Hiệu quả từ mô hình “Ánh sáng vùng biên”

Cùng với thực hiện nhiệm vụ quản lý, bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới, thời gian qua, Bộ đội Biên phòng (BÐBP) tỉnh Quảng Bình đã có nhiều cố gắng để giúp đồng bào miền núi, vùng sâu, vùng xa nơi biên giới xóa đói nghèo. Mô hình “Ánh sáng vùng biên” là một trong những cách làm sáng tạo giúp người dân nâng cao chất lượng cuộc sống, góp phần xây dựng thế trận biên phòng toàn dân nơi biên cương Tổ quốc ngày càng vững chắc.
 

Lễ khánh thành công trình điện chiếu sáng bản Ka Ai, xã Dân Hóa, huyện Minh Hóa.

Trước đây, các bản làng vùng sâu, vùng xa biên giới chưa có điện lưới, cho nên đời sống sinh hoạt của người dân gặp nhiều khó khăn. Ba năm gần đây, tỉnh Quảng Bình ưu tiên đầu tư kéo điện đến hầu hết các xã vùng sâu, biên giới, nhờ vậy, đời sống của người dân được cải thiện. Tuy nhiên, do điện lưới mới chỉ sử dụng cho sinh hoạt hằng ngày, còn điện chiếu sáng công cộng là điều mà bà con ở các bản vùng biên chưa nghĩ tới. Từ thực tế nêu trên, Bộ Chỉ huy BÐBP tỉnh Quảng Bình đã chỉ đạo các đồn biên phòng đứng chân trên hai tuyến biên giới chủ động phối hợp các xã khảo sát, vận động cán bộ, chiến sĩ đơn vị quyên góp, ủng hộ kinh phí, tham gia ngày công lao động, đồng thời kêu gọi các cơ quan, doanh nghiệp, nhà hảo tâm tài trợ để triển khai xây dựng các công trình “Ánh sáng vùng biên”. Trước hết là, lắp đặt hệ thống chiếu sáng công cộng tại các bản ở gần vị trí đồn biên phòng đóng quân, các bản có đông người dân sinh sống, có trục đường chính đi qua.

Bản Mò O Ồ Ồ là bản thuộc loại khó khăn nhất của xã Thượng Hóa, huyện Minh Hóa, có 80 hộ, với 305 nhân khẩu, phần lớn là đồng bào Rục sinh sống. Những năm gần đây, được Ðồn Biên phòng Cà Xèng nhận đỡ đầu, hỗ trợ nhiều mô hình như: trồng lúa nước hai vụ, hướng dẫn cách chăn nuôi, trồng rừng, cho nên đời sống của đồng bào Rục nơi đây có nhiều thay đổi. Bản Mò O Ồ Ồ ở vị trí đầu tiên trên tuyến đường độc đạo từ đường Hồ Chí Minh vào vùng đồng bào Rục cho nên Ðồn Biên phòng Cà Xèng quyết định hỗ trợ lắp đặt hệ thống điện chiếu sáng. Sau khi khảo sát, cán bộ, chiến sĩ đơn vị quyết định trích ngày lương và kêu gọi sự hỗ trợ của một số tập thể, cá nhân để xây dựng công trình. Sau hơn một tháng thi công, công trình “Ánh sáng vùng biên” bản Mò O Ồ Ồ dài 1,5 km, với số tiền gần 40 triệu đồng được hoàn thành trong niềm hân hoan của người dân. Ðồng chí Ðinh Thanh Văn, Chủ tịch UBND xã Thượng Hóa cho biết, nhờ sự quan tâm của BÐBP tỉnh, đến nay xã đã có bốn công trình chiếu sáng công cộng. Nhờ đó, ban đêm bản làng đã rực sáng ánh điện, giúp bà con đi lại thuận lợi hơn, góp phần bảo đảm an ninh trật tự xã hội và xây dựng nông thôn mới.

Lên xã biên giới Dân Hóa, huyện Minh Hóa, chúng tôi được chứng kiến niềm vui của dân bản Ka Ai khi đêm xuống, người già kéo nhau ra đường hóng mát, trò chuyện, còn trẻ em thì nô đùa trên con đường bê-tông khang trang, sạch sẽ nối từ quốc lộ 12A chạy vào trung tâm bản. Trưởng bản Cao Xuân Xiêm cho biết, công trình điện sáng nêu trên được BÐBP xây dựng và hoàn thành vào đầu tháng 3 năm nay, cho nên bà con trong bản mình “sướng cái bụng” lắm. Cùng với đó, BÐBP còn vận động bà con giữ sạch môi trường, không thả gia súc dưới nhà sàn, vệ sinh nhà cửa. Theo Ban Chỉ huy Ðồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cha Lo, nhờ sự hỗ trợ của Công ty cổ phần 4D Việt Nam, đơn vị tổ chức khảo sát rồi cử hai nhóm cán bộ, chiến sĩ thi công đường điện thắp sáng dài 2 km từ quốc lộ 12A vào ba bản: Bãi Dinh, Ka Ai, Ka Vàng, với tổng kinh phí hơn 100 triệu đồng. Ðể tiết kiệm chi phí, bộ đội mua ống thép về tự hàn cột rồi gắn thêm giá lắp các bóng đèn led, qua đó tận dụng hiệu năng ánh sáng, vừa tiết kiệm điện. Nếu cá nhân, tổ chức bên ngoài thi công thì kinh phí cao gấp nhiều lần so với bộ đội tự làm. Công trình đã được bàn giao cho chính quyền xã Dân Hóa quản lý, sử dụng và phát huy tốt hiệu quả.

Là xã biển bãi ngang cho nên việc thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới của xã Ngư Thủy, huyện Lệ Thủy gặp nhiều khó khăn. Ðóng quân trên địa bàn cho nên Ðồn Biên phòng Ngư Thủy đã chia sẻ khó khăn cùng bà con ngư dân nơi đây bằng công trình “Ánh sáng vùng biên” ở thôn Nam Hải. Những ngày cán bộ, chiến sĩ của đồn thi công công trình, nhiều thanh niên trong thôn cùng giúp sức, người nấu nước, người luộc khoai,... sau một tháng thi công, tuyến đường điện chiếu sáng công cộng dài hơn 1,5 km được hoàn thành. Cùng với đường điện dọc tuyến đường, Chi hội Phụ nữ thôn Nam Hải đã phát động hội viên trồng hoa hai bên đường và thường xuyên vệ sinh đường sá để tuyến đường đi qua thôn luôn sạch, đẹp.

Đại tá Trịnh Thanh Bình, Chỉ huy trưởng BÐBP tỉnh Quảng Bình cho biết, “Ánh sáng vùng biên” là một trong những mô hình có ý nghĩa thiết thực đối với nhân dân ở khu vực biên giới, nhất là trong điều kiện cơ sở hạ tầng ở vùng sâu, vùng xa còn nhiều khó khăn. Từ hiệu quả của công trình đầu tiên và sự mong muốn của đồng bào nơi hai tuyến biên giới, Bộ Chỉ huy BÐBP tỉnh chỉ đạo các đơn vị phối hợp cấp ủy, chính quyền địa phương để khảo sát nhu cầu thực tế và căn cứ vào nguồn kinh phí huy động được cũng như các điều kiện vật chất khác để xây dựng công trình sao cho bảo đảm chất lượng, mỹ quan và an toàn trong vận hành. Mặc dù thời gian triển khai chưa lâu, nhưng đến nay đã có tám đồn biên phòng tự huy động kinh phí, thực hiện được 13 công trình đường điện “Ánh sáng vùng biên”, với tổng chiều dài gần 22 km, trị giá gần 700 triệu đồng. Có điện đường ở các bản, làng vùng biên, người dân rất phấn khởi, bởi vậy, ban đêm người dân tích cực tham gia các hoạt động văn hóa tinh thần, an ninh trật tự trên địa bàn biên giới vì thế luôn được bảo đảm. Thời gian tới, Bộ Chỉ huy BÐBP tỉnh tiếp tục chỉ đạo cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị nhân rộng mô hình “Ánh sáng vùng biên” trên địa bàn quản lý. Qua đó, góp phần giữ gìn an ninh trật tự, xây dựng nông thôn mới, xây dựng thế trận biên phòng toàn dân nơi biên giới ngày càng vững chắc.

Theo Hương Giang/Báo Nhân dân

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều