Đà Nẵng: Gắn kết cộng đồng từ Ngày hội “Đại đoàn kết toàn dân tộc”

Ngày 29/8, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng tổ chức hội nghị Tổng kết 20 năm Ngày hội “Đại đoàn kết toàn dân tộc” giai đoạn 2003-2023.

Khen thưởng tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc.

Sau gần 20 năm triển khai, Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư đã tạo nên những điểm nhấn, sắc thái riêng của mỗi địa phương, mỗi cộng đồng dân cư, đã cổ vũ, động viên tinh thần của Nhân dân hưởng ứng thực hiện các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước do Mặt trận Tổ quốc chủ trì.

Nhiều khu dân cư trên địa bàn thành phố đã tổ chức các hoạt động ý nghĩa gắn kết cộng đồng, phát huy các giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Thông qua Ngày hội, Mặt trận các cấp đã vận động nhân dân xây dựng gia đình văn hóa, xây dựng tổ dân phố, thôn văn hóa. Năm 2022, toàn thành phố có 91,1% hộ đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa”; 86,3% tổ dân phố, thôn đạt danh hiệu “Tổ dân phố, thôn văn hóa”.

Nghĩa đồng bào trong mỗi cộng đồng được nhân lên qua những hoạt động san sẻ với các hộ gia đình khó khăn, các trường hợp đặc biệt khó khăn trong cộng đồng dân cư.

20 năm qua, Mặt trận các cấp đã vận động, hỗ trợ xây mới và sửa chữa 5.698 nhà với tổng số tiền 102,2 tỷ đồng; Hỗ trợ 203.590 gia đình gặp khó khăn với kinh phí 61,6 tỷ đồng. Thực hiện thăm hỏi 118.065 lượt gia đình chính sách, với tổng số tiền 47,402 tỷ đồng.

Các mô hình: “Gia đình học tập”, “Dòng họ học tập”, “Cộng đồng học tập”, “Đơn vị học tập”… đã được tôn vinh và nhân rộng trên địa bàn thành phố. Thông qua Ngày hội, đã trao quà tiếp sức đến

Hội nghị cũng đưa ra những nhiệm vụ cần làm trong giai đoạn tiếp theo.

Nhiều khu dân cư đã tổ chức các hoạt động thăm hỏi, chăm sóc, phụng dưỡng người cao tuổi, có 44.202 lượt người cao tuổi được chăm sóc với tổng số tiền là 26,271 tỷ đồng.

Năm 2020 và 2021, khi dịch Covid-19 bùng phát, Ngày hội được tổ chức linh hoạt theo tình hình của từng địa phương và tuân thủ các quy định phòng, chống dịch do Trung ương, thành phố quy định.

Các hoạt động trước, trong, sau Ngày hội đồng loạt được thay thế bằng các phong trào hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau, như: Phong trào “San sẻ yêu thương - Vượt qua đại dịch”, đã vận động được 150.641 suất quà, suất ăn với các loại rau củ quả, nhu yếu phẩm trị giá ước tính hơn 21,354 tỷ đồng. Phong trào “Giảm tiền trọ” vận động được 9.645 chủ nhà trọ miễn, giảm tiền thuê cho 28.552 phòng, căn hộ, giúp người lao động, công nhân, sinh viên vượt qua khó khăn với số tiền miễn giảm lên gần 29 tỷ đồng.

Nhân dịp Ngày hội, nhiều công trình dân sinh xây mới được bàn giao đưa vào sử dụng. Toàn thành phố có 555 công trình với số tiền 24,515 tỷ đồng, như: nhà sinh hoạt cộng đồng, cổng chào khu dân cư, cổng làng, sân tập thể thao, thư viện, phòng đọc sách cho thiếu nhi, công viên vườn dạo mini, vườn hoa thanh niên, tuyến đường tự quản...

Giai đoạn tới, Ngày hội “Đại đoàn kết toàn dân tộc” sẽ được Mặt trận thành phố và các cấp tiếp tục nâng cao chất lượng đáp ứng với tình hình mới. Cụ thể như: lựa chọn chủ đề phù hợp hằng năm, tăng tính hấp dẫn, thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia; khuyến khích tổ chức Ngày hội theo hình thức liên khu dân cư; gắn kết tổ chức Ngày hội với các hoạt động tri ân, an sinh xã hội…

Dịp này, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Đà Nẵng trao Bằng khen cho 34 tập thể, 13 cá nhân vì đã có thành tích xuất sắc trong tổ chức thực hiện Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc giai đoạn 2003-2023.

Theo THANH TÂM/Báo Nhân dân

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều