Học Bác, mang ấm no đến đồng bào dân tộc

Từ trong phong trào học tập và làm theo Bác, đã xuất hiện nhiều tấm gương tập thể, cá nhân tiên tiến, điển hình, thực sự có sức lan tỏa trong xã hội, khơi dậy tình cảm, động lực, tinh thần yêu nước, ý thức dân tộc và mong muốn cống hiến, phụng sự đất nước trong mọi tầng lớp xã hội, cổ vũ toàn thể nhân dân ta kiên định, hăng hái, phấn đấu thực hiện thắng lợi mục tiêu độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội”.
 Đồng bào dân tộc H’Mông ở xã Quan Hồ Thẩn, huyện Si Ma Cai (Lào Cai) hiến đất ruộng để mở đường giao thông, xây dựng nông thôn mới.
Đó là khẳng định của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong bài phát biểu tại Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Khảo sát tại tỉnh miền núi, biên giới Lào Cai, thấy rõ phương pháp của đội ngũ cán bộ, đảng viên nơi đây trong công tác vận động đồng bào các dân tộc thiểu số xây dựng nông thôn mới (NTM) là cách học và làm theo Bác sáng tạo, hiệu quả, minh họa cụ thể khẳng định của Tổng Bí thư.

Theo tỉnh lộ 151 rộng rãi, trải nhựa phẳng lỳ, uốn lượn qua những cánh đồng xanh và ao nuôi trồng thủy sản được xây dựng kiên cố, chúng tôi về xã Phú Nhuận, huyện Bảo Thắng, là vùng trọng điểm nông nghiệp của tỉnh Lào Cai. Cùng Bí thư Đảng ủy xã Nguyễn Hữu Lý đi xuống các thôn, bản, càng thấy rõ kết quả chung sức làm đường giao thông, chuyển đổi cây trồng vật nuôi, giữ gìn môi trường xanh-sạch-đẹp và bảo tồn bản sắc văn hóa của đồng bào địa phương. Tuyến đường trung tâm của xã xuyên qua các thôn Nhuần 3, Nhuần 4 và Hải Sơn 2, mặt đường được mở rộng thêm 1,6 m so với trước, đổ bê-tông cứng, hai xe tải có thể tránh nhau, hai bên đường rợp hoa rực rỡ. Bí thư Đảng ủy xã Nguyễn Hữu Lý không giấu được niềm vui: Cách đây hơn một năm, nếu hai xe ngược chiều nhau vào đây thì đỗ lại nhìn nhau thôi. Bây giờ, xe tải vào thôn, bản chạy bon bon. “Việc gì có lợi cho dân, ta phải hết sức làm”, thực hiện lời dạy của Bác, từ thực tế phát triển kinh tế, đi lại của người dân địa phương, Đảng ủy xã Phú Nhuận đã họp bàn, ra nghị quyết, thống nhất huy động sức dân, hiến đất và vườn tược, hoa màu để mở rộng mặt đường. Những câu nói: “Đường rộng nhờ lòng người rộng”, “Đất vàng, việc làng không tiếc” được các cán bộ, đảng viên và người dân trong xã chia sẻ với nhau, vận động nhau cùng thực hiện. Hàng chục hộ dân nơi tuyến đường đi qua đã xung phong hiến đất vườn, đồi trồng quế, tường rào xây kiên cố, chuồng trại chăn nuôi để mở đường cho xe tải có thể chở hàng hóa, nông sản, vật liệu xây dựng vào tận thôn xóm dễ dàng. Hơn hai năm thực hiện nghị quyết của Đảng ủy xã, Phú Nhuận đã mở rộng được 20,5 km đường từ 4,8 m lên 6 m, trong đó đổ bê-tông mặt đường rộng từ 3 m lên 4 m được 10 km. Hệ thống giao thông ở xã NTM Phú Nhuận hiện nay có thể nói là tốt nhất huyện Bảo Thắng và tỉnh Lào Cai, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh - quốc phòng ở địa phương, tạo thuận lợi cho người dân vươn lên làm giàu.

Ngược quốc lộ 4D lên phía bắc, chúng tôi đến xã biên giới Pha Long, một trong những xã khó khăn của huyện vùng cao Mường Khương, với đa số là đồng bào dân tộc H’Mông và Nùng sinh sống. Đây là vùng địa hình núi đá vôi, đá nhiều hơn đất, quanh năm khô hạn, thiếu nước sản xuất và sinh hoạt hằng ngày. Ban Chỉ đạo chương trình xây dựng NTM xã Pha Long cùng đội ngũ cán bộ, đảng viên đã đến từng nhà để tuyên truyền, vận động nhân dân đoàn kết, chung sức đồng lòng hiến đất, góp công sức làm đường, xóa nhà dột nát, cải tạo tập quán lạc hậu, bảo vệ môi trường nông thôn. Cùng với nguồn lực của Nhà nước, đồng bào dân tộc H’Mông, Nùng ở đây đã hiến hơn 10 ha đất, đóng góp hơn hai tỷ đồng và gần 8.000 ngày công để xây dựng NTM. Cuối năm 2020, Pha Long là một trong những xã khó khăn của tỉnh Lào Cai đã đạt chuẩn NTM, hạ tầng phát triển, thu nhập và đời sống của người dân được nâng cao.

Theo Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai Đặng Xuân Phong, thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, trong xây dựng NTM Tỉnh ủy Lào Cai kiên trì cách làm: cán bộ, đảng viên đi trước, thu hút quần chúng nhân dân, đồng bào các dân tộc tham gia hiến đất, góp công làm đường giao thông, xây nhà văn hóa, chuyển dịch cây trồng, vật nuôi để xóa nghèo, nâng cao thu nhập, vươn lên làm giàu. Phong trào tạo khí thế tự lực, không ỷ lại, trông chờ vào Nhà nước, đưa lại những kết quả bứt phá trong xây dựng NTM. Đến nay, diện mạo nông thôn ở Lào Cai đã thay đổi toàn diện, 100% số xã của tỉnh đã có đường ô-tô cứng hóa đến trung tâm xã, có điện lưới quốc gia đến trung tâm; hơn 90% số hộ được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh; 100% các cơ sở giáo dục có lớp học kiên cố tại trường chính; cơ bản xóa nhà tạm cho hộ nghèo tại khu vực nông thôn; hằng năm có hơn một vạn lao động vùng nông thôn được đào tạo nghề; tỷ lệ giảm nghèo bình quân hơn 7%/năm; thu nhập bình quân khu vực nông thôn tăng gần gấp hai lần so với năm 2010. Tỉnh Lào Cai trở thành điểm sáng trong xây dựng NTM ở vùng Tây Bắc đất nước.

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, thời gian tới Tỉnh ủy Lào Cai chú trọng các giải pháp khắc phục những hạn chế mà Tổng Bí thư đã chỉ ra, như: công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện có nơi, có lúc chưa quyết liệt, chưa kịp thời, chưa sát thực tế, chưa thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu. Việc cam kết tu dưỡng, rèn luyện, gắn với thực hiện trách nhiệm nêu gương của một bộ phận cán bộ, đảng viên hiệu quả chưa cao… Các cấp ủy đảng, chính quyền bám sát tình hình, nhiệm vụ địa phương để xây dựng, triển khai mô hình, cách làm mới sáng tạo, hiệu quả có sức lan tỏa mạnh mẽ, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị, mang lại cuộc sống ấm no cho đồng bào các dân tộc thiểu số và củng cố niềm tin trong nhân dân.

Theo QUỐC HỒNG/Báo Nhân dân

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Tin liên quan
Đọc nhiều
Bình luận nhiều