực. Qua chuyến thăm Việt Nam vào cuối năm 2020 của ngài Yoshihide Suga, khi đó là Thủ tướng Nhật Bản và chuyến thăm Nhật Bản vào cuối năm 2021 của Thủ tướng Phạm Minh Chính, có thể thấy, mối quan hệ hai nước đang ở trong giai đoạn có thể nói là tốt đẹp nhất từ trước đến nay”.

Ông Taniguchi sinh năm 1949 tại tỉnh Mie. Năm 2004, ông đã thành lập Nghiệp đoàn Hợp tác Giao lưu Hữu nghị Sanai, chuyên tiếp nhận các thực tập sinh nước ngoài. Năm 2011, ông thành lập Hội Giao lưu Hữu nghị Kinh tế Nhật-Việt và đang đảm nhận vị trí chủ tịch điều hành của tổ chức này. Vào tháng 11 năm ngoái, ông Taniguchi đã được Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn bổ nhiệm làm Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại thành phố Mie, với khu vực lãnh sự bao gồm toàn bộ tỉnh Mie (Nhật Bản).

Ông Taniguchi tâm sự: “Vào thời điểm dịch bệnh mới bùng phát, Nhật Bản có số ca mắc COVID-19 tăng nhanh hơn so với Việt Nam. Khi đó, người dân Nhật Bản đã nhận được các trang bị y tế trợ giúp của Việt Nam, chẳng hạn như khẩu trang. Các khẩu trang đó đã đến tay người dân tỉnh Mie rất kịp thời và bản thân tôi cũng sử dụng nó. Người Nhật chúng tôi thực sự rất cảm ơn sự hào hiệp của người Việt Nam. Gần đây, dịch bệnh lại bùng phát mạnh ở Việt Nam. Tôi rất vui vì khi đó, chúng tôi lại có nguồn vaccine dồi dào hơn để chia sẻ một phần cho người dân Việt Nam. Bản thân tôi đánh giá đây là mối quan hệ vô cùng tuyệt vời”.

Ông Taniguchi nhấn mạnh: “Để mối quan hệ đó phát triển mạnh mẽ hơn thì với vai trò là cầu nối với tư cách là Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Mie, tôi sẽ nỗ lực nhiều hơn để có những đóng góp thiết thực hơn, tương xứng với tình hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước”.

Chia sẻ về kế hoạch của mình trong năm 2022, ông Taniguchi nói: “Trước mắt, với cộng đồng người Việt tại tỉnh Mie nói riêng và trên cả nước Nhật Bản nói chung, năm nay là năm dịch COVID-19 lây lan mạnh nên không có nhiều sự kiện để cùng nhau đón chào năm mới. Bằng hình thức nào đó, chúng tôi sẽ cố gắng giúp người dân Việt Nam tại tỉnh Mie có được không khí đón Tết nồng ấm. Cuối cùng, tôi xin gửi lời chúc đến tất cả người dân Việt Nam tại Nhật Bản cũng như đất nước và nhân dân Việt Nam chào đón một năm mới thật nhiều sức khỏe và một năm mới thành công”.

Giáo sư, Tiến sỹ Nagato Natsume, Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại thành phố Nagoya trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN. Ảnh: Đào Thanh Tùng/TTXVN 

Về phần mình, Giáo sư, Tiến sỹ Natsume, Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Nagoya, nói: “Tôi cho rằng đối với Nhật Bản, Việt Nam hiện là đối tác quan trọng không thể thiếu. Tuy nhiên, vẫn còn đó một số vấn đề mà chúng ta cần suy nghĩ và tìm hướng giải quyết, chẳng hạn như tình trạng người Việt phạm tội ở Nhật Bản, hay các doanh nghiệp Nhật Bản có điều kiện lao động thuận lợi cho người Việt Nam. Điều này khiến chúng tôi thực sự rất trăn trở và mong sao chúng ta cùng hợp tác và cải thiện trong thời gian tới”. Giáo sư, Tiến sỹ Natsume cho hay: “Việt Nam là quê hương thứ hai của tôi. Tôi mong rằng cả Việt Nam và Nhật Bản đều có một tấm lòng cùng hướng tới sự phát triển chung của hai nước”.

Để thúc đẩy quan hệ Việt-Nhật, Giáo sư, Tiến sỹ Natsume cho biết bản thân ông đã có mối quan hệ chặt chẽ với Việt Nam trong lĩnh vực y tế trong hơn 30 năm qua nên ở góc độ của mình, ông cho rằng để thúc đẩy hợp tác hơn nữa về lĩnh vực kinh tế-thương mại giữa hai nước, điều quan trọng là hai bên phải thấu hiểu và cùng nỗ lực hơn. “Với tư cách là Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Nagoya, tôi sẽ nỗ lực để xóa bỏ ranh giới cũng như tăng cường hợp tác giao lưu nhân dân, tăng cường hơn nữa hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản trên nhiều lĩnh vực, trong đó có thương mại”, ông Natsume tuyên bố.

Giáo sư, Tiến sỹ Natsume, sinh năm 1957, là Chủ tịch Hội hở môi hàm ếch Nhật Bản. Từ những năm 1990, ông đã có nhiều đóng góp cho việc mổ vá môi, hở hàm ếch cho trẻ em tại Việt Nam và chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực này cho các bác sỹ Việt Nam. Bên cạnh đó, ông cũng hỗ trợ cải thiện cơ sở hạ tầng, vật chất tại bệnh viện tỉnh Bến Tre và hỗ trợ công tác đảm bảo an toàn cho phụ nữ và thai nhi tại Việt Nam. Tháng 6/2017, ông Natsume đã được bổ nhiệm làm Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Nagoya, với khu vực lãnh sự bao gồm toàn bộ tỉnh Aichi (Nhật Bản). Trên cương vị này, ông đã tích cực thúc đẩy việc thành lập Hội Hữu nghị Aichi-Việt Nam vào 4/2018. Sau đó, vào tháng 11/2020, ông Natsume tiếp tục được Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tái bổ nhiệm vào vị trí đó.

Nhân dịp năm mới, Giáo sư, Tiến sỹ Natsume nói: “Tôi xin chúc Chính phủ và người nhân Việt Nam một năm không bệnh tật, sức khỏe và tràn ngập hạnh phúc”.

Theo Thanh Tùng-Phạm Tuân (TTXVN)

 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều