Hình ảnh Việt Nam đoàn kết, đồng lòng dưới góc nhìn của bạn bè Canada

Kỷ niệm 45 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước trong bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 diễn biến phức tạp tại Canada, mới đây, Hiệp hội Hữu nghị Canada-Việt Nam (CVFS) đã tổ chức hội thảo trực tuyến để kết nối bạn bè Canada với cộng đồng người Việt ở “xứ sở lá phong”.
 

Hội thảo trực tuyến "45 năm thống nhất đất nước” dưới góc nhìn của bạn bè Canada". Ảnh: TTXVN

Trả lời phỏng vấn của phóng viên tại Ottawa, ông Philip Fernandez, thành viên CVFS khẳng định, đất nước và nhân dân Việt Nam ngày nay đã thu hút được sự chú ý của thế giới khi đạt được những thành tựu to lớn trong tiến trình xây dựng nền kinh tế độc lập, tự chủ. Uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế được chứng minh khi Việt Nam lần thứ hai trúng cử là ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, cũng như đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2020. Sau khi giành chiến thắng và thống nhất đất nước vào ngày 30/4/1975, nhân dân Việt Nam đã nỗ lực xây dựng một quốc gia dân chủ xã hội chủ nghĩa. Nhân tố có tính quyết định đối với những thành tựu này là sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như sự đoàn kết, đồng lòng của nhân dân với Đảng.

Các đại biểu tham dự hội thảo đã thảo luận sôi nổi về vai trò quan trọng, sự lãnh đạo sáng suốt và tài tình của Đảng Cộng sản Việt Nam trong tiến trình cách mạng Việt Nam và trong giai đoạn mới; về các vấn đề liên quan đến hòa bình, an ninh của thế giới...

Chia sẻ với phóng viên, bà Elizabeth McIninch, Giám đốc Hội đồng Thương mại Canada-Việt Nam nói: "Nhân kỷ niệm 45 năm ngày Việt Nam thống nhất đất nước, tôi vô cùng vui mừng khi mối quan hệ gắn bó giữa Việt Nam-Canada bền bỉ với thời gian. Việt Nam của ngày hôm nay đã trở thành ngôi sao đang lên của Đông Nam Á. Trong những năm gần đây, đất nước năng động, cần cù này đã đạt được tốc độ tăng trưởng kinh tế ngoạn mục".

Theo bà, Việt Nam tiếp tục là đối tác thương mại lớn nhất của Canada tại Đông Nam Á, với kim ngạch thương mại hai chiều ước đạt 7,8 tỷ CAD (5,98 tỷ USD), trên 21.000 du học sinh Việt Nam đang học tập tại Canada. Bà cho biết Canada có thế mạnh ở những lĩnh vực mà Việt Nam đang có nhu cầu lớn như công nghệ sạch, công nghệ nông nghiệp, chế biến thực phẩm, cơ sở hạ tầng đường bộ, năng lượng tái tạo… Văn hóa và ẩm thực đầy ấn tượng của cộng đồng người gốc Việt đang “bén rễ” trên toàn Canada và ngày càng hấp dẫn người tiêu dùng. Cà phê, chè, đồ gia vị, hạt điều cùng hoa quả của Việt Nam được bày bán rộng rãi tại các cửa hàng thực phẩm ở Canada.

Bà McIninch khẳng định: "Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), với các nước tham gia chiếm 13,5% GDP của thế giới, là một hướng đi mới nữa để Việt Nam và Canada tăng cường cam kết và hợp tác. Tôi có thể nói rằng các cơ hội ở phía trước là vô tận".

Đặc biệt, bạn bè Canada rất ngưỡng mộ cách ứng phó của Việt Nam trong cuộc chiến chống dịch bệnh COVID-19. Theo ông Fernandez, “sự hy sinh quên mình và tinh thần đoàn kết của nhân dân Việt Nam trong cuộc chiến với giặc ngoại xâm đã được thể hiện trong những thành công của Việt Nam khi kiềm chế sự lây lan của dịch COVID-19". Ông nhấn mạnh 3 tháng sau khi ghi nhận ca nhiễm COVID-19 đầu tiên, tới nay, Việt Nam chỉ có 270 ca nhiễm và chưa có trường hợp tử vong. Ông cho rằng "thành công đáng kinh ngạc này đạt được khi Việt Nam không có nguồn lực hay cơ sở hạ tầng như một số nước khác, chẳng hạn như Canada. Điều này cũng là bằng chứng rõ nét về tinh thần đoàn kết xã hội, sự đồng lòng của nhân dân Việt Nam và chính phủ”.

Tại hội thảo, bà Elizabeth McIninch đã giới thiệu cuốn sách “Lời ru nước Việt” (Lullabies of Vietnam) của tác giả Nguyễn Đài Trang, người đã sống tại Sài Gòn trong những ngày tháng Tư lịch sử và hiện là Chủ tịch Tổ chức Canada-ASEAN tại Trung tâm Nghiên cứu châu Á thuộc Đại học York. Theo bà McIninch, chính những bài hát ru đã nuôi dưỡng tâm hồn của người dân Việt qua các cuộc đấu tranh lâu dài và gian khổ để phát triển đất nước ngày hôm nay.

Tác giả Đài Trang cho biết: "Tôi xa quê đã hơn 30 năm và ngày càng hiểu hơn về lịch sử dân tộc, cũng như các cơ hội mở ra và các thách thức mà đất nước đang đối diện. Năm nay, nhân dịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh của Bác Hồ, 75 ngày Quốc Khánh và 45 năm ngày thống nhất đất nước, tôi muốn giới thiệu đến bạn bè thế giới 'Lời ru nước Việt'. 'Dân ta phải biết sử ta' như Bác Hồ đã từng nói, và thơ ca Việt Nam đã đi cùng chiều dài lịch sử của dân tộc. Người nước ngoài cũng rất muốn biết về thơ ca Việt Nam để qua đó hiểu sâu hơn về lịch sử Việt Nam. Cuốn sách điện tử với 25 bài hát và thơ được dịch sang tiếng Anh, đi kèm bản gốc tiếng Việt này sẽ đến với độc giả vào tháng sau".  

Lễ kỷ niệm ngày 30/4 năm nay tại Canada diễn ra trong bối cảnh quốc gia Bắc Mỹ này đang đóng cửa gần như toàn bộ nền kinh tế vì đại dịch. Hình thức kỷ niệm trực tuyến đã không làm giảm đi sức hút của sự kiện. Đây là dịp để bà con kiều bào sinh sống tại Canada được ôn lại một trong những mốc son chói lọi của lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc và cũng là cơ hội để bạn bè Canada hiểu thêm về đất nước-con người Việt Nam.

Theo Hương Giang (TTXVN)

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều