Hỗ trợ chi phí cho người lao động ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi đi làm việc ở nước ngoài

(Mặt trận) - Để tạo điều kiện thuận lợi cho  người lao động vùng đồng bào dân tộc thiểu số đi làm việc ở nước ngoài, ngày 15/8/2023 Bộ Tài chính ban hành  Thông tư 55/2023/TT-BTC quy định mức hỗ trợ và cách thức hỗ trợ chi phí học nghề, ngoại ngữ, đi lại, sinh hoạt phí...

Hỗ trợ cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Nguồn: Tạp chí Tuyên giáo

Theo quy định tại Điều 25 của Thông tư, Nhà nước sẽ hỗ trợ chi phí cho người lao động là người dân tộc thiểu số, người lao động là người dân tộc Kinh thuộc hộ nghèo sinh sống ở vùng dân tộc thiểu số và miền núi đi làm việc tại nước ngoài, như sau: Hỗ trợ đào tạo nghề, bồi dưỡng kỹ năng nghề theo chi phí thực tế; tối đa theo mức quy định tại điểm b, c khoản 1 Điều 7 Thông tư số 152/2016/TT-BTC; hỗ trợ đào tạo ngoại ngữ, tối đa 4.000.000 đồng/người/khóa học; hỗ trợ tiền ăn, sinh hoạt phí trong thời gian đào tạo là 50.000 đồng/người/ngày; hỗ trợ tiền ở trong thời gian đào tạo là 400.000 đồng/người/tháng; hỗ trợ tiền trang cấp đồ dùng cá nhân (quần áo đồng phục, chăn, màn, giày dép...) mức 600.000 đồng/người.

Cùng với đó, hỗ trợ tiền đi lại (1 lượt đi và về) cho người lao động từ nơi đăng ký hộ khẩu thường trú đến địa điểm đào tạo: mức 200.000 đồng/người/khóa học đối với người lao động cư trú cách địa điểm đào tạo từ 15 km trở lên; mức 300.000 đồng/người/khóa học đối với người lao động cư trú tại các vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn cách địa điểm đào tạo từ 10 km trở lên.

Ngoài ra, người lao động được hỗ trợ chi phí làm thủ tục khi đi làm việc ở nước ngoài: lệ phí cấp hộ chiếu, giấy thông hành, giấy phép xuất cảnh; lệ phí làm thị thực (visa); chi phí khám sức khỏe theo giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, mức hỗ trợ tối đa 750.000 đồng/người.

Người lao động thuộc đối tượng trên được hỗ trợ đào tạo, bổ túc kỹ năng nghề, ngoại ngữ thông qua các hình thức: cơ chế đấu thầu, đặt hàng, giao nhiệm vụ với các cơ sở đào tạo nghề, ngoại ngữ hoặc doanh nghiệp, tổ chức sự nghiệp đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Trong trường hợp không đủ điều kiện hoặc không lựa chọn được đơn vị thực hiện dịch vụ hoặc người lao động đã hoàn thành khóa học từ trước đó thì thực hiện hỗ trợ trực tiếp cho người lao động khi đủ điều kiện xuất cảnh đi làm việc ở nước ngoài căn cứ các hóa đơn, chứng từ thực tế.

Về cách thức thanh toán kinh phí, trong trường hợp đấu thầu, đặt hàng, giao nhiệm vụ đào tạo thì kinh phí được thanh toán theo quy định tại Điều 24 Nghị định số 32/2019/NĐ-CP. Đối với trường hợp người lao động đã hoàn thành khóa học, đang chờ xuất cảnh: Cơ quan Lao động - Thương binh và Xã hội hỗ trợ cho đối tượng trên cơ sở hóa đơn hoặc biên lai thu tiền đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng nghề, ngoại ngữ, khám sức khỏe, hộ chiếu, thị thực, lý lịch tư pháp và các tài liệu liên quan chứng minh người lao động thuộc đối tượng được hỗ trợ.                                                                                                                               

Minh Anh

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều