Đại đoàn kết toàn dân tộc sẽ giúp đất nước vượt qua mọi khó khăn

Nhân kỷ niệm 91 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1931 - 18/11/2021), Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến đã chia sẻ với báo chí xoay quanh nội dung về tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, trong đó nhấn mạnh, đối với những người làm công tác Mặt trận hãy coi việc cống hiến và phục vụ cho sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc là một niềm hạnh phúc để vượt lên mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, bởi trong niềm vui của nhân dân, trong niềm vui phát triển của đất nước, chúng ta sẽ tìm thấy niềm vui của riêng mình.
 Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại thôn 5, xã Yên Sở, huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội. Ảnh: Quang Vinh.
Phóng viên: Thưa Chủ tịch, Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở khu dân cư được tổ chức vào đúng dịp kỷ niệm Ngày truyền thống của Mặt trận tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch có thể chia sẻ ý nghĩa của ngày hội này như thế nào?

Chủ tịch Đỗ Văn Chiến: Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc được tổ chức tại các khu dân cư trên phạm vi cả nước đúng vào dịp kỷ niệm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam - Ngày truyền thống Mặt trận tổ quốc Việt Nam là việc có ý nghĩa lớn trong cộng đồng dân cư. Đây là dịp để bà con trong khu dân cư ôn lại truyền thống lịch sử của MTTQ Việt Nam; người đi xa được trở về và cũng là dịp để bà con trong cộng đồng cùng nhau kiểm điểm lại những công việc đã làm trong năm, những việc triển khai tốt, những việc triển khai chưa tốt từ đó tạo sự đồng thuận, cùng nhau xây dựng những khu dân cư bình yên, phát triển.

Đây cũng là dịp để cán bộ đảng viên về sinh hoạt ở nơi cư trú với nhân dân. Các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, lãnh đạo cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp về sinh hoạt để nắm bắt tâm tư nguyện vọng của nhân dân, đồng thời chuyển tải những chủ trương, đường lối, những mong muốn của Đảng, Nhà nước đối với toàn thể nhân dân mà cụ thể trong từng khu dân cư.

Năm nay, Ngày hội Đại đoàn kết được diễn ra trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 đang còn diễn biến rất phức tạp. Những cách thức nào để Ngày hội được tổ chức, thưa Chủ tịch?

Chủ tịch Đỗ Văn Chiến: Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm nay lại trùng đúng lúc bùng phát dịch bệnh trong phạm vi cả nước. Chúng ta đã từng bước kiểm soát được dịch bệnh, thích ứng an toàn linh hoạt để phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội. Điều đặc biệt là trong Ngày hội, bà con cùng bàn bạc với nhau thêm về những giải pháp để đồng lòng, chung sức phòng, chống dịch bệnh, đề cao cảnh giác, không lơ là chủ quan, nhưng cũng không hoang mang để làm sao thực hiện hiệu quả chủ trương chung của Đảng,  Nhà nước: vừa kiểm soát dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe của nhân dân, vừa khôi phục phát triển kinh tế - xã hội.

Để đạt được mục tiêu đó, năm nay, Ban thường trực UBTƯ MTTQ Việt Nam đã ban hành văn bản hướng dẫn theo 3 hình thức. Đối với những vùng xanh thì tổ chức Ngày hội bình thường. Những nơi vùng vàng thì tổ chức có hạn chế và kiểm soát dịch bệnh. Những nơi nguy cơ cao thì không tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết tập trung mà chủ yếu là tổ chức thăm hỏi, động viên, chia sẻ thông qua các phương tiện thông tin đại chúng hoặc tổ chức trong phạm vi rất nhỏ để có thể thăm hỏi động viên bà con trong khu dân cư.

Với tinh thần như vậy, năm nay cũng là năm rất đặc biệt, các đồng chí lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước, các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư, các đồng chí lãnh đạo Quốc hội, Chính phủ đều đi xuống các địa bàn dân cư để gặp gỡ động viên bà con và lắng nghe tâm tư nguyện vọng của bà con, thể hiện đúng tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc.

Trong dịp này, tôi đã được tháp tùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đi về dự ngày hội với bà con và cảm nhận một không khí, hồ hởi, phấn khởi nhưng luôn đảm bảo điều kiện về phòng, chống dịch Covid-19. Từ đây, có thể thấy, Nghị quyết 128 của Chính phủ thích ứng an toàn linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội đã thấm, ngấm xuống đến tận cơ sở. Đó là điều rất tốt.

 Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến tham dự Ngày hội Đại đoàn kết cùng bà con đồng bào dân tộc tại xã Ba, huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Vậy, Chủ tịch đánh giá như thế nào về chủ trương phát huy tinh thần đại đoàn kết dân tộc từ những hoạt động của Mặt trận trong thời gian qua?

Chủ tịch Đỗ Văn Chiến: Đại đoàn kết toàn dân tộc là truyền thống quý báu của dân tộc ta, có thể nói là một tài sản vô giá của dân tộc Việt Nam. Trên thế giới, tôi có tìm hiểu thì thấy rằng không có nước nào có một ngày được lấy là ngày đại đoàn kết toàn dân tộc mà tổ chức đến từng khu phố, khu dân cư như của Việt Nam.

Với ý nghĩa như vậy, chúng tôi thấy rằng cần phải đẩy mạnh và phát huy các hoạt động này. Theo chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng thì trong tháng 12/2021, Đảng đoàn MTTQ Việt Nam sẽ trình Ban Bí thư “Đề án xây dựng mô hình tự quản ở cộng đồng dân cư” nhằm thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa tinh thần đại đoàn kết dân tộc, cụ thể trong từng khu dân cư. Nếu chúng ta giữ gìn, xây dựng được từng khu phố, tổ dân phố, từng thôn bản đoàn kết, xã đoàn kết, huyện đoàn kết, tỉnh đoàn kết, cả dân tộc ta đoàn kết thì việc khó mấy chúng ta cũng vượt qua được.

Lịch sử mấy nghìn năm dựng nước và giữ nước, cha ông ta đã cho thấy bài học đó vẫn còn nguyên giá trị. Đây là tài sản vô giá. Cho nên trách nhiệm của MTTQ Việt Nam là nòng cốt sẽ cố gắng làm sao động viên, giữ gìn, phát huy, nhân lên sức mạnh đại đoàn kết từ đó giúp cho toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta vượt qua mọi khó khăn, thử thách, xây dựng đất nước ta phát triển ngày càng phồn vinh, hạnh phúc và mọi người, mọi nhà có được cuộc sống ấm no hạnh phúc.

Thưa Chủ tịch, một trong những dấu ấn rất đậm nét của tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc mà chúng ta có thể nhìn thấy, đó là ngay trong đại dịch Covid-19 gần 2 năm qua, rất nhiều những hoạt động tương thân tương ái, quyên góp ủng hộ đã được Mặt trận phát động cũng như được các tổ chức thành viên hay các đơn vị cùng chung tay, góp sức. Chủ tịch có thể chia sẻ cụ thể hơn về những kết quả đã đạt được?

Chủ tịch Đỗ Văn Chiến: Như tôi đã chia sẻ, tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc sẽ giúp cho đất nước ta vượt qua mọi khó khăn, thử thách. Thử thách vừa qua đối với đại dịch Covid-19 là một minh chứng rất sinh động. Khi đại dịch Covid-19 bùng phát, nhất là lần thứ 4, thực hiện lời hiệu triệu của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đã đoàn kết một lòng, phát huy truyền thống yêu nước thương nòi, quyết tâm “chống dịch như chống giặc”. 

Ở góc độ nhân dân, MTTQ Việt Nam, Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam đã ra lời kêu gọi nhằm khơi dậy, phát huy mạnh mẽ truyền thống “thương người như thể thương thân”, “bầu ơi thương lấy bí cùng” tốt đẹp của dân tộc Việt Nam. Nhiều nghĩa cử cao đẹp, chan chứa tình đồng chí, nghĩa đồng bào làm lay động lòng người: Những ATM gạo, ATM ô xy, “chợ 0 đồng”, “siêu thị 0 đồng” trong vùng dịch, “nhường cơm xẻ áo cho nhau”...Nhân dân ở vùng phong tỏa, các ly, giãn cách xã hội trong một thời gian dài đã khắc phục mọi khó khăn, thiếu thốn, chấp hành nghiêm các quy định của Nhà nước, đồng lòng, chung sức để phòng chống dịch.

Và trong khoảng thời gian rất ngắn, kết quả đạt được rất đáng trân trọng. Đã có hàng triệu “phần quà đại đoàn kết” và “túi an sinh”, hàng vạn tấn lương thực, thực phẩm, hàng ngàn tấn trang thiết bị y tế của đồng bào, chiến sỹ cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài đã được chở vào vùng dịch, chia sẻ khó khăn với nhân dân thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam để san sẻ yêu thương và chia sẻ những khó khăn, vất vả của đồng bào ta trong quá trình chống dịch.

Đặc biệt là các doanh nghiệp, cộng đồng doanh nghiệp, các nhà hảo tâm, các tầng lớp nhân dân đã đoàn kết, giúp đỡ nhau, ủng hộ số kinh phí và hiện vật với tổng trị giá hơn 20.000 tỷ đồng để giúp đỡ những nơi khó khăn; quan trọng nhất là mua vắc xin phòng Covid-19 để tiêm phủ trên diện rộng miễn phí cho toàn dân. 

MTTQ Việt Nam đã làm tròn sứ mệnh của mình là tập hợp tinh thần đại đoàn kết của các giai tầng trong xã hội. Những hình ảnh, những nghĩa cử cao đẹp đã làm lay động lòng người.

Trong thời kỳ chiến tranh giải phóng dân tộc thì Phật giáo đã cởi áo cà sa mang áo bào ra chiến trận thì trong phòng chống dịch Covid-19 là để lại áo nâu sồng mặc áo blue vào trận chiến không có tiếng súng để giúp đỡ các lực lượng trong phòng, chống dịch…

Không chỉ có vậy tất cả mọi người dân trên đất nước Việt Nam từ cụ già đến em nhỏ; từ thanh niên, phụ nữ, cựu chiến binh, lực lượng của chúng ta ở dưới cơ sở, địa phương đều tham gia vào các phong trào phòng, chống dịch, các chốt phòng, chống dịch, hay các Tổ Covid cộng đồng.

Nhìn lại thấy rằng, chỉ có sức mạnh của nhân dân, chỉ có truyền thống văn hóa của Việt Nam được hun đúc qua hàng ngàn năm thì chúng ta mới có được thành quả như hôm nay. Chiến thắng dịch bệnh vừa qua là chiến thắng của nhân dân, là sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

 
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Lê Tiến Châu tham dự Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc với bà con liên khu dân cư Pác Bó, Nặm Lìn, Nà Lẹng, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng. Ảnh: Dương Giang/TTXVN 
Thưa ông, năm 2021 là năm đầu tiên chúng ta triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, trong đó đặt ra rất nhiều những yêu cầu đối với công tác Mặt trận. Ông có thể chia sẻ trong thời gian tới công tác Mặt trận sẽ có những định hướng như thế nào để triển khai thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng?

Chủ tịch Đỗ Văn Chiến: Vừa qua Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Đảng đoàn Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã triển khai chương trình thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng một cách rất bài bản, căn cơ. Và chúng tôi cũng xác định những nhiệm, giải pháp cụ thể và thời gian tiến độ hoàn thành nhằm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Chúng tôi sẽ tập trung vào 5 vấn đề lớn. Vấn đề thứ nhất, đó là Mặt trận Tổ quốc Việt Nam vẫn phải là hạt nhân nòng cốt để củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Nhiệm vụ thứ hai là chúng tôi tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam làm sao gắn bó mật thiết với nhân dân, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của nhân dân. Và mọi việc làm của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội, các cơ quan nhà nước đều phải xác định lấy nhân dân làm chủ thể, là mục tiêu để chúng ta phục vụ và ban hành mọi chính sách.

Thứ ba là chúng tôi tiếp tục xây dựng đội ngũ những người làm công tác Mặt trận Tổ quốc các cấp đảm bảo được vừa có tâm, có tầm, mang theo tâm huyết và sâu sát hơn nữa với thực tiễn, đời sống nhân dân và diễn biến tình hình phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương trước những diễn biến phức tạp của đại dịch để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Nhiệm vụ thứ tư rất quan trọng, đó là chúng tôi phải cụ thể hóa chương trình phối hợp thống nhất hành động với Văn phòng Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ để dưới sự lãnh đạo của Đảng sẽ hoàng thành mục tiêu mà Đại hội Đảng lần thứ XIII đề ra trong triển khai thực hiện những nhiệm vụ lớn của đất nước về phát triển kinh tế - xã hội; đảm bảo quốc phòng, an ninh và chăm lo an sinh - xã hội cho nhân dân.

Nhiệm vụ thứ năm là chúng tôi phải tiếp tục triển khai hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước để góp phần thực hiện thắng lợi những nhiệm vụ lớn của đất nước. Ví dụ như tiếp tục triển khai sâu rộng cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Nhân dịp về dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến trao hỗ trợ số tiền 2,5 tỷ đồng để xây nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.  
Cùng với đó, ở những nơi còn khó khăn, Mặt trận phải giám sát, kiểm tra, phản biện xã hội, giám sát việc xây dựng pháp luật để mọi chính sách đều hướng về nhân dân, vì quyền lợi, vì cuộc sống của nhân dân; thực hiện thật tốt Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi để cho vùng này có một cơ hội phát triển nhanh hơn, có thể sánh kịp với những vùng phát triển khác. Bên cạnh đó, là chương trình bảo vệ môi trường, chương trình đảm bảo an sinh xã hội…

Và chúng tôi tiếp tục phát động thêm những chương trình hành động hướng về nhân dân hơn. Hiện chúng tôi đang nghiên cứu là có thể đề xuất trong giai đoạn tới là chúng ta đã làm tốt chương trình xây dựng nhà đại đoàn kết cho người nghèo, chương trình chung tay chăm lo cho người nghèo thì bây giờ có một việc mà có thể đặt ra rất lớn trong thời điểm bây giờ đó là bảo vệ môi trường sinh thái. Cho nên chúng tôi đang dự kiến xây dựng chương trình toàn dân đoàn kết bảo vệ môi trường sinh thái, đảm bảo cuộc sống an lành.

Và mới đây nhất Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực có đề ra thêm một nhiệm vụ nữa là Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẽ là lực lượng tiên phong và lực lượng phối hợp hành động với các tổ chức chính trị - xã hội để giám sát việc rèn luyện phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống của cán bộ, đảng viên để cán bộ, đảng viên phải gắn bó với nơi cư trú, gắn bó với cuộc sống của nhân dân không được xa rời nhân dân. Đó là điểm rất mới, chúng tôi sẽ triển khai trong thời gian tới.

Nhân kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam – Ngày Truyền thống Mặt trận tổ quốc Việt Nam (18/11/1930-18/11/2021), Chủ tịch có lời nhắn nhủ gì đến đội ngũ những người làm công tác Mặt trận cũng như nhân dân trên cả nước?

Chủ tịch Đỗ Văn Chiến: Nhân dịp này tôi muốn chuyển đến đồng bào cả nước lời nhắn nhủ: Đại đoàn kết dân tộc là một truyền thống cực kỳ quý báu của dân tộc ta, là một tài sản vô giá. Do vậy, trong bất cứ mọi hoàn cảnh, tình huống nào chúng ta cũng phải chăm lo giữ gìn, hun đúc truyền thống tốt đẹp này để phát huy và lưu truyền lại cho các thế hệ mai sau.

Còn đối với những người làm công tác Mặt trận các cấp trong phạm vi cả nước, hãy coi đây là một niềm vinh dự, hạnh phúc để mình được tham gia cống hiến và phục vụ cho sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân tộc. Và chúng ta hãy vượt lên mọi khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Trong niềm vui của nhân dân, trong niềm vui phát triển của đất nước chúng ta sẽ tìm thấy niềm vui của riêng mình.

Trân trọng cảm ơn Chủ tịch. 

 Thường trực Ban Bí thư Trung ương Đảng Võ Văn Thưởng chung vui Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc cùng bà con.
 Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cùng các đại biểu hát vang bài ca kết đoàn tại Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc Tổ dân phố số 6, phường Quán Thánh, quận Ba Đình, Hà Nội.
 Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng và Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Nguyễn Hữu Dũng dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại thôn Pò Hèn, xã Hải Sơn, thành phố Móng Cái (Quảng Ninh).
 Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm và Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Phùng Khánh Tài tặng quà cho các già làng, trưởng bản, người có uy tín trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên địa bàn xã Phì Nhừ, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên.
  Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Trần Tuấn Anh và Phó Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Ngô Sách Thực tặng quà cho bà con dân cư Pò Tang, xã Hợp Thành, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn.

Hương Diệp (ghi)

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều