Chống dịch ở bản vùng cao

Bắc Kạn có hàng nghìn thôn, bản ở vùng sâu, vùng xa, giao thông đi lại khó khăn. Tại những thôn, bản này, mặt bằng dân trí chưa cao, các phương tiện nghe, nhìn thiếu thốn dễ khiến người dân thiếu thông tin, mất cảnh giác trước nguy cơ dịch bệnh. Do vậy, Bắc Kạn đã chỉ đạo các địa phương, tổ chức chính trị, xã hội tăng cường, phát huy vai trò của hội viên, cán bộ tuyên truyền tận từng thôn, bản.

Đội tuyên truyền lưu động phát tờ rơi hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 cho người dân đi xuồng trên hồ Ba Bể.

Chúng tôi theo chân đoàn tuyên truyền lưu động của Trung tâm văn hóa tỉnh Bắc Kạn đi tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19 tại huyện vùng cao Chợ Đồn và Ba Bể. Đội Tuyên truyền lưu động đã xây dựng kế hoạch và tổ chức các nội dung hướng dẫn cách ly tại nhà, nơi cư trú bằng xe ô-tô lưu động tại các địa bàn. Bên cạnh việc phát loa tuyên truyền và cổ động trực quan bằng pa-nô về tình hình dịch bệnh, các biện pháp cơ bản trong phòng, chống, các đội đã cấp phát hàng trăm tờ rơi có nội dung hướng dẫn cách ly tại nhà, nơi cư trú để người dân nắm được, chủ động thực hiện.

Tại thôn vùng cao Bản Chảy, xã Nam Cường (Chợ Đồn), cán bộ tuyên truyền phát loa hướng dẫn người dân cách phòng, tránh dịch; đến từng hộ phát tờ rơi in biện pháp phòng dịch ngắn gọn, dễ hiểu. Với mỗi người dân khi gặp, tổ tuyên truyền giải thích, hướng dẫn người dân giữ vệ sinh, kịp thời báo cho y tế thôn, bản nếu có dấu hiệu ho, sốt… Tại hồ Ba Bể, nơi thường xuyên có khách du lịch, người dân lưu thông trên hồ, tổ tuyên truyền đã phát tờ rơi, hướng dẫn cách phòng dịch cho lái xuồng, khách đi xuồng…

Trưởng thôn Bản Chảy Ban Văn Khang cho biết, người dân ở đây vốn thiếu thông tin, nhiều nhà chưa có ti-vi chứ chưa nói gì tới điện thoại thông minh hay mạng internet. Được Trung tâm văn hóa tỉnh tuyên truyền bằng xe lưu động, người dân nắm được tình hình và mức độ nguy hiểm của dịch bệnh Covid-19 và những nội dung cơ bản để phòng, chống dịch bệnh, như: hạn chế tiếp xúc trực tiếp, đeo khẩu trang và giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc; giữ gìn vệ sinh môi trường, thực hiện sát khuẩn thông thường; thông báo ngay cho cán bộ y tế khi thấy có các biểu hiện sốt, ho, khó thở...

Giám đốc Trung tâm văn hóa tỉnh Bắc Kạn Lâm Ngọc Du cho biết, chúng tôi đã chỉ đạo các tổ chiếu phim tại các huyện và Đội tuyên truyền lưu động tăng cường tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19 trong tất cả các buổi chiếu phim, tuyên truyền tại cơ sở. Hoạt động tuyên truyền được thực hiện qua nhiều hình thức, như: phát nội dung loa phóng thanh các tài liệu do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Kạn cung cấp và qua hình ảnh minh họa (phim, video clip tuyên truyền); tổ chức tuyên truyền bằng xe tuyên truyền lưu động trên địa bàn tất cả các huyện, thành phố; tuyên truyền thông qua việc xây dựng mô hình câu lạc bộ văn hóa, thể thao - làng văn hóa tại các địa phương...

Những ngày qua, đội ngũ đoàn viên, thanh niên ở khắp các xã, phường, thị trấn ở Bắc Kạn cũng “hòa mình” vào việc tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19 ở thôn, bản vùng cao. Ngày 29-3, Huyện đoàn Bạch Thông tổ chức ra quân hướng dẫn đoàn viên, người dân khai báo tình trạng sức khỏe thông qua ứng dụng NCOVI trên điện thoại thông minh, kết hợp tuyên truyền, hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19. Trong ngày ra quân, các cơ sở Đoàn đã tiếp cận hơn 2.000 người tại 14 xã, thị trấn. Đoàn viên, thanh niên, người dân được hướng dẫn khai báo những thông tin cần thiết, như: lịch sử di chuyển của cá nhân trong vòng 14 ngày, có tiếp xúc với bệnh nhân nghi ngờ hoặc nhiễm Covid-19 hay không, tình trạng sức khỏe hiện nay… giúp cơ quan chức năng kịp thời nắm bắt tình trạng sức khỏe, phát hiện các trường hợp nghi nhiễm, từ đó sàng lọc, phân loại, cách ly, bảo đảm an toàn cho cộng đồng dân cư đang sinh sống.

Cán bộ Huyện Đoàn Bạch Thông hướng dẫn đoàn viên khai báo sức khỏe trên ứng dụng NCOVI.

Theo Tỉnh đoàn Bắc Kạn, các cấp bộ Đoàn đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến đông đảo đoàn viên, thanh niên và nhân dân về diễn biến của dịch và các biện pháp phòng, chống dịch tại cộng đồng; tăng cường tuyên truyền và cập nhật, chia sẻ thông tin dịch bệnh thông qua website:http://doanthanhnienbackan.vn/; trang facebook; website của các cấp bộ Đoàn. Các cấp bộ Đoàn đã thành lập 101 Đội thanh niên tình nguyện trên địa bàn các xã, phường, thị trấn và hơn 60 đoàn viên, thanh niên tham gia phối hợp các cơ quan chức năng tổ chức tổng vệ sinh và phun khử trùng tại các cơ quan, trường học, khu chợ, bến xe; phát gần 251.700 khẩu trang; tặng 100 chai nước rửa tay khô và xây dựng các điểm rửa tay sát khuẩn tại cơ quan, đơn vị; tổ chức và phối hợp phát 30.500 tờ rơi và hơn 180 tờ áp phích tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đến đoàn viên, thanh niên và nhân dân.

Giúp học sinh trong thời gian nghỉ học không bị hổng, quên kiến thức, những ngày qua, toàn bộ các thầy cô giáo ở các trường học tại các huyện đã in bài tập, dùng xe máy chở đến từng thôn, phát, hướng dẫn học sinh ôn tập. Đầu tuần, mỗi thầy cô đi phát bài, đến cuối tuần lên thu bài, kiểm tra, hướng dẫn sửa bài và tiếp tục phát bài mới. Toàn bộ chi phí xăng xe đều do các thầy cô tự bỏ tiền. Sở Giáo dục và đào tạo Bắc Kạn cũng chỉ đạo, với các thôn, bản chưa có hạ tầng internet, các thầy cô tiếp tục kiên trì phương án phát bài, hướng dẫn trực tiếp tại từng thôn. Ngành cũng sẽ sớm triển khai dạy học thông qua truyền hình, là phương pháp thuận lợi hơn khi hầu hết các thôn, bản đều có nhà họp thôn được trang bị ti-vi.

Trong khi đó, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Bắc Kạn Hà Thị Liễu cho biết, tổng số hội viên của Hội hiện tại hơn 69 nghìn người, chủ yếu sinh sống ở thôn, bản vùng cao, xã khó khăn. Để giúp hội viên, Hội Liên hiệp Phụ nữ Bắc Kạn đứng ra làm đầu mối, giúp các cấp hội mua khẩu trang, nước rửa tay khô với giá rẻ hơn một nửa so với ngoài thị trường. Đến nay, đã đưa được hơn 10 nghìn khẩu trang và hơn 11 nghìn chai nước rửa tay khô đến với hội viên. Hội cũng chỉ đạo các cấp hội tăng cường lồng ghép tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch tới hội viên trong những cuộc sinh hoạt; tham gia tích cực vào hoạt động phòng, chống dịch của địa phương.

Bảo đảm chống dịch hiệu quả đến tận thôn, bản, UBND tỉnh Bắc Kạn đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, đặc biệt là UBND xã, công an khu vực, công an xã, thanh niên xung kích trên địa bàn, tổ dân phố, thôn, bản... tăng cường việc giám sát các trường hợp cách ly tại gia đình, hạn chế tối đa việc giao tiếp của các đối tượng bị đề nghị cách ly y tế; thực hiện cưỡng chế cách ly y tế đối với các trường hợp chống đối cách ly theo quy định. Các huyện, thành phố triển khai rà soát đầy đủ, chính xác công dân trên địa bàn đã đi khám bệnh và điều trị, đi thăm người ốm tại Bệnh viện Bạch Mai kể từ ngày 10-3 đến nay, để hướng dẫn, tổ chức thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Việc nỗ lực tuyên truyền phòng, chống dịch đến tận thôn, bản vùng cao đã giúp người dân Bắc Kạn nắm rõ về tình hình dịch bệnh và yên tâm hơn, nỗ lực tham gia với công cuộc chống dịch của cả nước.

Theo Tuấn Sơn/Báo Nhân dân

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều