Gần dân, trọng dân, sát dân

Với nhiều đổi mới mạnh mẽ về nội dung và phương thức hoạt động, công tác dân vận của Ðảng bộ thành phố Ðà Nẵng tiếp tục hướng mạnh về cơ sở, nắm chắc tâm tư nguyện vọng, đời sống nhân dân, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ làm công tác dân vận.
 Cán bộ, nhân dân phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà ra quân trồng cây xanh tạo bóng mát cho công viên.
Theo đó, thành phố nhân rộng mô hình mới, cách làm hay, đẩy mạnh việc thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo” theo hướng thiết thực, góp phần thực hiện các mục tiêu kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh, đối ngoại, cải thiện và nâng cao đời sống của nhân dân.

Hơn 25 năm kể từ khi trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, Ðà Nẵng có bước chuyển mình mạnh mẽ, kinh tế tăng trưởng nhanh, nhiều năm liền nằm trong nhóm các địa phương dẫn đầu cả nước. Trong giai đoạn đầu thực hiện Nghị quyết Ðại hội Ðảng bộ thành phố lần thứ 22, kinh tế Ðà Nẵng tăng trưởng khá, cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, thu nhập bình quân đầu người tăng nhanh, là một trong những địa phương có nguồn thu ngân sách lớn.

Tuy nhiên, tác động của dịch bệnh, thiên tai và suy thoái kinh tế toàn cầu, khiến Ðà Nẵng đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Các cấp ủy đảng, chính quyền thành phố đến cơ sở đã ban hành và triển khai thực hiện nhiều chính sách, giải pháp hiệu quả vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế. Các chủ trương, chính sách phát huy nguồn lực trong dân, xây dựng cơ sở hạ tầng và chỉnh trang đô thị được thành phố triển khai gắn với giải quyết các vấn đề an sinh xã hội, đầu tư cho giáo dục-đào tạo, khoa học-công nghệ, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự xã hội, an toàn giao thông.

Chương trình thành phố “5 không”, “4 an”, “3 có” được nhân dân đồng tình ủng hộ, đã đem lại hiệu quả tích cực. Công tác xây dựng Ðảng được chú trọng, năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của đảng bộ các cấp được nâng lên, hệ thống chính trị được kiện toàn; mối quan hệ giữa Ðảng với chính quyền, Mặt trận và các đoàn thể nhân dân gắn bó chặt chẽ hơn; sự đồng thuận của nhân dân ngày càng được nâng cao.

Ðà Nẵng là một trong những địa phương thực hiện tốt công tác dân vận, nhất là trong công tác đền bù, giải tỏa, phát triển đô thị. Nhờ thường xuyên làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, có chính sách hợp tình, hợp lý, tạo sự đồng thuận nhất trí trong nhân dân. Ðiều đó góp phần tạo nên bộ mặt đô thị khang trang, hiện đại của Ðà Nẵng hôm nay.

Ðồng chí Lê Văn Trung, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Thành ủy Ðà Nẵng

Phó Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Sơn Trà Hoàng Sơn Trà cho biết: “Công tác dân vận luôn được Quận ủy, các tổ chức đảng, chính quyền, mặt trận và các đoàn thể trên địa bàn đặc biệt coi trọng. Chúng tôi xác định mọi công việc có thuận lợi, thông suốt hay không đều nhờ vào sự đồng thuận, ủng hộ của người dân. Thí dụ như việc xây dựng các công viên, khu vui chơi trên địa bàn. Trước đây do thiếu kinh phí, nhiều khu đất quy hoạch công viên nhưng chưa có kinh phí để thực hiện cho nên người dân lấn chiếm, cơi nới làm chỗ đậu xe, tập kết rác.

Gần đây, từ nguồn vốn đầu tư của thành phố, chúng tôi vận động, giải thích và được người dân đồng thuận, tự nguyện dọn dẹp, trả lại mặt bằng để chính quyền xây dựng công viên. Hiện trên địa bàn quận có 35 công viên, khu vui chơi, thể thao được quận xây dựng và bàn giao cho địa phương, tổ dân phố và người dân tự quản lý”.

Ông Ðặng Văn Thái, người dân phường An Hải Tây, quận Sơn Trà vui vẻ nói: “Chúng tôi rất phấn khởi và chung tay với chính quyền để làm sạch, đẹp, khang trang đường phố, công viên, trồng cây xanh. Tất cả những tiện ích của bóng mát cây xanh, khu vực dạo bộ, tập thể thao, vui chơi... đều dành cho người dân thụ hưởng”.

Cùng chung suy nghĩ, ông Nguyễn Phan Bốn, Trưởng thôn An Châu, xã Hòa Phú, huyện Hòa Vang chia sẻ: “Khi thành phố có chủ trương xây dựng cầu An Châu bắc qua sông Túy Loan, nối hai xã Hòa Phú và Hòa Phong, người dân chúng tôi rất phấn khởi và ủng hộ. Vì vậy, dù chính quyền chưa áp giá đền bù đất đai, vườn cây nơi xây dựng cầu nhưng cán bộ xã cùng Ban nhân dân thôn vận động và được người dân đồng thuận ngay, các gia đình tự thu dọn, bàn giao mặt bằng, tạo điều kiện để nhà thầu thi công, sớm hoàn thành phần trụ móng trước mùa mưa lũ”.

Ông Phan Ngọc Trung, người dân thôn An Châu, xã Hòa Phú, huyện Hòa Vang cho biết thêm: “Cả 19 hồ sơ của các hộ dân đều đồng loạt bàn giao mặt bằng, vì chúng tôi thấy việc đầu tư của nhà nước là phục vụ cho chính người dân, mình không ủng hộ là ảnh hưởng đến việc đi lại, học hành của con cháu, ảnh hưởng đến công việc chung của xã, của huyện”.

Bên cạnh việc đề ra nhiều chủ trương, chính sách mới phù hợp với ý nguyện của người dân, Ban Thường vụ Thành ủy đã lãnh đạo, chỉ đạo Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị-xã hội tập trung làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các chủ trương, chính sách của Ðảng, Nhà nước và của thành phố; động viên nhân dân hăng hái tham gia thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, củng cố quốc phòng, an ninh thông qua các phong trào thi đua của từng cấp, từng ngành.

Ðồng chí Lương Nguyễn Minh Triết, Ủy viên dự khuyết Trung ương Ðảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HÐND thành phố Ðà Nẵng

Ban Dân vận, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể nhân dân đã tăng cường bám sát địa bàn, cơ sở, phát hiện những vấn đề người dân quan tâm, những khó khăn, bức xúc, những vướng mắc trong công tác vận động giải tỏa bàn giao mặt bằng cho các dự án... Qua đó, đã tham mưu, đề xuất, kiến nghị với cấp ủy, chính quyền các cấp ban hành, thực hiện nhiều chủ trương, chính sách an sinh xã hội, giảm nghèo, phòng chống thiên tai, dịch bệnh, khắc phục ô nhiễm môi trường được nhân dân đồng tình hưởng ứng, thực hiện, góp phần chăm lo đời sống nhân dân.

Phong trào thi đua “Dân vận khéo” với phương châm: Gần dân-trọng dân-sát dân được các cấp ủy đảng và cả hệ thống chính trị chú trọng, triển khai sâu rộng, góp phần gắn kết, thúc đẩy, tăng hiệu quả thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước do Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị-xã hội, hội quần chúng phát động, các phong trào “Ðền ơn đáp nghĩa”, “Uống nước nhớ nguồn”, các hoạt động xã hội, nhân đạo từ thiện; giúp đỡ hộ đặc biệt nghèo, xóa nhà tạm, vận động học sinh bỏ học trở lại trường, giáo dục trẻ em hư; phòng chống tội phạm; an toàn giao thông; phòng chống ma túy và các tệ nạn xã hội, góp phần quan trọng trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Hòa Vang.

Trong quá trình thực hiện, các cơ quan, địa phương, đơn vị đều chú trọng gắn với triển khai học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Qua thực hiện, đến nay toàn thành phố có 678 mô hình “Dân vận khéo” được công nhận. Nhiều mô hình được cấp ủy các cấp chủ động triển khai nhân rộng phù hợp với thực tế địa phương và ngày càng lan tỏa trong đời sống xã hội, tạo động lực và góp phần quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế, xã hội, giảm nghèo, xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống nhân dân, an sinh xã hội, giữ vững ổn định chính trị, tạo phấn khởi, đồng thuận xã hội vào sự lãnh đạo của Ðảng bộ; quản lý, điều hành của chính quyền, góp phần thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều