Gần 1.000 nghệ sĩ tham gia Cuộc thi độc tấu và hòa tấu nhạc cụ dân tộc

Cuộc thi Độc tấu và Hòa tấu nhạc cụ dân tộc toàn quốc năm 2023 sẽ diễn ra từ ngày 10 đến 14/6 tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa và từ ngày 20 đến 26/6 tại thành phố Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình.

Cuộc thi do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao Cục Nghệ thuật biểu diễn chủ trì, phối hợp với Hội Nhạc sỹ Việt Nam, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Khánh Hòa, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hòa Bình, cùng các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức.

Cuộc thi được tổ chức nhằm tôn vinh, quảng bá, bảo tồn và phát huy các giá trị của âm nhạc dân gian Việt Nam, từ đó góp phần thiết thực vào công tác bảo tồn, phát huy giá trị âm nhạc dân tộc

Cuộc thi thu hút gần 1.000 nghệ sĩ từ 38 đơn vị nghệ thuật trên cả nước. Đơn vị tham dự ở cả hai loại hình có thể kết cấu thành một chương trình 20 - 35 phút. Các đơn vị tham gia chia thành 4 bảng. Trong đó, Bảng 1 “Độc tấu” và Bảng 2 “Hòa tấu” dành cho các đơn vị kịch hát dân tộc gồm dàn nhạc, nhóm nhạc và thí sinh độc tấu đang hoạt động ở các đơn vị kịch hát dân tộc (tuồng, chèo, cải lương, đờn ca tài tử, dân ca kịch...). Các tác phẩm tham gia dự thi là bản cổ nhạc, làn điệu trong các loại hình kịch hát dân tộc, nguyên bản hoặc được chỉnh lý, cải biên, phát triển và sáng tác mới nhưng vẫn giữ được những phong cách, âm hưởng dân gian đặc trưng của từng loại hình nghệ thuật và phải được trình diễn trực tiếp bằng nhạc cụ dân tộc.

Bảng 3 “Độc tấu” và Bảng 4 “Hòa tấu” dành cho các đơn vị ca, múa, nhạc; cơ sở đào tạo nghệ thuật chuyên nghiệp gồm: dàn nhạc, nhóm nhạc hòa tấu và thí sinh độc tấu nhạc cụ dân tộc đang hoạt động ở các đơn vị ca, múa, nhạc; cơ sở đào tạo nghệ thuật chuyên nghiệp. Các tác phẩm trong chương trình là những làn điệu dân ca truyền thống nguyên bản hoặc tác phẩm do các nhạc sĩ sáng tác dựa trên những làn điệu âm nhạc truyền thống Việt Nam được hòa âm, phối khí mới cho hòa tấu nhạc cụ dân tộc. Các tác phẩm phải được trình diễn trực tiếp bằng nhạc cụ dân tộc.

Hội đồng Giám khảo của cuộc thi là các nhạc sĩ, nghệ sĩ, nhà nghiên cứu, quản lý nghệ thuật có uy tín, tài năng, có nhiều đóng góp cho sự nghiệp phát triển ngành nghệ thuật biểu diễn, đặc biệt là chuyên ngành biểu diễn nhạc cụ dân tộc.

Cơ cấu giải thưởng của Cuộc thi gồm: Giải Nhất, Giải Nhì, Giải Ba trao cho tiết mục có chất lượng nội dung và nghệ thuật cao gắn với tên đơn vị, cá nhân nghệ sĩ, nhóm nghệ sĩ biểu diễn đạt những tiêu chí trong quy chế chấm, xét giải. Nghệ sĩ, nhóm nghệ sĩ tham gia nhiều tiết mục trong nhiều chương trình tại Cuộc thi đều đạt khung điểm xét giải thì chỉ được nhận 1 giải thưởng cao nhất.

Ban Tổ chức cũng sẽ trao 1 Giải Xuất sắc (nếu có) cho từng thành phần sáng tạo trong các tiết mục, chương trình, gồm: Chỉ huy dàn nhạc; Nhạc sĩ phối khí; Nhạc công chính.

Cuộc thi là sân chơi nghệ thuật nhằm tôn vinh, quảng bá, bảo tồn và phát huy các giá trị của âm nhạc dân gian Việt Nam, góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc; là dịp để các nghệ sĩ biểu diễn nhạc cụ dân tộc tại các đơn vị nghệ thuật, các giảng viên, học sinh, sinh viên đang giảng dạy, học tập chuyên ngành nhạc cụ dân tộc tại các cơ sở đào tạo nghệ thuật thể hiện khả năng cá nhân, giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm trong hoạt động nghệ thuật; bảo tồn, gìn giữ, phát huy những tinh hoa âm nhạc truyền thống Việt Nam.

Hồng Nhung

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều