Các tôn giáo chung tay đẩy lùi dịch bệnh COVID-19

(Mặt trận) - Phát huy truyền thống tốt đẹp gắn bó, đồng hành cùng dân tộc, sống "tốt đời đẹp đạo" và tinh thần trách nhiệm cao cả với đất nước, với nhân dân, thời gian qua, 43 tổ chức tôn giáo ở Việt Nam và các tổ chức tôn giáo trực thuộc đã tích cực tham gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) gây ra với nhiều hoạt động thiết thực, hiệu quả.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Ban Tôn giáo Chính phủ tổ chức Hội nghị về công tác phòng, chống lây lan dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

Ngay sau ý kiến chỉ đạo của Ban Bí thư, Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ và Công văn số 603/MTTW-BTT, ngày 03/3/2020 của Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam gửi lãnh đạo các tổ chức tôn giáo về việc tiếp tục tham gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, các tôn giáo đã nỗ lực vào cuộc để cùng Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam tích cực vận động, tuyên truyền để các tín đồ, tăng ni, phật tử và nhân dân hiểu rõ về dịch bệnh, đồng thời đưa ra các biện pháp phòng bệnh hợp lý, tránh lây lan ra diện rộng.

Theo đó, Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có công văn gửi tới Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các tỉnh, thành phố yêu cầu tăng cường tuyên truyền đến các chùa, tăng ni, phật tử và nhân dân nhận thức về mức độ nguy hiểm, nguy cơ lây nhiễm, bùng phát của dịch bệnh virus Corona.

Từ chủ trương này, Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo các tỉnh, thành phố, các chùa, cơ sở thờ tự của Giáo hội đã đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn tăng ni, phật tử thực hiện nghiêm các biện pháp phòng ngừa dịch theo quy định của Bộ Y tế; bắt buộc mọi người khi đến chùa phải đeo khẩu trang...  Đồng thời tổ chức các nhóm tình nguyện viên thanh thiếu niên phật tử làm công tác tuyên truyền và hướng dẫn phòng, chống dịch; tiếp tục khuyến khích các chùa tổ chức phát khẩu trang miễn phí, sắp xếp xà phòng và chỗ rửa tay cho nhân dân, phật tử và du khách đến chùa; các Tuệ tĩnh đường, phòng thuộc Nam lập kế hoạch sẵn sàng tham gia ứng phó cùng các cơ sở y tế trong việc chăm sóc những trường hợp có biểu hiện, nguy cơ lây nhiễm...

Đặc biệt, Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng yêu cầu Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam các tỉnh, thành phố tạm dừng các lễ hội, các khóa tu tập trung đông người đến từ nhiều vùng, nhiều địa phương khác nhau. Chỉ tổ chức các khóa lễ cầu nguyện quốc thái dân an thường nhật tại chùa. Kết quả, đã dừng tổ chức 1.700 khóa tu Một ngày an lạc, 1.000 buổi thuyết pháp định kỳ, 150 sự kiện và tiến hành phát miễn phí 500.000 khẩu trang, 1000 chai dung dịch sát khuẩn... với tổng giá trị lên tới hàng trăm triệu đồng.

Giáo hội Công giáo Việt Nam cũng ra Thông báo về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona, trong đó đề nghị các giáo phận, giáo xứ, dòng tu, chủng viện một số biện pháp phòng ngừa thông qua việc cầu nguyện xin Chúa ban cho các nhà khoa học sớm tìm ra thuốc ngăn chặn dịch bệnh nhằm bảo vệ sức khỏe và tính mạng người dân.

Bên cạnh đó, trong các Thánh lễ, giáo dân rước lễ trên tay thay vì trên miệng; người có triệu chứng sốt, ho không nên dự lễ, có thể rước lễ thiêng liêng; giới hạn hết sức có thể các lễ hội và những cuộc hành hương đông người trong thời gian dịch bệnh chưa được ngăn chặn.

Ông Nguyễn Văn Thanh, Trưởng Ban Tôn giáo UBTƯ MTTQ Việt Nam cũng cho biết, hưởng ứng Thông báo của Hội đồng Giám mục Việt Nam, các tổng giáo phận, giáo phận Công giáo trong cả nước đã có công văn, thông báo, văn bản hướng dẫn chức sắc, tu sĩ, tín đồ Công giáo tại các địa phương tham gia phòng, chống dịch bệnh. Bên cạnh đó, Ủy ban Bác ái - Xã hội Hội đồng Giám mục Việt Nam đã hỗ trợ vùng dịch của tỉnh Vĩnh Phúc khẩu trang, nước rửa tay và Vitamin C; hỗ trợ người dân xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc (thuộc Giáo phận Bắc Ninh) 50 thùng Vitamin C, 500 hộp viên sủi, 600 chai nước sát trùng.

Ngoài ra, tất cả 11 Hội thánh, tổ chức đạo Cao Đài ở Việt Nam đã có văn bản triển khai việc tham gia phòng, chống dịch bệnh COVID-19 xuống các cơ sở đạo và chức sắc, chức việc, tín đồ. Theo đó, Hội thánh Cao Đài Tây Ninh có Thông tri về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra; Hội thánh Cao Đài - Ban Chỉnh đạo có văn bản gửi Ban Đại diện Hội thánh tỉnh, thành phố, các họ đạo về việc tăng cường phòng, chống lây lan dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp; có Đạo thư riêng về việc tạm dừng khánh thành 02 thánh thất Cao Đài ở TP. Hồ Chí Minh và tỉnh Tây Ninh cho đến khi dịch viêm đường hô hấp cấp do virus Corona ổn định...

Cùng với đó, các Tôn giáo như Phật giáo Hòa Hảo, Hội thánh Tin Lành Việt Nam (miền Bắc); Minh Lý đạo - Tam Tông miếu; Giáo hội Các Thánh hữu ngày sau của chúa Giêsu Ky Tô; Hội đồng Tinh thần Tôn giáo Baha’i Việt Nam; Tịnh độ Cư sỹ Phật hội Việt Nam; Cộng đồng Hồi giáo TP. Hồ Chí Minh; Giáo hội Cơ đốc Phục lâm Việt Nam; Ban Trị sự đạo Bửu Sơn Kỳ Hương, Đạo hội đạo Tứ ân Hiếu nghĩa, Hội đồng chức sắc đạo Bàlamôn... đã thực hiện nghiên túc các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam về việc phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra; đồng thời tăng cường thông tin để chức sắc, chức việc, tín đồ, y sĩ, y sinh nhận thức rõ về tính chất nguy hiểm, nghiêm trọng của nạn dịch. Nâng cao ý thức phòng dịch bệnh theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế. Từng cá nhân phải tự bảo vệ và nâng cao sức khỏe bản thân, góp phần kiềm chế dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

Hương Diệp

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều