Đầm ấm không khí đón Tết Nguyên Đán của người Việt tại Trung Quốc

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 gây ra nhiều khó khăn, khiến nhiều bà con người Việt đang ở xa quê hương, đất nước không thể về nước sum vầy cùng gia đình trong dịp Tết Nguyên Đán cổ truyền của dân tộc, hoạt động chuẩn bị đón Tết Nhâm Dần của người Việt tại Trung Quốc vẫn diễn ra hết sức vui vẻ và đầm ấm.
 Gói bánh chưng là hoạt động mở đầu cho chuỗi các hoạt động chuẩn bị đón Tết tại Đại sứ quán Trung Quốc. Ảnh: Tiến Trung/PV TTXVN tại Trung Quốc

Hàng năm, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc vẫn tổ chức Tết Cộng đồng cho người Việt đang công tác, học tập, và làm ăn tại đây. Tuy nhiên, do dịch bệnh, năm nay Đại sứ quán chỉ tổ chức Tết cộng đồng ở quy mô hẹp. Dù vậy, bánh chưng, một món ăn mang đậm hương vị Tết cổ truyền Việt Nam, vẫn là thứ không thể thiếu, và hoạt động gói bánh chưng, luộc bánh, cùng nhiều món ăn cổ truyền của nước ta trong dịp Tết Nhâm Dần đã phần nào giúp những người con Việt Nam xa quê hương vơi bớt nỗi nhớ nhà trong dịp Tết cổ truyền của dân tộc. 

Phát biểu nhân dịp này, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Phạm Sao Mai cho biết thông qua hoạt động này, Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc cũng mong muốn tất cả bà con người Việt Nam đang sinh sống học tập tại Trung Quốc có một cái Tết đầm ấm và luôn hướng về quê hương đất nước.

Phát biểu cảm tưởng khi được tham gia chuẩn bị đón Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam ngay tại Bắc Kinh, chị Ngô Phương Lan – một người Việt đang sinh sống tại Trung Quốc cho biết: "Cũng như những người Việt khác sống ở nước ngoài, tôi rất xúc động khi được tham gia hoạt động gói bánh chưng mỗi khi Tết đến và hoạt động này rất có ý nghĩa đối với những người con xa quê, xa Tổ quốc".

Tết Nguyên đán luôn đóng một vai trò quan trọng, là sự kiện không thể thiếu trong đời sống văn hóa và tinh thần của người Việt, đặc biệt là người Việt ở xa quê hương. Những ngày này, tiết trời Bắc Kinh vẫn rất lạnh, nhiệt độ ngoài trời hàng ngày thường xuyên dưới 0 độ C. Thế nhưng, bầu không khí gói bánh chưng, làm giò chả rộn ràng chuẩn bị đón Tết cổ truyền của dân tộc ngay tại Trung Quốc đã làm ấm lòng những người con Việt Nam xa quê hương.

Theo TTXVN

 

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều