Giúp nhiều hội viên phụ nữ đơn thân thoát nghèo

Chị Lê Thị Tình (sinh năm 1966), quê ở xã Vĩnh Tú, huyện Vĩnh Linh. Năm 1986, chị theo chồng vào thôn Tân Văn, xã Gio An, huyện Gio Linh lập nghiệp. Từ năm 2000 đến nay, chị làm Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Tân Văn và Ủy viên Ban Chấp hành Hội Phụ nữ xã Gio An. Ngoài ra, chị còn là tổ trưởng tổ trồng tiêu hữu cơ thôn Tân Văn. Mặc dù có nhiều đóng góp tích cực cho hội nhưng chị luôn khiêm tốn khi nói về mình.

Chị Lê Thị Tình chăm sóc vườn tiêu. Ảnh: T.T

Với bản tính siêng năng cần cù, chịu thương chịu khó, sau khi tham gia các lớp tập huấn do Hội Phụ nữ xã Gio An tổ chức về kỹ thuật nuôi cá, chị chủ động bàn bạc với chồng vay mượn tiền để đấu thầu 5 ha ruộng trũng trên địa bàn thôn đào ao nuôi cá nước ngọt như trắm cỏ, mè, chép… Nhờ khéo léo và chăm chỉ, hằng năm chị thu hoạch được 15 - 20 tấn cá. Tận dụng diện tích đất đồi nhiều năm trước gia đình đã khai hoang phục hóa, chị đầu tư trồng 4 ha cao su, đến nay đã đưa vào khai thác với 1 tạ mủ nước mỗi ngày. Ngoài ra, chị còn trồng 1 ha hồ tiêu (đã cho thu hoạch 0,7 ha), mỗi năm thu hoạch được trên 1 tấn tiêu khô và trồng thêm 2 ha rừng, 2 ha sắn. Sau khi trừ các chi phí, mỗi năm gia đình chị có nguồn thu nhập từ 200-250 triệu đồng. Trang trại của chị giải quyết việc làm cho 5-10 lao động địa phương với mức tiền công 200 ngàn đồng/người/ngày.

Mặc dù công việc gia đình bận rộn nhưng chị Tình vẫn luôn hoàn thành nhiệm vụ của hội. Với vai trò là cán bộ Hội Phụ nữ, chị tích cực vận động chị em hội viên cùng thực hiện tốt phong trào thi đua “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”, cuộc vận động phụ nữ rèn luyện 4 phẩm chất truyền thống tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam “Tự tin, tự trọng, trung hậu, đảm đang” và cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, gắn phong trào thi đua của hội với phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư.

Bên cạnh duy trì bền vững “Tổ phụ nữ tiết kiệm” , chị Tình còn tổ chức cho chị em thực hiện các hình thức tiết kiệm khác như xây dựng “Nhóm phụ nữ nuôi heo đất” để có kinh phí cho hội viên phụ nữ mượn không có lãi lúc cần thiết. Không những thế, hằng năm chị còn tổ chức cho chi hội nhận đỡ đầu giúp đỡ các chị em phụ nữ đơn thân có hoàn cảnh khó khăn. Bản thân chị cũng nhận đỡ đầu nhiều chị em phụ nữ thuộc hộ nghèo, cận nghèo. Đối với những trường hợp này, chị Tình cho mượn tiền, hỗ trợ con giống, cây giống và tư vấn cách thức làm ăn để họ có sinh kế, ổn định cuộc sống. Đến nay thôn Tân Văn không còn phụ nữ đơn thân là hộ nghèo.

Nhờ sắp xếp thời gian công việc hợp lý nên gần 20 năm chị Tình làm Chi hội trưởng, năm nào Chi hội Phụ nữ thôn Tân Văn cũng đạt đơn vị vững mạnh và xuất sắc. Năm 2016, chị Tình được Hội Phụ nữ xã Gio An bầu là cán bộ hội giỏi nhiệm kỳ 2011- 2016.

Theo Trần Tuyền/ Ủy ban MTTQ tỉnh Quảng Trị

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều